Việt Nam

Tân Đại sứ Mỹ: Đại dịch càng đưa Việt - Mỹ xích lại gần nhau

Cập nhật lúc 13-02-2022 13:32:58 (GMT+1)
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh chụp từ clip)

 

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper vừa có clip giới thiệu về sự gắn bó của ông với Việt Nam cũng như quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Ông cho rằng quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ thật đáng kinh ngạc, và đại dịch COVID-19 càng đưa hai nước xích lại gần nhau.


Đại sứ Knapper bày tỏ vui mừng và vinh dự được quay lại Việt Nam, nơi ông đã làm việc cách đây 15 năm. Ông cho biết, khi đó, ông có ấn tượng sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam tuyệt vời, cũng như tiềm năng của mối quan hệ giữa hai quốc gia. Đại sứ cho rằng sự chuyển đổi của mối quan hệ song phương thành quan hệ hữu nghị và quan hệ đối tác toàn diện thật đáng kinh ngạc.

Ông cho biết ông vinh dự được Tổng thống Joe Biden trao cơ hội quay lại Việt Nam để tiếp tục công việc quan trọng giữa hai quốc gia. Hai bên đang cùng nhau thực hiện và phát huy hơn nữa nỗ lực của nhiều người dân ở cả hai quốc gia. Sự gắn bó giữa nhân dân hai nước rất chặt chẽ và ngày càng phát triển. Hằng năm, Mỹ đón khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam sang du học. Sắp tới, lần đầu tiên Việt Nam sẽ chào đón các tình nguyện viên của Tổ chức Hòa bình.

Ông cho rằng ngay cả những thách thức do đại dịch COVID-19 toàn cầu gây ra cũng đã đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn, vì hai bên hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn. Hai bên đang hợp tác cùng nhau để giải quyết những hậu quả còn lại của chiến tranh, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, bảo vệ môi trường và tài nguyên phong phú.

“Tôi rất vui được đến đây làm việc để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”, ông Knapper nói.

Đại sứ Marc Knapper đến Việt Nam từ ngày 28/1 để bắt đầu nhiệm kỳ đại sứ.

Ông Marc Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp. Trước khi được phê chuẩn làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông là phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, trực thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, ông Knapper là đại biện tại Đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, và kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo trong các đại sứ quán Mỹ ở Iraq, Nhật Bản, cũng như phụ trách nhiều nhiệm vụ khác nhau ở Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong giai đoạn 2004 - 2007, ông Knapper làm tham tán chính trị ở Đại sứ quán tại Hà Nội. Ông Knapper có thể nói được tiếng Nhật, Hàn Quốc và tiếng Việt.

Thu Loan
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo