Việt Nam

TBT Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc từ ngày 12 đến 15/1

Cập nhật lúc 09-01-2017 06:41:33 (GMT+1)
Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Việt Nam tháng 11/2015. Ảnh: TTXVN

 

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ 12/1-15/1. Hãng Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV hôm Chủ Nhật 8/1 dẫn nguồn Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản nước này cho hay ông Trọng sẽ thăm Bắc Kinh từ thứ Năm tới Chủ nhật nhưng không cho biết thêm chi tiết.


Truyền thông Việt Nam nói chuyến đi diễn ra trong dịp kỷ niệm 67 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, 18/1/1950, và cũng trùng với dịp người dân hai nước chuẩn bị đón mừng Tết Nguyên đán.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Trọng tới Trung Quốc sau Đại hội Đảng lần thứ 12.

Mục đích chuyến đi nhằm “tiếp tục đưa quan hệ Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới”, theo Thông tấn xã Việt Nam.

Lần cuối ông Nguyễn Phú Trọng thăm Trung Quốc là tháng 4/2015, gần một năm sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt Giàn khoan Hải dương 981 trên vùng biển có tranh chấp, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình phản đối mạnh mẽ của người dân Việt Nam trên toàn quốc.

Trong số các chuyến thăm Trung Quốc trước đây của giới lãnh đạo Việt Nam, đáng chú ý là chuyến đi hồi tháng 10/2011 của ông Nguyễn Phú Trọng, khi đó mới được bầu làm Tổng Bí thư tại Đại hội Đảng lần thứ 11, tháng 1/2011.

Đây là chuyến đi trong đó hai bên ra Tuyên bố chung và Thỏa thuận nguyên tắc về việc Chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển.

Kể từ sau Đại hội Đảng 12 tới nay, đã có ba gương mặt cao cấp của Việt Nam lần lượt tới thăm Trung Quốc, gồm Bộ trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch đi hồi cuối tháng Tám; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng Chín; và Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh, trong tháng Mười, ngay trước khi đi thăm Hoa Kỳ.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo