Việt Nam

Trang Bauxite Việt Nam mở lại

Cập nhật lúc 20-12-2009 06:29:16 (GMT+1)
Nhóm chủ biên khẳng định đây không phải trang chính trị đối lập

 

Trang mạng của nhóm trí thức với trên 17 triệu lượt truy cập được khai trương trở lại vào Chủ nhật 20/12 sau một tuần đóng cửa vì bị "tấn công". Kể từ khi bắt đầu hoạt động tới nay, chưa đầy một năm nhưng địa chỉ bauxitevn.info đã được trên 17 triệu rưởi lượt người truy cập, vào loại lớn nhất nhì trong các website cá nhân ở Việt Nam.


Trang Bauxite Việt Nam do Giáo sư Nguyễn Huệ Chi, Nhà văn Phạm Toàn và Giáo sư Tiến sỹ Nguyễn Thế Hùng khởi xướng, thoạt tiên với sứ mệnh là 'Trang thông tin về quy hoạch và các dự án khai thác bauxite ở Tây nguyên', vốn gây nhiều tranh luận ở trong nước.

Nay với giao diện mới, Bauxite Việt Nam tự nhận là trang 'Thông tin, trao đổi về vấn đề bauxite ở Việt Nam - Tiếng nói phản biện nhiều mặt của người trí thức'.

Thực tế, các bài viết trên trang này đã thu hút sự chú ý của người đọc vì nó cung cấp cái nhìn nhiều khi khác với quan điểm chính thống ở trong nước về nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, ban biên tập Bauxite Việt Nam khẳng định: "Bauxite Việt Nam không phải là một trang chính trị đối lập mà chỉ là một trang mạng của trí thức lên tiếng góp ý xây dựng đối với đất nước".

Trang này "cũng không phải nhân danh một tập thể đứng trong tổ chức mà chỉ là một cá nhân chịu trách nhiệm cùng với nhóm cộng sự".

Từ khi thành lập tới nay, ban biên tập đã phải trải qua nhiều khó khăn thử thách để duy trì trang web tồn tại.

Thư ngỏ của nhóm chủ biên viết hôm 20/12 rằng "trang Bauxite Việt Nam đã bị đánh phá ác liệt đến không dưới 5

Bauxite Việt Nam không phải là một trang chính trị đối lập mà chỉ là một trang mạng của trí thức lên tiếng góp ý xây dựng đối với đất nước.


Nhóm chủ biên Bauxite Việt Nam

lần, bởi những nhóm người lạ mặt" và nêu nghi ngờ rằng có thể đây là nỗ lực phá website này của nhiều người, bằng nhiều cách.

"Nhưng lần này là tệ hại nhất: họ chưa vội làm gì ngoài việc khóa chặt một số bài không cho bạn đọc truy nhập và đặt trang quản trị mạng dưới sự giám sát 24/24, có lẽ để ngầm chuyển nội dung về một trung tâm nào đó."

Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam vừa tiến hành kiểm tra các trang mạng "có phép và không phép" theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Quyết định này được nói là đưa ra sau khi Báo Tuổi trẻ có bài phản ánh thực trạng "ngày càng nhiều trang thông tin điện tử của các tổ chức, công ty truyền thông trong nước chưa được cấp phép hoạt động".

Với 20 triệu người sử dụng internet, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển công nghệ thông tin nhanh trên thế giới.

Bạn đọc yêu quý,

Chúng tôi đã định giấu kín mọi khó khăn, cố vượt qua thử thách, cũng là để tự vượt lên mình. Nhưng đã không thể nào giấu nổi trước con mắt tinh tường của rất nhiều anh em bè bạn vẫn ngày ngày ghé thăm trang mạng.

Quả thật từ khi ra đời đến nay, trang Bauxite Việt Nam đã bị đánh phá ác liệt đến không dưới 5 lần, bởi những nhóm người lạ mặt. Không ai dám chắc đây là một nhóm vì họ đánh bằng nhiều cách. Có khi họ xâm nhập trang quản trị mạng và thay đổi hẳn phần hình ảnh trong một bài nào đó bằng hình ảnh của hải quân Trung Quốc. Có khi họ khống chế để bạn đọc không tài nào vào được trang chủ, biến trang chủ thành trang trắng. Lại có khi họ thay đổi mật mã khiến anh chị em biên tập viên “mất dấu”. Nhưng lần này là tệ hại nhất: họ chưa vội làm gì ngoài việc khóa chặt một số bài không cho bạn đọc truy nhập và đặt trang quản trị mạng dưới sự giám sát 24/24, có lẽ để ngầm chuyển nội dung về một trung tâm nào đó. Họ quả có nhiều thủ đoạn khó lường.

May thay, chúng tôi đã kịp phát hiện và nỗ lực lấp các “lỗ hổng” trong vòng một tuần lễ để “thoát vòng vây”. Sở dĩ thành công là do có nhiều bạn bè chí tình chỉ bảo và giúp sức, mặt khác cũng do biết đứng vững trên chủ kiến: Bauxite Việt Nam không phải là một trang chính trị đối lập mà chỉ là một trang mạng của trí thức lên tiếng góp ý xây dựng đối với đất nước, cũng không phải nhân danh một tập thể đứng trong tổ chức mà chỉ là một cá nhân chịu trách nhiệm cùng với nhóm cộng sự, nên chúng tôi giữ được lòng tin.

Vì vậy, xin kính báo để bạn đọc xa gần đều mừng và cùng nhau trở lại với các bài viết cùng lời bình ngắn thường ngày. Dưới đây, xin trân trọng đăng một trong số rất nhiều lá thư chia sẻ nỗi lo với chúng tôi trong suốt những ngày qua, do GS vũ Cao Đàm thay mặt Nhóm giảng viên Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQG Hà Nội gửi đến.

Bauxite Việt Nam

Tiếng nói của trí thức về sự cố bất thường của Bauxite Việt Nam

Thưa Anh Nguyễn Huệ Chi,

Chúng tôi, nhóm giảng viên ở Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, rất lo lắng trước những trục trặc của Bauxite Việt Nam. Chúng tôi theo dõi từng ngày, bắt đầu từ Thông báo thứ nhất của Bauxite Việt Nam là “tạm ngừng cập nhật đến ngày 13/12/2009”. Tất nhiên, chúng tôi đều phán đoán được bản chất của sự trục trặc này là gì. Chúng tôi luôn cầu mong, moi sự trục trặc sẽ được nhóm chuyên viên dũng cảm và thông minh của Bauxite Việt Nam nhanh chóng vượt qua.

Trang Bauxite Việt Nam bây giờ không còn là “của Giáo sư Huệ Chi và nhóm cộng sự của ông” nữa rồi, mà đã là của công chúng Việt Nam yêu nước, bất kể họ đang sống ở trong nước hay ở hải ngoại. Con số trên 17 triệu 500 ngàn lượt truy cập vào mạng Bauxitevietnam.info ngày hôm nay đã là một bằng chứng xác thực về sự hưởng ứng, ủng hộ và mến mộ của công chúng. Mọi sự phá hoại và chọc phá đối với Bauxite Việt Nam, dù bất kỳ dưới hình thức nào, đều sẽ được ghi như một vết đen trong lịch sử truyền thông Việt Nam.

Chưa bao giờ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta lâm nguy như hiện nay: kẻ nội thù phá hoại tinh vi từ bên trong; giặc ngoại xâm lấn lướt trắng trợn từ bên ngoài. Chính vì vậy, chưa bao giờ đất nước này cần đến những con người dám xả thân và tâm huyết như nhóm cộng sự của Bauxite Việt Nam.

Chân thành chúc Bauxite Việt Nam chóng được khôi phục, ngày càng xứng đáng với sự tin cậy của công chúng.

Hà Nội 15-12-2009

Vũ Cao ĐàmNguồn BBC, Bauxite Việt Nam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo