Việt Nam

Thực hư chuyện học sinh “không tiêm vắc-xin Covid-19 thì không được học bán trú”

Cập nhật lúc 17-08-2022 14:09:40 (GMT+1)
Ảnh: Bích Vân

 

Nhiều phụ huynh tại TP Đà Nẵng chia sẻ tin nhắn yêu cầu cho học sinh tiêm vắc-xin Covid-19, nếu không sẽ không được học bán trú.


Ngày 17-8, nhiều phụ huynh tại TP Đà Nẵng chia sẻ tin nhắn và giấy mời được cho là của Trường Tiểu học Lê Quang Sung (quận Thanh Khê) về việc yêu cầu phụ huynh cho học sinh tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trước 25-8.

Phụ huynh bức xúc

Lý do nhà trường đưa ra là hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng bùng phát với các biến thể ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe mọi người. Để bảo đảm an toàn cho học sinh trước khi bước vào năm học 2022-2023, theo quy định của UBND thành phố, học sinh phải được tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

 

Thông tin từ chối tiếp nhận bán trú đối với học sinh chưa tiêm vắc xin mũi 1 của Trường Tiểu học Lê Quang Sung

Đáng nói, nhà trường yêu cầu "Phụ huynh vui lòng cho con em đi tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 trước ngày 25-8-2022, nếu học sinh không tiêm nhà trường xin được từ chối không nhận học sinh ăn ở bán trú tại trường…".

Nhiều phụ huynh cho rằng việc tiêm vắc xin cho trẻ là tự nguyện chứ không phải do giáo viên chủ nhiệm hay nhà trường quy định. Một số khác còn lo ngại việc phân biệt đối xử trong môi trường giáo dục giữa những trẻ đã tiêm và chưa tiêm vắc-xin.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Phạm Thị Khanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quang Sung, khẳng định thông báo trên là hoàn toàn chính xác. "Đây là vận động tiêm mũi 1. Với những học sinh chưa tiêm mũi nào thì nhà trường sẽ từ chối tiếp nhận ăn học bán trú" - bà Khanh nói.

Đồng thời, bà Khanh cho rằng đây là chỉ đạo của quận Thanh Khê. "Nếu không đảm bảo thì tình trạng lây lan trong môi trường học đường sẽ xảy ra. Hiện giờ tất cả mọi trường đều như thế, đều thực hiện ý kiến chỉ đạo của các cấp. Các cấp chỉ đạo như thế thì các cô làm như thế" - bà Khanh nhấn mạnh.

Thành phố sẽ có hướng dẫn phù hợp

Không chỉ tại quận Thanh Khê, tại quận Hải Châu, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ bức xúc khi đọc văn bản của UBND quận này về con số phải có 70% học sinh từ 5-12 tuổi được tiêm mũi 1 vắc-xin ngừa Covid-19.

Lý giải điều này, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết thành phố giao chỉ tiêu xuống quận, nhưng chỉ tiêu quận giao lại là thấp hơn. Mục đích là bảo đảm an toàn cho các em. "Hiện nay, công tác vận động là chính"- ông Thạnh cho hay.

Ông Nguyễn Hà Nam, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thì khẳng định thành phố không có chỉ đạo chuyện "không tiêm vắc-xin thì không được bán trú".

"Đối với các trường xử lý chưa phù hợp thì chúng tôi sẽ yêu cầu Sở GD-ĐT rà soát lại và có hướng dẫn cho phù hợp" - ông Nam nói.

Ngày 17-8, đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết thành phố không có chủ trương, văn bản quy định bắt buộc học sinh từ 5-12 tuổi tiêm vắc-xin Covid-19 để được đến trường.

"Theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, địa phương sẽ tuyên truyền, khuyến cáo và động viên phụ huynh cho học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin nhằm bảo đảm sức khỏe trước khi đến trường" - đại diện Sở Thông tin và Truyền thông cho hay.

Cùng ngày, bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng có văn bản gửi thủ trưởng các đơn vị, trường học yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh về ý nghĩa, lợi ích của tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu hiệu trưởng các trường, giám đốc các trung tâm, giáo viên chủ nhiệm các lớp phải là đầu mối liên hệ với gia đình để thông báo lịch tiêm, cùng với gia đình động viên, theo dõi các em trong suốt quá trình tiêm chủng.

Trên cơ sở này, Sở đánh giá kết quả triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh, giáo viên để đề ra biện pháp phối hợp thực hiện tiếp theo, hoàn thành mục tiêu tiêm chủng đạt tỉ lệ bao phủ theo quy định trước khi bước vào năm học mới.

Nguồn: Hải Định/ nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo