Việt Nam

Tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam ngôn ngữ làm việc sẽ là tiếng Nga Đọc

Cập nhật lúc 07-08-2015 12:55:55 (GMT+1)
Nga và Việt Nam đã ký thỏa thuận về giai đoạn I xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

 

Tại cuộc gặp gần đây ở Hà Nội của đại diện Tập đoàn nhà nước Nga "Rosatom" và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hai bên đã khẳng định rằng, thiết kế kỹ thuật của nhà máy điện hạt nhân, chuẩn bị ngay sau khi nghiên cứu khả thi được chấp thuận, theo dự kiến là khoảng năm 2017.  


Cũng vào năm 2017, nhóm sinh viên Việt Nam đầu tiên gồm  29 người sẽ tốt nghiệp Viện năng lượng nguyên tử tại thành phố Obninsk, ngoại ô Matxcơva, nơi họ đang được đào tạo để làm việc tại nhà máy này. Các chuyên gia Việt Nam sẽ nắm vững các kiến ​​thức khoa học và kỹ thuật trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, cũng như các kiến thức về tiếng Nga cần thiết để làm việc tại cơ sở hạt nhân. Bởi vì các công việc điều khiển và vận hành lò phản ứng hạt nhân dù nó bố trí bất cứ nơi nào, phải  được thực hiện bằng ngôn ngữ của nước sản xuất. Đây là một yêu cầu của IAEA. Vì vậy, tất cả các hướng dẫn cho chuyên gia Việt Nam làm việc tại nhà máy "Ninh Thuận-1" sẽ được soạn bằng tiếng Nga, tất cả các chỉ thị sẽ được đưa ra bằng tiếng Nga.

Hiện nay, hơn 200 sinh viên Việt Nam đang theo học tại khoa dự bị và bốn khóa đầu tiên của Viện năng lượng nguyên tử Obninsk. Giám đốc Học viện Natalia Ayrapetova cho biết: "Sinh viên Việt Nam đã chịu khó học ở mức độ cao nhất và đạt được những kết quả xuất sắc. Sự kiên trì bẩm sinh và động lực cao đã hỗ trợ họ rất nhiều. Và, tất nhiên, mức độ đào tạo toán học và vật lý tốt ở trường trung học Việt Nam cho họ thêm lợi thế so với sinh viên đến từ 15 quốc gia khác cũng theo học tại Học viện của chúng tôi".

Một số trường đại học khác của Nga cũng tham gia đào tạo chuyên gia Việt Nam cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. Trong số đó có Đại học Kỹ thuật Năng lượng Matxcơva  (MEI).  Trường này đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý của Việt Nam: Huân chương Hữu nghị và Huân chương Lao động hạng nhất vì thành tích đào tạo kỹ sư điện cho Việt Nam. Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Trung Hà nhấn mạnh, hiện nay trường đại học này đang đào tạo các chuyên gia người Việt sẽ xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Nguồn: Sputnik

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo