Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Nga

Cập nhật lúc 16-05-2016 05:41:05 (GMT+1)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng sớm hôm nay (16/5) lên đường sang Nga bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ Đối thoại ASEAN - Nga từ ngày 16 đến 20/5, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.


Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhiệm kỳ mới. Nhân dịp này, hai bên sẽ kiểm điểm việc thực hiện, thúc đẩy triển khai các dự án lớn giữa hai nước trong các lĩnh vực cụ thể và trao đổi các vấn đề quốc tế, khu vực...

Thời gian qua, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ chính trị được tăng cường và có độ tin cậy cao. Về hợp tác kinh tế, kim ngạch thương mại song phương năm 2015 đạt 2,2 tỷ USD, quý I năm 2016 đạt 591 triệu USD. Nga hiện có 114 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 2 tỷ USD. Việt Nam có 20 dự án đầu tư tại Nga với tổng số vốn 2,93 tỷ USD. Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu đã ký Hiệp định tự do thương mại vào tháng 5/2015. Hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Nga diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai bên có nhiều diễn biến tích cực. Tiếp sau Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ vào tháng 2/2016, Hội nghị cấp cao kỷ niệm với Nga góp phần khẳng định vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết. Tại hội nghị này, các lãnh đạo ASEAN và Nga sẽ bàn các biện pháp cụ thể nhằm đề ra định hướng tăng cường quan hệ đối tác và trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực. Dự kiến, hội nghị sẽ đưa ra Tuyên bố Sochi kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Nga và Kế hoạch hành động toàn diện ASEAN - Nga giai đoạn 2016-2020.

Bình Giang
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo