Việt Nam

Trầm lặng trên chuyến xe đưa tro cốt đồng bào mất vì COVID-19 về nhà

Cập nhật lúc 09-08-2021 16:08:22 (GMT+1)
Một chiến sĩ Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh ngồi xuống sàn xe, tay vịn một hộp tro cốt người dân trên đường đưa về chiều

 

Chuyến xe chạy qua những cung đường quen của thành phố nhưng trong xe ai cũng trầm lặng. Trên băng ghế xe là 14 hộp tro cốt của những người mất vì COVID-19, chuyến xe đang đưa họ về với thân nhân…


Chiều 8-8, chuyến xe từ Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh chạy hướng về Nhà tang lễ thành phố tại quận Bình Tân. Nơi đây được thành phố lập bàn thờ để tiếp nhận tro cốt của người dân không may mất vì COVID-19, sau hỏa táng, đưa về đây thắp nhang trước khi các quận huyện đến nhận.

Trong không gian trang nghiêm, một bàn thờ được lập nghi ngút khói hương, phía sau là nhiều chiếc bàn tròn có dán tên từng quận. Trên bàn, tro cốt của người dân mất vì COVID-19 được để trong hộp cactông tươm tất, gọn gàng. Trên mỗi hộp là thông tin người mất để các đơn vị tiếp nhận trao về đúng cho thân nhân.

 

Mảnh giấy báo nguyên nhân chết dán trên một hộp tro cốt - Ảnh: LÊ PHAN

Lặng lẽ… Thiếu tá Lê Trung Chánh - chủ nhiệm hậu cần kỹ thuật Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh - ký vào biên bản giao nhận. Từng hộp tro cốt của người dân được các chiến sĩ đưa lên xe. 

Hôm nay, quận Bình Thạnh tiếp nhận thêm 14 hộp đựng tro cốt của những người dân không may mắn qua đời vì COVID-19 (7 hộp của quận Bình Thạnh và 7 hộp nhận giúp quận 10).

Thiếu tá Lê Trung Chánh - chủ nhiệm hậu cần kỹ thuật Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh (bên trái) - chia sẻ ông thấy hộp tro cốt đồng bào để trên bàn mà xót xa - Ảnh: LÊ PHAN

"Tự nhiên tới đây thấy buồn quá, thấy hộp tro cốt đồng bào mình để trên bàn mà xót xa. Mỗi chiếc bàn là người mất của từng quận huyện, bàn nào ít thì thấy nhẹ nhàng hơn, bàn nào nhiều hộp tự nhiên thấy nghẹn lại", thiếu tá Chánh chia sẻ.

Trên đường về, ba băng ghế sau dùng để hộp tro cốt của người dân, một chiếc sĩ ngồi rạp xuống sàn xe, hai tay vịn chắc các hộp tro cốt khi qua đoạn đường xóc. Sự chỉn chu, cẩn thận này họ đã được thành phố căn dặn trước khi thực hiện nhiệm vụ.

Chuyến xe chạy lặng lẽ qua những cung đường - Ảnh: LÊ PHAN

Xe ghé vào Ban chỉ huy quân sự quận 10 để bàn giao phần tro cốt nhận giúp. Tại đây cũng đã chuẩn bị sẵn một bàn thờ trang trọng để thắp hương cho người mất trong lúc đợi thân nhân đến đưa về.

Nhận tro cốt mẹ mình, anh Danh Tấn Phát - ngụ quận 10 - cho biết mẹ anh mắc COVID-19 nhưng có bệnh nền nên không may qua đời. Chiều 8-8 anh lên trụ sở Ban chỉ huy quân sự quận 10 từ sớm để làm thủ tục đưa mẹ anh về thờ tự. "Buồn lắm, thật sự lúc này không biết phải nói gì cả. Cảm ơn chính quyền đã hỗ trợ đưa mẹ mình về…", anh Phát nghẹn ngào.

Anh Danh Tấn Phát (áo đỏ), quận 10 tay ôm tro cốt mẹ và tay cầm vòng nhang các chiến sĩ đưa kèm trên đường đưa mẹ về nhà - Ảnh: LÊ PHAN

Chuyến xe hướng về quận Bình Thạnh trong chiều muộn, đường sá thành phố về chiều những ngày này vắng lặng, chỉ lác đác vài người hối hả về nhà trước 18h. 

Đường vắng, xe vẫn chạy chầm chậm, người lái xe thi thoảng ghì thắng khi gặp phải đoạn đường có lằn giảm tốc để những hộp tro cốt trên xe không bị dằn xóc.

Xe về tới quận, sau các thủ tục sẽ bàn giao cho các phường chuyển đến thân nhân người mất thờ tự. Sau mỗi chuyến xe, ai cũng tâm tư lạ.

Mỗi chiếc bàn ghi tên mỗi quận và để tro cốt người mất - Ảnh: LÊ PHAN


Chuyển tro cốt người dân lên điểm thờ tại Ban chỉ huy quân sự quận 10 - Ảnh: LÊ PHAN

Nói rõ hơn về công tác này, thiếu tướng Phan Văn Xựng - chính ủy Bộ tư lệnh TP.HCM - cho biết đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương thực hiện nhiệm vụ đưa tro cốt người mất từ nơi hỏa táng về với thân nhân.

Nếu nhà nào cả gia đình đi cách ly thì sẽ để ở nơi trang trọng nhất ở cơ quan quân sự. Đồng thời Bộ tư lệnh cũng nhắc nhở anh em lo việc nhang khói và coi người mất như người thân của mình để có sự chu đáo, cẩn thận.

Ở góc độ địa phương, thượng tá Lê Xuân Hưng - chính trị viên Ban chỉ huy quân sự quận Bình Thạnh - cho biết quận nhận xong sẽ giao cho phường đi trao cho các gia đình. Những gia đình nào không có người để nhận sẽ lưu ở Ban chỉ huy quân sự quận thờ tự đợi người thân đến nhận.

Nếu gia đình chưa nhận được mà có nguyện vọng gửi vào chùa thì quận cũng đã liên hệ gửi vào chùa Hòa Hưng, phường 26, quận Bình Thạnh để chùa tụng kinh theo nguyện vọng gia đình.

 Lê Phan
Nguồn: tuoitre.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo