Việt Nam

Tin thêm về vụ: Máy bay quân sự rơi ở Bình Định

Cập nhật lúc 30-05-2010 09:21:38 (GMT+1)
Đa phần chiến đấu cơ của Việt Nam là mua từ Nga, nhiều chiếc đã quá cũ

 

Như đã đưa tin, một máy bay MIG-21 của không quân Việt Nam bị rơi khi diễn tập tại Bình Định, phi công nhảy dù thoát nạn. Báo trong nước cho hay tai nạn xảy ra vào sáng thứ Bảy 29/05 tại địa phận xóm Phúc Mới, thôn Nam Tượng, xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn thuộc tỉnh Bình Định.


Được biết đây là máy bay của trung đoàn 940 không quân, đóng tại sân bay Phù Cát, Bình Định. Phi công trên chiến đấu cơ này, Đại úy Trần Tiến Tùng, đã cố gắng đưa máy bay ra khỏi khu vực dân cư trước khi nhảy dù thoát nạn. Hiện ông Tùng đang được điều trị tại Viện Quân y 13 trong tỉnh.

Cơ quan chức năng đã cách ly khu vực xảy ra tai nạn để tiến hành điều tra.

Tai nạn máy bay quân sự hạng nhẹ đã xảy ra nhiều lần ở Việt Nam, chủ yếu do đội ngũ máy bay mua từ Liên Xô cũ đã quá lạc hậu. Việt Nam mới có 12 chiếc Su-30, và 36 chiếc Su-27 trong các binh đoàn phi cơ chiến đấu. Đa số máy bay còn lại là MIG-21 và Su-22. Trong 400 chiếc này thì MIG-21 thuộc thế hệ ra đời từ thập niên 1960.

Vụ tai nạn gần đây nhất xảy ra ngày 09/06/2009, khi một máy bay phản lực Su-22 khi diễn tập ở không phận Thanh Hóa đã gặp nạn và nổ tung khi rơi xuống đất khiến phi công thiệt mạng.

Nhiều tai nạn

Tháng 4/2008, một máy bay quân sự hạng nhẹ AN-26 rơi ở huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây, làm toàn bộ phi hành đoàn năm người tử nạn. Đây là máy bay của đoàn 918 không quân, đang trên đường từ sân bay Gia Lâm trở về.

Trước đó, tháng 4/2006, một chiếc MIG-21 của trung đoàn 920 rơi tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định, trên máy bay có hai phi công. Hai người này kịp nhảy dù và thoát nạn, nhưng một người bị thương.

Vụ chết nhiều người nhất là hồi tháng 1/2005, khi một trực thăng MI-8 gặp sự cố và rơi ở miền Trung Việt Nam làm tất cả 16 người trên máy bay thiệt mạng. Trong số đó có hai vị tướng là Tư lệnh quân khu 4, Trung tướng Trương Đình Thanh, và Phó tư lệnh quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuấn. Trong số người gặp nạn còn có năm đại tá và hai thượng tá.

Một chiếc trực thăng loại này đã bị rơi hồi năm 2001 tại miền Trung, cũng khiến 16 người gồm 7 người Mỹ và 9 người Việt thiệt mạng. Những người này đang trên đường đi tìm lính Mỹ mất tích thời chiến tranh Việt Nam.

Vào tháng Năm 1998, tham mưu trưởng quân đội và là thứ trưởng quốc phòng Việt Nam, tướng Đào Trọng Lịch, tử nạn khi máy bay chở ông đâm vào núi tại tỉnh Xiêng Khoảng của Lào. 13 sĩ quan Việt Nam có mặt trên máy bay khi đó đều thiệt mạng.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo