Việt Nam

Thi tiếng Hàn ở Nghệ An, cứ chi $1,500 là đỗ

Cập nhật lúc 16-12-2011 12:19:14 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Chi phí chính thức thật sự chỉ có $24 để dự kỳ thi tuyển tiếng Hàn Quốc mà nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được cho sang đó bán sức lao động.


Tuy nhiên, ở Nghệ An, hiện đang có sự mánh mung của một số quan chức địa phương để, nếu chịu hối lộ thì sẽ trúng tuyển.

Báo Tiền Phong ngày 16 tháng 12, 2011 tố cáo nhiều “chiêu thức làm tiền” của những người liên quan đến “Trung tâm giới thiệu việc làm” thuộc Sở Lao Ðộng-Thương Binh-Xã Hội địa phương từ bán một tờ đơn đăng ký thi tiếng Hàn lấy 2 triệu đồng đến thu thêm 50,000 đồng “sai quy định.”

Bên trên những chuyện này, báo Tiền Phong nói rằng: “Theo phản ánh của nhiều lao động (LÐ), trước khi đăng ký kiểm tra tiếng Hàn, tại Nghệ An xảy ra tình trạng các cơ sở dạy tiếng Hàn, các giáo viên dạy tiếng Hàn, các đường dây dịch vụ, đầu nậu, cò mồi... bảo lãnh cho người lao động dự kiểm tra sẽ đỗ với mức giá $1,000-$1,500.”

Cảnh lộn xộn, chen lấn, xô đẩy khi lao động đăng ký kiểm tra tiếng Hàn tại Nghệ An. (Hình: Tiền Phong)

Với số tiền hối lộ, tờ báo trên nói: “Cách làm chủ yếu của các cò là cho một số người thông thạo tiếng Hàn đăng ký dự thi. Những người này thực chất không phải vào phòng thi làm bài thi cho mình, làm bài kiểm tra cho các lao động. Họ còn nhắn đáp án ra ngoài hoặc nhắn cho người dự thi khác theo số máy điện thoại đã đặt hàng. Những người ở bên ngoài tiếp nhận tin nhắn đáp án, rồi nhắn tin hoặc đọc trực tiếp cho lao động tại phòng thi.”

Theo tờ Tiền Phong, “Những người ‘thi giả’ này được các chủ đầu nậu trả $1,000 và các khoản khác. Với lao động dự kiểm tra tiếng Hàn thật, ngoài số tiền lót tay $1,000 đến $1,500, còn phải nộp cho chủ đầu nậu 2 triệu đồng để mua điện thoại và sim. Ðiện thoại này được các lao động kẹp vào thắt lưng ở bụng và nối dây từ máy ra mích và tai nghe, giắt ở áo sơ mi.”

Kỳ nộp đơn dự tuyển vào các ngày 7 đến 9 tháng 12 vừa qua, chỉ riêng tỉnh Nghệ An có hơn 13,000 ở các huyện tranh nhau nộp đơn dù tin tức trước đó cho rằng số người được huấn luyện tiếng Hàn trong tỉnh này chỉ khoảng một phần ba. Như vậy, số người tham dự nhiều như thế có thể gồm phần lớn là những người “không học mà thi.”

Ngày 3 tháng 12, 2011, trong một cuộc phỏng vấn, ông Phan Văn Minh, giám đốc Trung tâm Lao động Ngoài nước của Bộ Lao Ðộng trả lời đài VOV nói rằng “đừng mong gian lận trong thi tuyển lao động sang Hàn quốc.”

Hồi cuối Tháng Bảy vừa qua, chính phủ Hàn quốc loan báo tạm ngưng cho người Việt Nam sang đó bán sức lao động vì có quá nhiều người trốn ở lại “làm chui” dù hợp đồng lao động đã hết. Nay thì cho khoảng 15,000 sang làm nên có các cuộc thi tuyển với sự giám sát của đại diện chính phủ Hàn quốc tại các trung tâm thi ở Hà Nội, Sài Gòn, Nam Ðịnh, Nghệ An và Ðà Nẵng vào ngày 26 tháng 12, 2011.

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo