Việt Nam

Tàu hải quân Thái Lan bắn 3 tàu cá Việt Nam, 1 lái tàu mất tích

Cập nhật lúc 11-07-2016 10:28:32 (GMT+1)
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: scmp.com)

 

Phóng viên TTXVN tại Thái Lan dẫn nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết mới xảy ra ra một vụ tàu hải quân Thái Lan nổ súng vào nhóm ba tàu cá Việt Nam đánh bắt cá trên vùng biển Thái Lan.


Vụ việc xảy ra vào lúc 14 giờ chiều 8-7, làm hai ngư dân bị thương, một lái tàu mất tích trên biển, hai tàu cá va chạm với tàu hải quân Thái Lan và bị chìm. 3 tàu cá Việt Nam có biển đăng ký của tỉnh Bến Tre.

Bí thư thứ nhất phụ trách bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam, ông Nguyễn Hải Ngọc, cho biết hai ngư dân bị thương là Nguyễn Văn Tèo, 28 tuổi và Nguyễn Văn Linh, 25 tuổi đều quê ở Bến Tre. Anh Nguyễn Văn Tèo bị thương ở chân phải, còn anh Nguyễn Văn Linh bị thương ở bả vai.

Cả hai ngư dân đã được phía Hải quân Thái Lan đưa vào bờ bằng máy bay trực thăng và đang bị giam tại căn cứ Vùng 2, Hải quân Thái Lan. Dự kiến ngày 11-7, các ngư dân này phải ra hầu tòa và có thể bị khép vào tội xâm nhập và đánh bắt cá trái phép.

Ông Nguyễn Hải Ngọc khẳng định hành động bắn vào tàu cá nước ngoàivi phạm lãnh hải là trái với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Trước đó, ba tàu cá Việt Nam có tổng cộng 18 ngư dân đã bị tàu hải quân Thái Lan nổ súng vây bắt, hai tàu do bị va chạm với tàu hải quân Thái Lan đã bị chìm khiến một lái tài chưa xác định được danh tính bị mất tích. Các ngư dân khác trên hai tàu này được phía hải quân Thái Lan vớt đưa lên tàu. Tàu còn lại bị hải quân Thái Lan bắt giữ.

Vụ va chạm diễn ra tại khu vực khoảng 8 độ vĩ Bắc, 102 độ kinh Đông. Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam đã đi máy bay xuống Songkhla để làm công tác bảo hộ công dân.

Đây là lần thứ 2 tàu chiến Thái Lan nổ súng vào tàu cá Việt Nam gây thương vong. Hồi tháng 9-2015, tàu chiến Thái Lan cũng xả súng vào tàu cá Việt Nam làm một ngư dân thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm phản đối và yêu cầu phía Thái Lan điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đến nay phía Thái Lan vẫn chưa có câu trả lời chính thức.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo