Việt Nam

Tiểu thương chợ Tân Bình, Sài Gòn biểu tình phản đối đập chợ

Cập nhật lúc 27-09-2014 12:50:08 (GMT+1)
Tiểu thương ở Tân Bình, Sài Gòn biểu tình phản đối đập chợ

 

Chợ Tân Bình nằm trên đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình, Sài Gòn) từ lâu nay vẫn được biết đến là chợ đầu mối về quần áo may sẵn và những mặt hàng khác. Trong những ngày gần đây lại rầm rộ việc các tiểu thương trong chợ đồng lòng biểu tình phản đối việc phá bỏ để xây lại chợ mới.


Với lý do chợ “đã xuống cấp trầm trọng, nếu xảy ra cháy, nổ, mưa bão, sập chợ… như chợ Quảng Ngãi, Quy Nhơn thì chịu thiệt hại trước hết là bà con tiểu thương, chịu trách nhiệm là Ủy ban nhân dân quận” nên chính quyền đã lên kế hoạch đập bỏ để xây dựng lại chợ mới. Dự án này đã được thành phố cho phép vì đáp ứng mục tiêu “thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quận giai đoạn 2010-2015”.

 Theo như dự án, chợ mới sẽ có quy mô 3 tầng hầm, 1 tầng lửng và 6 tầng lầu. Chợ Tân Bình được thiết kế vừa hiện đại, vừa truyền thống với tổng kinh phí lên đến gần 3,000 tỷ đồng (bao gồm phí bồi thường, hỗ trợ, đầu tư chợ tạm).
Vậy nhưng, kế hoạch này đang bị tiểu thương trong chợ phản đối kịch liệt.
 
Trên tờ Công an Thành phố dẫn lời bà Trần Thị Xuyến, người có thâm niên buôn bán lâu năm tại chợ cho biết: “Lúc chúng tôi bắt đầu buôn bán, khu vực này sình lầy, tiểu thương phải góp tiền xây chợ sau đó được cấp giấy chủ quyền, đến năm 2001 được đổi lại là giấy phép kinh doanh. Đến giờ này họ lại cho rằng chợ của nhà nước thì không thỏa đáng. Đã thế, khi xây dựng mới chúng tôi phải đóng tiền thuê mặt bằng. Nếu tính theo biểu giá đưa ra, chúng tôi phải đóng 1,2 triệu/tháng cho một sạp 3m2. Căn cứ phương án yêu cầu phải đóng trong 30 năm là khoảng 430 triệu đồng. Tiểu thương nào có sạp càng lớn thì đóng tiền càng nhiều. Từ trước đến giờ, ai cũng mặc nhiên thừa nhận sạp của ai nó thuộc quyền quản lý và sử dụng của người đó. Vậy mà giờ đâu khi xây mới, hóa ra chúng tôi phải đi thuê lại của chủ đầu tư sao?”
 
Hóa ra mới biết, đây là phương cách mà chính quyền muốn cướp của tiểu thương bằng những thủ thuật rất tinh vi. Nhưng thủ đoạn của chính quyền quận Tân Bình đã sớm bị người dân phát hiện và liên tục phản đối. Theo báo Công an Thành phố, một số tiểu thương cho rằng “không thể xây dựng chợ truyền thống lên 5-6 lầu bởi không phù hợp tập tục buôn bán của người dân Việt Nam có từ ngàn xưa”. Sự thất bại này đã được minh chứng qua các chợ, như: An Đông, Văn Thánh. Và ngay ở chợ Tân Bình, tầng lửng 1 và 2 của chợ trong 20 năm qua vẫn còn bỏ trống do không có các tiểu thương nào chịu lên lầu. Từ sau khi chợ An Đông xây lên lầu, một số tiểu thương ở An Đông đã chuyển sang kinh doanh ở chợ Tân Bình.
Tầng lửng 1 và 2 của trung tâm Tân Bình bỏ trống hàng chục năm qua. Ảnh: Báo Công an Thành phố.
 
Chợ Tân Bình là một chợ đầu mối, vậy nên những sạp trong chợ thường có những mối hàng ở các tỉnh thành. Nếu những thương hiệu như nổi tiếng được biết đến qua nhiều năm kinh doanh, thì các sạp hàng trong chợ cũng như vậy. Nhờ bán lâu năm mà họ có nhiều mối hàng. Nếu đập chợ những mối hàng của họ cũng sẽ mất đi. Tiếng tăm của các sạp hàng trong chợ được định hình qua nhiều năm, ấy vậy nên có những sạp hàng có giá chuyển nhượng từ 2-10 tỷ đồng.
 
Theo tờ Công an thành phố dẫn lời một tiểu thương trong chợ cho biết: “Đầu năm nay tôi phải bán nhà, chạy vạy thêm để sang một sạp có giá gần 6 tỷ đồng. Vậy mà trong phút chốc họ thông báo sẽ giải tỏa, nếu muốn xây dựng mới cũng phải có thông báo cụ thể chứ, sao lại “truyền miệng” nhau để rồi người dân chúng tôi chịu khổ”.
 
Mặc dù có những sạp hàng có giá lên đến chục tỷ đồng, nhưng nếu tiểu thương không chấp nhận kinh doanh trong chợ mới nữa thì sẽ được bồi thường… 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tiểu thương hiện nay được cấp giấy phép kinh doanh không thời hạn, không phải trả tiền sạp, chỉ trả tiền hoa chi, bảo vệ, tiền điện nhưng nếu đập bỏ chợ, xây lại chợ mới thì không chỉ thiệt thòi về vị trí mà còn phải đóng tiền thuê hàng tháng.
 
Trước những phản đối của người dân, báo Tuổi Trẻ đã có bài phỏng vấn ông Lê Sơn - Phó Chủ tịch quận Tân Bình. Theo ông Sơn, chủ trương đập bỏ, xây lại chợ mới quận đã “khảo sát ý kiến của bà con tiểu thương năm 2009”.
 
“Lúc đó, Ủy ban nhân dân quận phát phiếu khảo sát cho tất cả bà con tiểu thương, đã thu hồi được 60% phiếu. Nhưng sau đó đơn vị chủ đầu tư rút đột ngột nên quận không thu hết 100% phiếu khảo sát.
 
Phần lớn bà con ủng hộ chủ trương, đồng ý xây dựng lại vì chợ đã xuống cấp quá rồi. Ban quản lý chợ còn giữ phiếu khảo sát của tiểu thương”. Ông Sơn nói.
 
Sống ở Việt Nam mới biết, tất cả những chủ trương của nhà nước người dân đều “đồng ý 100%”. Cái nực cười là sau khi người dân “đồng ý với chủ trương nhà nước” thì lại đồng loạt biểu tình chống chính quyền trong việc đập phá chợ. Nhiều người còn thẳng thừng cho rằng, việc đập phá chợ là chiêu cách mà chính quyền sở hữu của họ để giao lại cho chủ đầu tư.
 
Vào sáng ngày 25/9, để cho có “dân chủ”, ông Lê Sơn đã có cuộc đối thoại với khoảng 300 tiểu thương chợ Tân Bình. Điều đáng nói là, bên trong mọi người đang họp thì bên ngoài hàng trăm người biểu tình phản đối chủ trương đập bỏ chợ. Khi nói về cuộc họp này, báo Thanh Niên cho biết là “nóng hơn chảo lửa”.
 
Cuộc họp này quả thực nóng khi chính quyền quận “bố trí dày đặc các lực lượng bảo vệ. Thậm chí một xe cứu thương cũng được điều đến. Các tiểu thương có giấy mời muốn vào được trong hội trường cũng phải trình Chứng minh nhân dân”.
 
Hiện tại vẫn chưa ra quyết định cuối cùng, nhưng trước đó cũng chính ông Lê Sơn đã tuyên bố “Quận sẽ không ngưng dự án xây dựng chợ Tân Bình”. Vì theo ông này, nếu quận ngừng dự án sẽ không bao giờ xúc tiến dự án được.
 
Dự án này vẫn trong cơn bão…
 
Nguồn: Người Quan Sát/Baocalitoday

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo