Việt Nam

Tiền Giang: Phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ

Cập nhật lúc 03-04-2018 17:35:51 (GMT+1)

 

Ba thiếu phụ mang thai đến trung tâm y tế khám thai nhưng lại bị phát nhầm thuốc… phá thai, khiến một thai nhi chết trong bụng mẹ, các người mẹ thì hoang mang, lo lắng!


Báo Thanh Niên vừa loan một tin khá hy hữu do độc giả cung cấp. Theo Báo Thanh Niên thì vào ngày 30 Tháng Ba, ông Nguyễn Văn Út E cho báo Thanh Niên biết hai vợ chồng ông làm công nhân ở Khu Công Nghiệp Tân Hương. Vợ ông, bà Huỳnh Thị Cúc (32 tuổi, ngụ ấp Tân Hưng Đông, xã Tân Hòa Tây, Tiền Giang), đang mang thai gần 2 tháng. Ông Út E đưa vợ tới Trung Tâm Y Tế (TTYT) Huyện Tân Phước khám thì bác sĩ (BS) nói do “thai yếu” nên đề nghị vợ ông nằm lại trung tâm để dưỡng thai 3 ngày.

Chiều 9 Tháng Ba, BS cho vợ ông xuất viện đồng thời kê đơn thuốc để về nhà uống dưỡng thai, trong đó có 10 hộp Misoprostol 200 mcg, mỗi hộp 2 viên. Ông Út E bực tức kể: “Vợ tôi mới uống 2 viên lúc 7 giờ tối thì khoảng hơn một tiếng đồng hồ sau bị ra huyết. Hoảng hồn, tôi đưa vợ trở lại TTYT huyện, lúc đó chừng 22 giờ. Nhưng các BS nói ‘để theo dõi’, không siêu âm, cấp cứu gì hết mà cũng không đồng ý cho chuyển viện. Quá nóng ruột nên tôi tự chở vợ xuống Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang, tới nơi đã gần 2 giờ sáng hôm sau. Sau khi xem hiệu thuốc mà tôi đã kịp giật lại được 3 hộp (vì TTYT huyện thu hồi), các BS cho biết đó là thuốc phá thai! Nhưng đã quá muộn, thai nhi đã chết từ trong bụng mẹ. Sau đó vợ tôi phải nằm viện điều trị thêm 6 ngày”.

Cũng trong buổi chiều 9 Tháng Ba, bà Mai Bích Ngân, 25 tuổi (ngụ xã Mỹ Phước, H.Tân Phước) được TTYT H.Tân Phước cấp thuốc về nhà uống vì chị có bảo hiểm y tế. “Nhận thuốc xong về nhà, tôi mới uống 2 viên lúc 18 giờ thì khoảng 2 tiếng đồng hồ sau tôi bị ra huyết. Khi đọc hướng dẫn sử dụng không thấy ghi là thuốc dưỡng thai. Gia đình tôi liền chạy xuống Mỹ Tho đưa thuốc cho BS xem, lúc đó mới biết là thuốc phá thai”, bà Ngân cho biết.

Bà Ngân mới lấy chồng hồi đầu năm nay và có thai lần đầu. Nhờ kịp thời điều trị nên bà đã giữ được thai. Bà Ngân cho biết thêm: “Sau khi sự việc xảy ra, trưởng khoa và ông Lê Văn Đức, Giám đốc TTYT huyện, giải thích nhân viên cấp nhầm thuốc, do người này ở dưới xã… mới bổ sung lên”. Ông giám đốc còn bào chữa: “Sai sót chút ít” !

BS Lê Văn Đức, Giám đốc TTYT H.Tân Phước, xác nhận ngoài 2 trường hợp nói trên còn có trường hợp thứ 3 cũng cấp nhầm thuốc và xảy ra cùng ngày 9 Tháng Ba. Sản phụ này tên My, ngụ tại Thị Trấn Tân Phước. May mắn là bà My chưa uống thuốc, trung tâm đã kịp thời thu hồi thuốc lại nên chưa gây hậu quả đáng tiếc. Ông giám đốc Đức giải thích: “Trong quá trình lãnh thuốc, cấp thuốc có sai sót về chuyên môn chút ít, có nhầm lẫn. Cả ba trường hợp trung tâm đều có cử người tới nhà thăm hỏi, động viên, nhận sai sót. Sau đó trung tâm có tổ chức họp chuyên môn để kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những người có liên quan, đồng thời điều chỉnh lại quy chế ra toa thuốc”.

Cũng theo ông Đức thì: “Do ‘phần mềm’ của VNPT lắp đặt. Cụ thể là 2 tên thuốc gần giống nhau, một loại dưỡng thai và một loại “ảnh hưởng tới thai, có nguy cơ sẩy thai”. Nhưng ‘phần mềm’ không ghi hàm lượng 100 mg và 200 mg. Do vậy khi BS kê đơn, chỉ định đúng tên thuốc và hàm lượng, nhưng trên máy lại không có đầy đủ như vậy, thành ra nguyên nhân là do ‘phần mềm’. Ngoài ra tên thuốc cũng na ná nhau. Nếu người tinh ý thì phát hiện, còn người không tinh ý thì không thấy, nên bị sai sót (?!)”.
Khi Báo Thanh Niên chất vấn: vậy nguyên nhân chính là do BS kê đơn hay do người cấp thuốc? Ông Đức lại vòng vo: “Do hỗn hợp. BS ghi hàm lượng đầy đủ nhưng trên ‘phần mềm’ quản lý bệnh viện của VNPT lại chưa thể hiện đầy đủ giống như toa thuốc. Lỗi là tại phần mềm!”. Trả lời câu hỏi vì sao cùng lúc lại xảy ra liên tiếp đến 3 trường hợp, ông Đức nói vì hôm đó là Thứ Sáu, ngày cuối tuần, chỗ quầy dược đông khách (!).

Nguồn: U.V/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo