Việt Nam

Thịt lợn nhiễm độc mới phát hiện ở cơ sở chăn nuôi nhỏ

Cập nhật lúc 14-03-2012 07:26:04 (GMT+1)
Hiện nay, số lượng thịt nhiễm độc trên thị trường là rất ít

 

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Cục trưởng, Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, không phải tất cả thịt lợn tiêu thụ trên thị trường đều nhiễm độc. Đặc biệt các tỉnh phía Bắc và Hà Nội chưa có mẫu kiểm tra thịt lợn nào bị nhiễm gốc B-Agonit.

 


Theo ông Sơn, hiện nay mới chỉ kiểm tra một lượng mẫu rất nhỏ tại một số cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ tại các tỉnh phía Nam và phát hiện có chứa chất cấm tăng trọng, kích thích gốc B-Agonit gây nguy hại cho người sử dụng. Còn tại các cơ sở chăn nuôi, sản xuất lớn thì không nhiễm chất này.

Sau khi có thông tin thịt lợn nhiễm độc, thị trường tiêu thụ thịt lợn đã giảm đáng kể. Tại TPHCM giá thịt lợn hơi đã giảm xuống 45.000-48.000 đồng/kg (trước đó 52.000 đồng/kg). Riêng tại Hà Nội, giá các loại thịt lợn hầu như không tăng hoặc tăng nhẹ, trong đó tại chợ Dịch Vọng (Cầu Giấy) thịt thăn nạc là 125.000 đồng/kg, thịt ba chỉ ngon, thịt mông sấn giá 115.000 đồng/kg, thịt vai 100.000 đồng/kg

Bác Liên, một tiểu thương tại chợ Cổ Nhuế cho biết, hiện nay người tiêu dùng rất ngại mua thịt do có một số thông tin về thịt lợn nhiễm độc khiến hàng bán rất chậm. Bác cho biết thêm, trước đây quầy thịt đến 11h trưa là hết hàng, nhưng bây giờ nhập ít hơn mà phải bán cố đến 12h mà  vẫn ế. 

Trước vấn đề này, ông Sơn khuyến cáo người tiêu dùng để mua thịt lợn ngon và không nhiễm gốc B-Agonit thì không nên mua các loại thịt siêu nạc, không mỡ và có màu đỏ hơn bình thường. Nên chọn các loại thịt lợn có mỡ, màu đỏ tươi, có độ đàn hồi tốt, đường cắt mặt thịt khô ráo, hơi rít, không nhũn nhão, không rỉ dịch…

B-Agonit là nhóm các hoóc môn tự nhiên, có nguồn gốc từ các Catecholamines, nếu người tiêu dùng ăn phải sản phẩm động vật có tồn dư hoóc-môn B-Agonit, sẽ bị ngộ độc, có các triệu chứng như: tim đập nhanh, rung cơ, hồi hộp lo lắng và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất… nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.    

Tuệ Chi

Nguồn: LĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo