Việt Nam

Trục xuất 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Cập nhật lúc 15-01-2021 06:24:19 (GMT+1)
Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin tại cuộc họp.

 

Công an TP Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị lập hồ sơ trục xuất 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam về nước.


Chiều 14/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an Thành phố phối hợp với Phòng Xuất nhập cảnh đang trông giữ 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"Các đơn vị đang lập hồ sơ để trục xuất 49 trường hợp này về nước", Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng nói.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin thêm, ngày 9/1, lực lượng chức năng phát hiện 1 trường hợp người nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc chưa thực hiện khai báo tạm trú trên địa bàn quận Cầu Giấy và 2 trường hợp người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước lưu trú trên địa bàn Thanh Trì và Hoàng Mai. Các trường hợp trên được lập hồ sơ để cách ly theo quy định.

"Đối với 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi chuyển về ở quận Hoàng Mai trước đó, bước đầu cơ quan công an xác định đây là 5 công dân Trung Quốc. Những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực Bằng Tường (Trung Quốc) về Hà Nội bằng 2 xe ô tô. Hiện tại, Công an Thành phố đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ 2 chiếc xe chở 5 công dân này. Cả 5 công dân nhập cảnh trái phép đều đang được cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố", ông Đoàn Ngọc Hùng nói.

Tại cuộc họp, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho biết ông đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt toàn bộ các cán bộ chiến sĩ không chủ quan, lơ là, chủ động ứng phó với mọi tình huống phòng chống dịch bệnh trong điều kiện mới. Đồng thời, Công an TP Hà Nội tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên không gian mạng.

Ngoài ra, Công an Thành phố cũng chỉ đạo công an các quận, huyện và thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, đảm bảo tốt hình an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Đại hội XIII của Đảng, gần 1 tháng là đến Tết Nguyên đán nên việc người dân về Việt Nam dự kiến sẽ còn rất nhiều. Do đó các đơn vị cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Hiền yêu cầu khi công dân vào cách ly cần được các đơn vị chức năng phổ biến các quy định, thời gian cách ly, phương tiện cách ly...; Cần có khu vực để đón tiếp người ở khu cách ly về, tránh di chuyển nhiều nơi, không quản lý được. Các địa phương muốn tổ chức lễ hội cần phải đăng ký trước với Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội. Cơ quan chức năng cần kiểm tra phương án tổ chức, nếu đạt yêu cầu mới cho tổ chức, nếu không đăng ký mà vẫn tổ chức thì người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm.

"Các quận huyện đã báo cáo về việc xử phạt người không đeo khẩu trang, tuy nhiên thực tế lại rất khó. Do đó cần tiếp tục tuyên truyền người dân tuân thủ quy định này. Nếu xử phạt thì cần có số liệu cụ thể vì hiện nay người dân đang thực sự chủ quan trong công tác phòng chống dịch", ông Hiền nói.

Hà Nội tiếp tục đề nghị phát động mạnh mẽ hơn nữa phong trào quần chúng, huy động mặt trận, các đoàn thể… thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép. Bởi trong dịp Tết Nguyên đán tới đây, những người nhập cảnh trái phép đi qua địa bàn Hà Nội dự báo sẽ nhiều. Do đó các phường, xã và các địa phương cần tổ chức và thực hiện tốt điều này.

Minh Tuệ
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo