Việt Nam

Thời tiết Việt Nam trở nên 'dị thường' vì El Nino

Cập nhật lúc 02-09-2015 17:19:16 (GMT+1)
Tuyết rơi ở Sa Pa hồi đầu tháng 1 năm nay. (Hình: VNExpress)

 

Từ nay đến hết mùa mưa vẫn hiếm mưa, vũ lượng trung bình sụt giảm đáng ngại, trời nóng hơn trước, mùa Ðông sẽ ấm, số ngày trời lạnh sẽ ít... Ðó là những điểm đáng chú ý về thời tiết tại Việt Nam từ nay đến cuối năm.


Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn Việt Nam, thời tiết tại Việt Nam đang có nhiều dấu hiệu dị thường và đó là hậu quả của El Nino. 

El Nino là một hiện tượng khí tượng khiến khu vực Nam Mỹ và Nam Thái Bình Dương có mưa nhiều hơn bình thường trong khi khu vực Bắc Úc và Ðông Nam Á lại rất hiếm mưa.

Các trung tâm dự báo khí tượng-thủy văn trên thế giới cùng nhận định rằng, đợt El Nino của năm nay sẽ còn kéo dài cho đến tận mùa Xuân 2016. Ðây là đợt El Nino dài nhất trong sáu thập niên vừa qua, kể từ khi có quan trắc chi tiết về hiện tượng ENSO (sự phối hợp hoạt động giữa hai hiện tượng El Nino và La Nina xảy ra ở cả đại dương lẫn khí quyển khu vực Nam bán cầu). Không chỉ kéo dài, đợt El Nino năm nay còn có cường độ ngang với đợt El Nino mạnh nhất, xảy ra trong giai đoạn 1997-1998.

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng-Thủy Văn Việt Nam, từ nay đến đầu năm 2016, dù là mùa mưa nhưng nhiệt độ trung bình tại Việt Nam có xu hướng cao hơn nhiệt độ trung bình nhiều năm từ 0.5 độ C đến 1.5 độ C. Ngay cả những tháng cao điểm của mùa Ðông (từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016), trời vẫn ấm, các đợt lạnh nguy hại sẽ ít và ngắn (không quá bảy ngày).

El Nino đang làm vũ lượng trên toàn Việt Nam giảm đáng kể. Do vũ lượng thấp hơn trung bình nhiều năm, dòng chảy trên các sông ở miền Bắc bị thu hẹp, gây ra tình trạng thiếu nước. Khu vực cao nguyên và trung du miền Bắc đã và sẽ còn thiếu nước nghiêm trọng.

Ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, do vũ lượng giảm khoảng 50% so với hàng năm nên mùa mưa có thể kết thúc sớm. Một số con sông ở khu vực phía Nam miền Trung bị hụt đến 60% lượng nước nên sắp tới, tình trạng khô hạn ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên vừa sớm hơn mọi năm, vừa được dự đoán là rất nghiêm trọng.

Tại miền Nam Bộ, do hiếm mưa và tác động của các đập thủy điện, tổng lượng dòng chảy tự thượng nguồn Me Kong về khu vực đồng bằng sông Cửu Long hụt đi so với mức trung bình hàng năm từ 20% đến 40%. Do đó đỉnh lũ ở các sông thấp hơn hàng năm và khả năng nước mặn xâm nhập các cửa sông ở miền Nam sẽ sớm hơn, sâu hơn so với những mùa khô khác.

Dường như El Nino chỉ là một trong những yếu tố tạo ra những điểm dị thường về thời tiết ở Việt Nam. Trước đợt El Nino 2015, hồi đầu năm nay, tuyết từng đổ ào ạt xuống Sa Pa cùng với một đợt lạnh chưa từng thấy, nhiệt độ nhiều vùng tụt xuống mức 1 độ C. Có nơi như Sìn Hồ ở Lai Châu, nhiệt đố xuống tới -0.3 độ C.

Hết đợt lạnh vừa kể, trong tháng 5 vừa qua, tại miền Bắc và miền Trung đã xảy ra hai đợt nóng chưa từng có cả về nhiệt độ (41.5 độ C) lẫn thời gian. 

Nguồn: G.Ð/Người-việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo