Việt Nam

Trọng tâm của Tổng thống Trump trong chuyến thăm Hà Nội là gì?

Cập nhật lúc 02-11-2017 08:13:01 (GMT+1)
Tổng thống Trump và phu nhân sẽ công du 5 nước châu Á. (Ảnh: VOA News)

 

Chuyến công du của Tổng thống Trump đến 5 nước châu Á, trong đó có Việt Nam, mang theo thông điệp gì?


Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ thăm chính thức Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines từ ngày 3 đến 12/11 tới. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump tới châu Á kể từ khi nhận nhiệm sở hồi tháng 1/2017.

Chuyến đi đặc biệt này có ý nghĩa gì đối với khu vực châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng?

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam và Đông Nam Á thuộc Học viện Quốc phòng Australia cho rằng các vấn đề như phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, chống khủng bố và thúc đẩy hợp tác thương mại song phương sẽ là trọng tâm ưu tiên của Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Hà Nội sắp tới, theo báo Sputnik.

Đầu tiên, theo ông Thayer, các quan chức chính quyền Tổng thống Trump cho biết chuyến thăm chính thức của ông Trump tới Đông Á có ý nghĩa rộng hơn bên cạnh việc tham dự hai hội nghị cấp cao. Ông Trump sẽ tái bảo đảm với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ về việc giải quyết mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên cũng như hoạt động chống khủng bố.

Chuyến thăm của ông Trump tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dỡ bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt. Đó là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ.

Thứ hai, ông Trump cũng muốn gửi thông điệp rằng Hoa Kỳ ủng hộ các thể chế đa phương khu vực như Diễn đàn hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC), ASEAN và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

Khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Tổng thống Donald Trump sẽ có bài phát biểu tại Diễn đàn CEO APEC và nhấn mạnh rằng các nền kinh tế thành viên cần cải cách nền kinh tế nội địa cũng như tiếp nhận các tiêu chuẩn quốc tế cao hơn, đặc biệt là trong ngành dịch vụ, thương mại điện tử, thương mại số và bảo hộ sở hữu trí tuệ, nếu như các tiêu chuẩn này dùng để thúc đẩy sáng kiến tự do thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Thayer nhận xét: “Ông Trump cho rằng việc đáp ứng các tiêu chuẩn trên là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ quốc gia nào muốn đạt được thỏa thuận về Hiệp định tự do thương mại với Hoa Kỳ. Nói cách khác, nếu muốn có quan hệ kinh tế với Mỹ thì đó chính là cách của chính quyền Donald Trump hoặc không gì cả”.

Trọng tâm của chuyến thăm Hà Nội là gì?

Đề cập chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Donald Trump, giáo sư Thayer nhận định, chuyến thăm này để tái khẳng định tầm quan trọng của đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ cũng như việc gia tăng những lợi ích chiến lược hội tụ giữa hai nước. Ông Trump cũng sẽ tái khẳng định cam kết với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là mở rộng quan hệ đối tác này.

Tổng thống Trump từng gặp Thủ tướng Việt Nam tại Washington. (Ảnh: Asia Times)

Về những ưu tiên trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Trump, có thể nói, ông chủ Nhà Trắng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ hoàn toàn của Việt Nam về chính sách phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên của Mỹ và Liên hợp quốc cũng như cam kết của Hà Nội vào các nỗ lực quốc tế nhằm đánh bại chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Ông Carl Thayer nói: “Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng rất chú trọng tới các vấn đề kinh tế. Ông sẽ hối thúc các nhà lãnh đạo Việt Nam tạo điều kiện hơn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đồng thời sẽ bày tỏ vui mừng khi Việt Nam ký hợp đồng mua số lượng lớn máy bay của Mỹ cũng như việc Hà Nội sẵn sàng tái đàm phán quan hệ kinh tế song phương”.

Nguồn: Thanh Long/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo