Việt Nam

Sẽ có 'chuẩn' đi lại trên toàn quốc, sắp hết cảnh mỗi nơi một kiểu

Cập nhật lúc 12-10-2021 17:10:48 (GMT+1)
Hành khách từ TPHCM ra Hà Nội trên chuyến bay chiều 12/10, chuyến bay thứ 2 được nối lại giữa 2 địa phương. Ảnh: Trọng Tài.

 

Chiều 12/10, Thứ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn cho hay, Chính phủ đang hoàn thiện để ban hành một nghị quyết trong đó quy định thống nhất với người đi lại giữa các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một kiểu. Với thành phố Hà Nội, lãnh đạo địa phương khẳng định, sẽ tiếp tục tạo thuận lợi cho người dân đi lại, mở thêm đường sắt và xe khách liên tỉnh từ ngày 13/10.


Chiều 12/10, chuyến bay thương mại chở khách thứ 2 từ TPHCM về Hà Nội đã được Vietnam Airlines thực hiện thành công sau khi Hà Nội bỏ yêu cầu cách ly tập trung khách tới, tạo điều kiện tối đa cho khách quá cảnh qua Hà Nội để về các tỉnh, thành phố khác.

Kiểm tra thực tế khi chuyến bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, chuyến bay được thực hiện thuận lợi, tiếp tục xây dựng niềm tin cho các địa phương về việc mở cửa đón khách trở lại bình thường. Từ đó, các địa phương cũng tự tin hơn trong gỡ bỏ điều kiện quy định thêm với khách tới.

“Từ kết quả các chuyến bay trong 3 ngày qua, Bộ GTVT sẽ tổng kết, đánh giá để báo cáo Chính phủ xây dựng một nghị quyết với bộ tiêu chí đi lại cho người dân giữa các vùng nguy cơ áp dụng chung trên toàn quốc. Cùng đó, Bộ Y tế sẽ ban hành các quy định, điều kiện y tế áp dụng thống nhất. Khi đó, hy vọng các địa phương sẽ không ban hành thêm quy định gây cản trở đi lại. Nếu muốn quy định khác, phải lấy ý kiến các bộ ngành liên quan mới được thực hiện”, ông Tuấn nói.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, hiện các quy định về y tế với người dân đi lại giữa các địa phương còn nằm ở nhiều văn bản khác nhau, dẫn tới địa phương cũng có cách hiểu không thống nhất. Ông Tuấn cho biết, phía cơ quan quản lý vận tải sẽ kiến nghị Bộ Y tế thống nhất ban hành quy định về y tế với người dân đi lại giữa các vùng, điều kiện về theo dõi sức khoẻ tại nơi tới… trong 1 văn bản để toàn quốc dễ dàng theo dõi và thực hiện.

“Sau khi có nghị quyết của Chính phủ về thích ứng an toàn trong tình hình mới, Bộ Y tế có hướng dẫn chi tiết về y tế, Bộ GTVT sẽ ban hành hướng dẫn chung với hành khách đi lại giữa các vùng áp dụng cho cả đường bộ, hàng không, đường sắt, đường thuỷ nội địa và hàng hải. Quy định mới có thể được ban hành ngay sau giai đoạn thí điểm (sau ngày 20/10 tới – PV)”, ông Tuấn cho biết thêm.

Hà Nội mở thêm tàu và xe khách

Có mặt tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, Hà Nội luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho người dân đi lại, nhưng phải an toàn. Ngoài mở lại hàng không, từ ngày mai (13/10), Hà Nội cũng mở lại vận tải khách đường sắt và đường bộ (xe khách liên tỉnh) theo đúng yêu cầu của Chính phủ và quyết định của Bộ GTVT.

Theo ông Quyền, điều quan trọng khi mở lại vận tải khách là sự phối hợp giữa các địa phương xung quanh, để người dân quá cảnh qua Hà Nội được về quê thuận lợi, “đi tới nơi, về tới chốn”.

“Hiện mới mở lại hàng không. Ít ngày tới sẽ mở thêm đường sắt, xe khách, lượng người về Hà Nội sẽ tăng lên, nên việc giám sát phòng chống dịch bệnh sẽ khó khăn hơn. Do đó, rất cần người dân về Hà Nội nâng cao ý thức phòng chống dịch, chấp hành nghiêm quy định về cách ly và theo dõi y tế tại nhà”, ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, hiện Hà Nội đã tiêm mũi 1 vắc xin gần như 100% với người trên 18 tuổi (không tiêm với các trường hợp chống chỉ định). Tiến độ tiêm mũi 2 vắc xin tới nay đạt xấp xỉ 50%.

“Hà Nội không gây khó dễ với khách tới và cũng xác định thích ứng an toàn với dịch bệnh, nhưng cũng quyết tâm bảo vệ và giữ vững thành quả chống dịch đã có được. Sau khi tiêm phủ vắc xin mũi 2 đủ 14 ngày, Hà Nội sẽ mở cửa trở lại”, ông Quyền khẳng định thêm.

Thứ trưởng GTVT Lê Anh Tuấn (giữa) cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền (phải) kiểm tra thực tế chuyến bay chở khách từ TPHCM về Hà Nội chiều 12/10. Ảnh: Trọng Tài.

Về phía hãng hàng không, ông Trịnh Ngọc Thành, Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, sau 3 ngày thực hiện nối lại các chuyến bay chở khách nội địa, các bước triển khai và phối hợp đã nhuần nhuyễn, thông suốt. Giai đoạn này, hãng ưu tiên chở khách công vụ, doanh nghiệp, hoặc có nhu cầu rất cấp thiết.

Tuy nhiên, ông Thành đề nghị các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Y tế hướng dẫn rõ quy định cách ly tại nhà và theo dõi sức khoẻ tại nhà, để người dân biết mình phải làm gì, được làm gì, thực hiện quy trình y tế ra sao… cho mỗi hình thức. Theo ông Thành, các chuyến bay đưa người Việt Nam từ nước ngoài về vừa qua khi áp dụng quy định về khách phải tiêm đủ vắc xin, xét nghiệm, khi về cách ly tập trung cũng chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh.

Theo Cục Hàng không, ngày 12/10, các hãng đã khai thác 28/40 chuyến bay nội địa được cấp phép, với tổng số hơn 1.000 khách.

Riêng với chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội do Vietnam Airlines thực hiện hôm nay có 205 khách. Ngoài khách lưu trú tại Hà Nội còn có khách quá cảnh qua sân bay Nội Bài để về các địa phương lân cận.

Trước đó, chuyến bay ngày 11/10, đã chở 117 khách từ TPHCM ra Hà Nội.

Nguồn: Hữu Việt - Trọng Tài/ Tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo