Việt Nam

Tổng thống Nga không đến Hà Nội vì muốn tránh Tổng thống Mỹ?

Cập nhật lúc 27-10-2017 08:06:25 (GMT+1)
Russian President Vladimir Putin meets Vietnamese President Tran Dai Quang at Kremlin

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Đà Nẵng dự hội nghị APEC nhưng sẽ không tới Hà Nội và các cuộc gặp mặt của nhà lãnh đạo Nga tại APEC vẫn còn đang được bàn thảo.


Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói ông Putin có kế hoạch tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương, tức APEC, được tổ chức vào tháng sau ở Đà Nẵng và “mọi việc hiện đang được chuẩn bị.” Ông Peskov nói với các phóng viên rằng sẽ “có thông báo thích hợp” về việc tham dự của Tổng thống Nga “khi hoàn tất” việc chuẩn bị.

"Ông Putin không đến Hà Nội bởi vì ông Trump sẽ đến đó."

Dmitry Mosyakov, Giáo sư Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga

Người phát ngôn của điện Kemlin cho biết Tổng thống Putin không có kế hoạch thăm Hà Nội và các cuộc đàm phán song phương giữa Nga và Việt Nam sẽ diễn ra bên lề hội nghị APEC tại Đà Nẵng từ 10-11 tháng sau.

Sputnik trích lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga nói “Địa điểm Hà Nội không được xem xét, đàm phán song phương cũng vậy, không diễn ra tại Hà Nội.”

Điều này trái ngược với thông tin mà hãng tin Itar-Tass của nhà nước Nga đưa ra trước đó cho biết ông Putin sẽ có chuyến thăm chính thức cấp nhà nước nhân dịp tới dự diễn đàn này.

Tuần trước Đại sứ Nga tại Hà Nội Konstantin Vnukov xác nhận với truyền thông trong nước rằng Tổng thống Putin nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam đến dự APEC.

Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ 6-11/11. Tổng thống Nga dự kiến sẽ tham dự.
Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ 6-11/11. Tổng thống Nga dự kiến sẽ tham dự.

Thông tin Tổng thống Nga sẽ không tới Hà Nội được truyền thông trong nước đưa tin và gây ra nhiều thắc mắc trong những người theo dõi tin tức ở Việt Nam. Nhiều người dùng mạng xã hội và theo dõi trang web của các báo trong nước liên hệ quyết định của nhà lãnh đạo Nga với dự kiến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông.

Nói với Sputnik, giáo sư Dmitry Mosyakov, một nhà chính trị học-Đông phương học, của Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định “ông Putin không đến Hà Nội bởi vì ông Trump sẽ đến đó. Một phần quan trọng trong giới tinh hoa Việt Nam đặt hy vọng vào Hoa Kỳ, mô hình phát triển của Hoa Kỳ” và theo ông “cách sống Mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam.”

Nhà chính trị học của Viện HLKH Nga cho rằng trong quan hệ của Việt Nam với Nga “những dự án quan trọng là động lực cho sự hợp tác của chúng ta, ví dụ như kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Đông Nam Á, đã bị hoãn lại vô thời hạn.”

“Địa điểm Hà Nội không được xem xét, đàm phán song phương cũng vậy, không diễn ra tại Hà Nội.”
Thư ký báo chí Tổng thống Nga (theo Sputnik)

Nhưng quan hệ Việt-Nga theo quan điểm của các lãnh đạo Việt Nam đang tiến triển tốt với chuyến thăm viếng gần đây nhất của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Moscow vào tháng 6 vừa qua. Trong chuyến thăm này Việt Nam và Nga cam kết nâng tổng giá trị đầu tư thương mại 2 chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, giáo sư Mosyakov cảnh báo rằng “mục đích thực sự của Washington là dùng Việt Nam làm con bài trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, và trong lĩnh vực này, chính quyền Hoa Kỳ không mảy may quan tâm đến lợi ích của Việt Nam.”

Bình luận về quyết định của ông Putin không đến Hà Nội, một bạn đọc của trang tin Sputnik bằng tiếng Việt có tên Ha Van Loi viết rằng “sẽ rất khó xử cho Hà Nội, trong một thời gian ngắn mà phải tiếp hai cường quốc, điều đó TT Putin quá hiểu.”

Hãng tin thông tấn nhà nước Nga Itar-Tass hôm 18/10 trích lời trợ lý Tổng thống Yury Ushakov cho biết các cuộc gặp mặt của ông Putin với các nhà lãnh đạo khác, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, tại sự kiện sắp tới ở Đà Nẵng chưa được quyết định.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov được Reuters trích lời nói tại cuộc họp báo qua điện thoại hôm 23/10 rằng một cuộc gặp song phương với Tổng thống Trump tại APEC ở Việt Nam không có trong chương trình hiện tại của Tổng thống Putin. Các cuộc gặp song phương của ông Putin tại APEC vẫn đang được hoàn thiện, theo người phát ngôn này.

Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Nga Georgy Borisenko nói với hãng tin tức của chính phủ Nga, Sputnik, rằng có thể có cuộc gặp gỡ giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo