Việt Nam

TPHCM: Trộm bị bắt quả tang lại được thả để… “chém” người tố giác

Cập nhật lúc 02-09-2015 12:51:00 (GMT+1)
Ông Trần Châu Tuấn tiếp phóng viên báo Dân Trí chiều 24/8/2015.

 

Trần Trọng Trí và 2 đồng bọn chém cả gia đình ông Trần Châu Tuấn trọng thương. Việc được cơ quan chức năng quận Gò Vấp thụ lý nhưng cũng chính cơ quan này lại rơi vào tình trạng “bó tay” không xử lý (!?).


Bắt trộm rồi… thả (!?)

Anh Trần Châu Tuấn, địa chỉ thường trú ở số 428 Phan Huy Ích, tổ 43, F.12, Q.Gò Vấp, TPHCM, gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến báo Dân Trí về cách hành xử lạ lùng của Công an F.14, Q. Gò Vấp và Công an Quận Gò Vấp.

Ông Trần Châu Tuấn tiếp phóng viên báo Dân Trí chiều 24/8/2015.

Ông Trần Châu Tuấn tiếp phóng viên báo Dân Trí chiều 24/8/2015.

Theo trình bày của anh Tuấn, ngày 27/01/2013, khi lấy xe đi làm thì ông Tuấn phát  hiện chiếc xe mô tô chở hàng 3 bánh mang biển kiểm soát 61U3 – 0960 (trị giá hơn 80 triệu đồng) bị mất trộm.

2 ngày sau (ngày 29/01/2013),  có người tên Trần Trọng Trí điện thoại cho vợ ông Tuấn là Đào Thị Lụa  yêu cầu mang 32 triệu đồng để chuộc chiếc xe này. Bà Lụa đã trình báo Công an phường 14, quận Gò Vấp. Và sau đó, cán bộ Công an phường 14 đã bắt quả tang Trí nhận tiền của bà Lụa và nên đã đưa về trụ sở. Tuy nhiên, Công an phường 14 đã không tạm giam Trí mà đã trả tự do cho Trí ngay sau đó và trả lại tiền và xe cho gia đình ông Tuấn.

Khoảng 3 tháng sau ngày 26/4/2013, Trí đã cùng 2 đồng bọn đi trên 2 xe máy biển số 59G1- 26872 và 28B1 – 04704 cầm hung khí đến chém cả gia đình ông Tuấn. Cũng theo chia sẻ từ phía ông Tuấn, do Trần Trọng Trí thù gia đình ông đã báo công an vụ ăn trộm xe, sau đó tiếp tục “tố” vụ đòi tiền chuộc của nhóm Trí trước đó, nên đã hành hung gia đình ông.

Hậu quả sau vụ bị hành hung, ông Tuấn bị thương tật vĩnh viễn 19% và con trai ông Tuấn là Trần Quốc Trường là 15%, bà Lụa và các con bà cũng bị thương phải nhập viện cứu chữa (riêng bà Lụa không đi giám định thương tật). Tổng thiệt hại để chữa trị là hơn 50 triệu đồng và chưa kể thu nhập bị mất do phải nằm viện và đặc biệt là ông Tuấn phải mang một vết sẹo to bên mặt do vết chém của Trí để lại.

Trong một diễn biến khác của vụ việc này, tại hiện trường, nhóm của Trí và đồng bọn đã để lại 2 xe máy, 1 mã tấu dài 50,5 cm và 1 cây gỗ tròn. Mặc dù gia đình bị chém, nhưng các cơ quan chức năng không tích cực vào cuộc giải quyết. Và hiện nay, Trần Trọng Trí vẫn nhởn nhơ “ngoài vòng pháp luật”,

Khi vụ việc được bà Đào Thị Lụa khiếu nại lên Công an Phường 14, Quận Gò Vấp và Công an Quận Gò Vấp. Tuy nhiên, kết quả chỉ có điều tra viên bị kiểm điểm trách nhiệm… – Và vụ việc hiện vẫn đang dừng ở đây.

Vì sao Viện kiểm sát không phê chuẩn lệnh bắt bị can?

Theo những hồ sơ của ông Trần Trọng Tuấn chia sẻ với Dân trí cho biết:  Vào ngày 5/7/2013 Cơ quan điều tra, Công an Quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản và khởi tố bị can đối với Trần Trọng Trí về tội cố ý gây thương tích, đồng thời có công văn đề nghị Viện kiểm sát quận Gò Vấp phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Trần Trọng Trí.

Ông Trần Châu Tuấn với vết sẹo dài trên mặt do bị chém.

Ông Trần Châu Tuấn với vết sẹo dài trên mặt do bị chém.

Tuy nhiên đến ngày 24/9/2013, Viện kiểm sát Nhân dân Quận Gò Vấp đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can và quyết định không phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam yêu cầu Cơ quan công an Cảnh sát điều tra đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với Trần Trọng Trí.  Với quyết định này, Trần Trọng Trí mặc dù vừa ăn trộm sau đó đòi tiền chuộc vừa kéo theo đồng bọn chém cả gia đình ông Tuấn nhưng vẫn nhởn nhơ bên ngoài – gia đình  ông Tuấn bức xúc chia sẻ.

Khi trả lời thắc mắc của gia đình nạn nhân (ông Trần Trọng Tuấn) vì sao không phê chuẩn lệnh bắt Trần Trọng Trí, Viện kiểm sát  Nhân dân Quận Gò Vấp cho rằng: Theo các tài liệu thu thập được, trong quá trình điều tra, Trần Trọng Trí không chém anh Tuấn và ông Trường; Cơ quan điều tra chưa chứng minh được các thanh niên chém ông Tuấn và Trường là ai? Có quan hệ như thế nào đối với Trần Trọng Trí, do đó chưa đủ căn cứ để khởi tố và bắt tạm giam đối với Ngô Trọng Trí về tội cố ý gây thương tích (!?). Đồng thời, Viện kiểm sát Nhân dân Quận Gò Vấp yêu cầu làm rõ đối tượng trộm cắp và chém người.

Không đồng tình với quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân Quận Gò Vấp, gia đình ông Tuấn tiếp tục khiếu nại lên Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM. Tuy nhiên,  Viện kiểm sát Nhân dân TPHCM cũng đã bác đơn của gia đình ông Tuấn.

Sau gần một năm xảy ra vụ việc, ngày 13/3/2014, ông Tuấn nhận được Quyết định số 22 về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án cố ý gây thương tích  với lý do thời hạn điều tra đã hết nhưng chưa xác dịnh được đối tượng gây án do phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Quận Gò Vấp ký.

Tiếp xúc với phóng viên báo Dân Trí, ông Trần Châu Tuấn bức xúc: “Một nhóm côn đồ tổ chức chém cả gia đình tôi nhưng do cách làm việc tắc trách của Công an Gò Vấp đến nay sự việc rơi vào bế tắc, đối tượng gây án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, phải chăng Công an Gò Vấp “bó tay” trước tội phạm” (?!)

Vào ngày 27/8,  khi trao đổi với Dân trí, đại diện công an phường 14, Gò Vấp xác nhận (bằng lời nói) rằng: Tại địa bàn phường quản lý có xảy ra vụ việc của gia đình ông  Trần Châu Tuấn. Liên quan đến những “khuất tất” trong vụ việc, cũng đã có một số cán bộ tại địa phương bị xử lý kỷ luật.

Hiện vụ việc đã được chuyển lên quận xem xét, xử lý.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nguồn: Dantri

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo