Việt Nam

Thanh Hóa: Mưa lớn cuốn phăng cây cầu 20 tỷ, 3 bản bị cô lập hoàn toàn

Cập nhật lúc 06-08-2015 04:47:55 (GMT+1)
Vào 9h ngày 3/8, nước lũ đã nhấn chìm và cuốn phăng cây cầu trị giá hơn 20 tỷ tại bản Giá, xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa

 

Nước tại thượng nguồn sông Mã dâng cao khiến các tuyến quốc lộ miền Tây Thanh Hóa tới các huyện Quan Hóa, Mường Lát bị chìm trong nước lũ, nhiều bản làng với hàng nghìn hộ dân ở ven triền sông Mã vẫn bị cô lập, theo báo Vnexpress đưa tin.


Đợt mưa kéo dài từ ngày 1 đến 4/8 đã khiến các hộ dân ở 3 bản Giá, Vôi, Sa Lắng của xã Thanh Xuân, huyện Quan Hóa bị chia cắt hoàn toàn. Ông Phạm Hồng Tia – Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết, có hơn 1.600 nhân khẩu của 3 bản trên đã bị cô lập trong suốt 4 ngày qua.

Do nước sông Mã chảy xiết, chiếc cầu sắt trị giá hơn 20 tỷ đồng bắc qua con sông này ở bản Giá bị gãy, trôi về phía hạ lưu. Tại 2 bản Sa Lắng và bản Vôi, do không có cầu nên bà con hằng ngày dùng thuyền để qua sông.

Nước lũ đã cuốn phăng cây cầu, chỉ còn lại một mố bê tông và một trụ thép. (Ảnh: danviet.vn)

Cây cầu bị cuốn trôi khiến gần 170 hộ dân ở bản người Thái này bị cô lập. (Ảnh: vnexpress.net)

“Nếu vài ngày nữa trời còn mưa, nước không rút thì chắc chắn người dân tại 3 bản Giá, Vôi, Sa Lắng sẽ không đủ lương thực để sống…”,báo Người Lao Động dẫn lời ông Tia.

Trên dòng suối qua bản Éo, xã Thanh Xuân, nhiều thanh niên phải đầm mình trong dòng nước lũ để kéo mảng đưa người và xe máy qua suối. (Ảnh: danviet.vn)

Những con đường lầy lội như thế này khiến người dân phải chật vật vượt qua mới có thể vào đến làng. (Ảnh: danviet.vn)

Tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, cơ quan chức năng đã cho cắm biển báo nguy hiểm. (Ảnh: vnexpress.net)

Hiện nước lũ ở thượng nguồn sông Mã đã rút nhưng dòng sông vẫn cuộn ngầu khiến giao thông gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều tuyến quốc lộ liên tỉnh và liên huyện tại khu vực Tây Bắc bị đình trệ

Mưa lớn kéo dài cũng làm các quốc lộ nối các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc bị sạt lở, gây tắc đường; một số tuyến đường liên huyện bị chia cắt.

Sạt lở đất nghiêm trọng trên nhiều tuyến giao thông huyết mạch của các tỉnh Tây Bắc (Ảnh: laodong.com.vn)

Sáng ngày 3/8, quốc lộ 12 nối Điện Biên và Lai Châu tại Km 121+200 đoạn từ huyện Mường Chà đi thị xã Mường Lay bị sạt lở nghiêm trọng. Một quả núi to đã đổ ập xuống đoạn đường dài 1,2 km khiến giao thông trên tuyến đường này đến trưa ngày 4/8 vẫn bị tê liệt hoàn toàn, theo báo Lao Động đưa tin.

Tại Lai Châu, hàng chục điểm sạt lở nhỏ trên tuyến đường tránh ngập tỉnh lộ 127 vẫn chưa được khắc phục.

Tại Lào Cai, sạt lở lớn trên tuyến quốc lộ 270 thuộc địa phận huyện Văn Bàn khiến tuyến giao thông từ các địa phương của tỉnh Lai Châu đi huyện Văn Bàn và xuống tỉnh Yên Bái cũng bị tạm ngừng.

Trong khi đó, tại Cao Bằngnhư Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, mưa lớn kéo dài nhiều ngày cũng gây sạt lở 12.000 m3 đất tại 8 tuyến đường nông thôn của tỉnh.

Người dân phải di chuyển bằng những chiếc bè tạm bằng tre tại huyện Thông Nông (Cao Bằng), có nơi bị ngập sâu hơn 2m (Ảnh: vnexpress.net)

Nguồn: Đào Anh/Đại kỷ nguyên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo