Việt Nam

Thủ tướng xin rút, giới thiệu Tổng bí thư tái cử

Cập nhật lúc 23-01-2016 11:57:05 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Chính trường Việt đang dần hé mở! Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng, xác nhận Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin rút và được rút khỏi danh sách giới thiệu bầu Ban chấp hành TƯ khóa mới. Đồng thời giới thiệu TBT Nguyễn Phú Trọng tái cử. 


Ông Võ Tiến Trung trả lời báo chí bên lề Đại hội Đảng chiều nay.

Đảm bảo tính kế thừa, giữ đoàn kết trong Đảng

- Chiều nay Đại hội đã bắt đầu nội dung về nhân sự, ông có thể cho biết về nội dung này?

Việc này Ban chấp hành TƯ 11 đã thảo luận rất kỹ. Có nhiều ý kiến cho rằng nên nâng Ban chấp hành TƯ lên, vì hiện nay có nhiều nhiệm vụ phát triển, trong Đảng cũng có những bộ phận thành lập thêm, như Ban Kinh tế TƯ, Ban Nội chính TƯ, do đó cần ủy viên TƯ.

đại hội đảng 12, nhân sự, Tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, Giám đốc Học viện Quốc phòng, Võ Tiến Trung

Thượng tướng Võ Tiến Trung. Ảnh: Phạm Hải

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng không cần tăng lên nhiều, 200 ủy viên là được. Do đó so với khóa trước, tăng ủy viên TƯ chính thức từ 175 lên 180, ủy viên dự khuyết từ 25 xuống 20, như vậy vẫn giữ nguyên như cũ là 200, chỉ thay đổi giữa dự khuyết và chính thức.

Điều đáng nói là đây là lần đầu tiên TƯ có quy hoạch cán bộ chiến lược, nghĩa là quy hoạch các đồng chí TƯ, từ đó luân chuyển, đào tạo, ta đã mở 6 lớp đào tạo cán bộ chiến lược, học ở Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Do đó công tác chuẩn bị nhân sự lần này chặt chẽ hơn, thấu đáo hơn, từ cơ sở lên.

Các đồng chí vào TƯ lần này mà được Ban chấp hành TƯ 11 giới thiệu đều qua rất nhiều vòng, giới thiệu từ cơ sở, giới thiệu tại Ban chấp hành, Bộ Chính trị bỏ phiếu, được rồi mới ra TƯ chính thức giới thiệu.

Trong đó, lần này, Ban chấp hành TƯ giới thiệu thêm 5 đồng chí quá tuổi, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ở lại để mang tính chất kế thừa, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân và đặc biệt là giữ đoàn kết thống nhất trong Đảng.

Đồng thời có 4 đồng chí đặc biệt ở quốc phòng, Thanh tra CP, QH, mà vị trí đó chưa có người thay thế, thì ở lại. Còn lại tất cả các đồng chí TƯ quá tuổi, mà tôi rất khâm phục là có đồng chí ủy viên Bộ Chính trị lớn tuổi, đều xung phong rút ra khỏi Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho lớp trẻ.

Trung ương có nhiều ý kiến nên để thêm 4 đồng chí ở lại nhưng các đồng chí thống nhất với nhau rất cao là rút ra khỏi Bộ Chính trị, để một mình đồng chí Nguyễn Phú Trọng ở lại để đảm bảo tính kế thừa. Tôi đánh giá rất cao các đồng chí đó.

Với những người tự nguyện xin rút, hội nghị TƯ 14 cũng làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút mà đưa ra trước TƯ bỏ phiếu kín. Cả 4 đồng chí, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được Ban chấp hành TƯ 11 cho rút.

Những điều mạng bên ngoài nói các đồng chí Bộ Chính trị ta tham quyền cố vị, phái này phái kia đều bị gạt bỏ. Chứng tỏ các đồng chí thống nhất rất cao giới thiệu một đồng chí ở lại, TƯ ca ngợi điều này.

- Vậy tiêu chuẩn cụ thể như thế nào cho các ủy viên TƯ để có thể gánh vác trách nhiệm sắp tới?

Tiêu chuẩn đã nêu rõ trong phương án nhân sự của Ban chấp hành TƯ. Đó là những người có năng lực, trí tuệ, phẩm chất đạo đức, và đặc biệt có trách nhiệm với đất nước, có tư duy chiến lược…

Đặc biệt lần này, Bộ Chính trị và TƯ 11 đã đưa ra chỉ tiêu không để lọt những người cơ hội, thiếu phẩm chất đạo đức, người chủ trì đơn vị để xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng, mất đoàn kết, trù dập cán bộ… vào TƯ.

Tôi rất tin là TƯ khóa 12 sẽ lãnh đạo đất nước chúng ta phát triển vững mạnh.

Có số dư

- Với quy chế bầu cử này, các ĐB có gặp khó khăn gì không?

Không có gì khó khăn cả, quy chế này rất thuận lợi. Các đoàn sẽ thảo luận và các ĐB hoàn toàn có quyền ứng cử, đề cử Ban chấp hành TƯ. Khi người được đề cử muốn rút thì do ĐH quyết định cho rút hay không. Vừa tập trung, vừa dân chủ.

Đồng chí nào muốn ứng cử thì chuẩn bị hồ sơ, theo hướng dẫn đã có trước Đại hội. Trong đó có lý lịch trích ngang, nhận xét của địa phương… Không có gì phức tạp cả vì đảng viên nào cuối năm cũng có bản kiểm điểm và nhận xét của địa phương nơi mình cư trú.

ĐB nào giới thiệu người mới cũng phải có trích ngang để báo cáo trước Trung ương và Đại hội về người đó, và người đó phải cung cấp hồ sơ để các ĐB đọc, xem xét có xứng đáng không trước khi bỏ phiếu.

Bên cạnh đó, tất các đảng viên đều có hồ sơ lưu tại đơn vị, trong trường hợp cần, Ban tổ chức Đại hội vẫn có thể lấy hồ sơ một cách khẩn cấp.

- Số dư của danh sách giới thiệu tại Đại hội lần này là bao nhiêu, thưa ông?

Ban chấp hành TƯ khóa 11 đã giới thiệu số dư là hơn 10%, số dư 21 trên 200 người được bầu. Số dư còn lại, gần 20%, Đại hội sẽ bỏ phiếu những người mới ứng cử, những người đề cử thêm, để lấy từ cao xuống thấp đến đủ số dư 30%.

Một số tỉ lệ trong Ban chấp hành mới như trên 10% nữ, trên 10% dưới 40 tuổi… Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có một ủy viên TƯ, riêng Hà Nội và TP.HCM được thêm mỗi nơi 2 người.

Nguồn: Chung Hoàng/Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #7 nguyenviet: Tiêu đề

  25-01-2016 10:27

  Hoan nghênh các đồng chí tự rút để cho lớp trẻ, vậy ông Trọng là người già nhất sao vẫn ở lại , có phải các đ/c khác ko tham quyèn cố vị , còn ô Trọng thì ngược lại !!!
  Nếu ông Dũng ko được vì nhiều khuyết điểm thì sao ko là ô Sang mà giữ lại ông già nhất !!! tự khoét lỗ để chỉ mình chui được là loài chó, nên nhớ tiền lệ xấu này sẽ kéo dài cho những thế hệ mai sau rất ko tốt. Vì đất nước cần người mới để xây dựng cuộc sống mới ông Trọng nên nghỉ là tốt nhất.
 • #6 Trần Tiểu Học: Hỹa bớt kú mà tự rút đi!

  24-01-2016 15:13

  Cái thời 50-60 thế kỷ trước một mẫu lãnh đạo gương mẫu của Đảng là một người mà nhà nghèo xơ xác, nằm trong nhà nhìn thấy hết sao trời, suốt ngày chỉ có bộ "Đại Cán" Tôn trung Sơn. Nói thật cái loại đó là loại bất tài nhà nghèo rớt thì cũng chẳng thể làm giàu đất nước được. Tổng Trọng chính là mẫu người đó. Một thư lại cạo giấy. đút chần gầm bàn và hùng hục chui rúc trong cái thùng rác Mác-Lê mà thế giới đã vứt đi để tiếp tục căn bệnh hoang tường "không biết cuối thể kỷ này đã xây đựng hoàn thiện CHXH hay chưa?". Kể ra thì ông cũng không hoàn toàn lú lẫn đâu. Được phân căn nhà công vụ nào ông bán sang tay thẳng cẳng kiếm vài chụ tỷ đút túi, tức là là ông cũng chưa đoan chắc CNXH sẽ thắng. Nhìn cái mặt ông trên ti vi, nó bạc nhược, nó lú lẫn nhưng lại bảo thủ như hòn đã cuội mà ngán ngẩm cho dân tộc. Suốt nửa thế kỷ qua, hết ông thiến lợn, ông công nhân lâm nghiệp đến ông thư lại u mê nối tiếp nhau dãn cả dân tộc đi lên cái mà các ông gọi là CNXH nhưng chính các ông và cả đến cả ông Hồ sống lại cũng không biết nó là gì.Có mmoojt ông đang bị đánh để hất đi vì cái tội kết thông gia với "ngụy", cho vợ con, anh chị em lợi đụng làm kinh tế. Nhưng thử hòi nhũng điều họ làm có vi phạm pháp luật không? Nếu không thì phải động viên, khen thường họ chứ sao lại ghen ghét? Còn gọi ai đó là "ngụy" thì rồi sẽ có lịch sử sau này chí ra ai mới chính là ngụy. Ai đã buộc cả dân tộc vào cái ách của Tàu để bây giò càng ngày càng lệ thuộc, càng mất nước. Ông Trọng ơi. Đừng làm cái gì đó quá muộn. Ông bước ra xin rút ngay để vớt vát chút danh dự chứ để hôi nghị hất ra thì ê chề lắm. Mong ông bớt lú mà tỉnh táo ra một chút.
 • #5 CAO AN: tướng HÁN NÔ TIẾN TRUNG (cống phẩm cho tầu)

  23-01-2016 22:34

  LẠI THÊM 1 thằng PHẢN QUỐC tay sai của TRỌNG LÚ lộ mặt.
  Mang thân làm TƯỚNG, kiêm GIÁM ĐỐC BỘ Quốc phòng, giặc chiếm biển đảo, XÂY PHI TRƯỜNG thế mà THẰNG TƯỚNG KHỐN NẠN NÀY lại GỌI GIẶC BẰNG CHA .
  QĐND "anh hùng"của VN chả lẽ lại toàn đào tạo ra những thằng ĐỐN MẠT như thằng TƯỚNG THANH "một lằn " , GIỜ LẠI LẠI SẢN XUẤT THÊM 1 THẰNG TƯỚNG quốc phÒNG cũng "một lằn " NỮA !!
  Thế là "CỤ RÙA" CHẾT cũng là điềm mạt vận cho ĐẤT NƯỚC , BỞI SẢN SINH TOÀN LÀ LŨ TƯỚNG CS "một lằn" !!
 • #4 Nguoiviet: Tham hoa cho Dan toc vnam

  23-01-2016 21:27

  Tham Quyen co vi So tre hon Gia Quen mat Loi nguoi xua
  Con hon chat la nha co phuc
 • #3 ĐMCS: Hũ mắm thối

  23-01-2016 18:21

  ở tuồng khỉ do Trung cộng đạo diễn
 • #2 Phóng Hợi: Đúng như tôi đã nhận định.

  23-01-2016 15:33

  Đúng như Hợi tôi đã nhận định: Đồng Chí X đã ăn đủ, xin rút, chuẩn bị tị nạn chính trị tại Mỹ, tránh mũi dùi dư luận trước sức ép bảo vệ chủ quyền đất nước và nhường đống chứt thối cho Trọng Lú.
  Vì chính hắn đã ra tay phá tan tành nền KT của VN, bán và cho thuê đất đai, bán rẻ tài nguyên khoáng sản của Nhân Dân VN cho Tàu. Thi hành những bản án tàn bạo nhất đối với những người yêu nước dám cả gan chống lại hắn.
 • #1 Thamquan: Nô Tàu

  23-01-2016 15:12

  Độc đảng, độc tài, độc ác....độc cô cầu ở lại.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo