Việt Nam

Trung Quốc cản trở tàu chiến Mỹ vận chuyển “lô hàng bí mật” đến Việt Nam

Cập nhật lúc 23-08-2017 18:16:32 (GMT+1)
Quân đội Việt Nam tiếp nhận vũ khí tại cảng Sài Gòn.

 

Lẽ ra tàu USS John McCain theo lộ trình sẽ nhận lô hàng bí mật tại Singapore trước khi cập cảng Sài Gòn, thế nhưng lộ trình này đã không thể thực hiện được bởi một sự cố hết sức bất ngờ.


Sáng nay, tuần báo “Tokyo Shimbun” đã có thông tin bất ngờ về lộ trình chính thức của tàu USS John McCain.Đô đốc John Richardson, tham mưu trưởng hải quân Mỹ cho biết tàu USS John McCain lẽ ra sẽ cập cảng Singapore tiếp nhiên liệu, đồng thời nhận lô hàng bí mật trước khi đến thăm Việt Nam, dự kiến sẽ cập cảng Sài Gòn. Được biết, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John McCain, thuộc biên chế Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đồn trú tại căn cứ Hải quân Yokosuka, Nhật Bản vừa trở về Singapore sau chuyến tuần tra trên Biển Đông.

h2-4

Tàu USS John McCain bị đâm thủng mạn trái.

Con tàu mang cờ Liberia đâm trúng tàu khu trục Mỹ là tàu chở dầu Alnic MC, xuất phát từ Đài Loan. Tàu Alnic MC thuộc công ty vận tải Hy Lạp, tuy nhiên chủ sở hữu thực sự lại là tập đoàn COSCO, thuộc sở hữu của Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Trung Hoa, có trụ sở đặt tại Tây Thành, Bắc Kinh. Sau vụ va chạm, tàu USS John McCain hư hại nặng ở phần đuôi tàu, gây thiệt hại lớn cho Hải quân Mỹ. Trong khi tàu Alnic MC lại hoàn toàn không hư hại gì cả về người lẫn vật chất.

h3-7
Tàu Alnic MC treo cờ Liberia, nhưng thuộc sỡ hữu tập đoàn COSCO Trung Quốc.

Tuần báo “Tokyo Shimbun” cũng nhận định thêm, Trung Quốc gần đây liên tiếp sử dụng tàu dân sự vào mục đích quấy phá tàu Hải quân các nước trên vùng biển quốc tế. Gần đây nhất, tàu cá Trung Quốc ngang nhiên đâm tàu hải quân Nhật tại vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

h4-4
Đô đốc John Richardson, tham mưu trưởng hải quân Mỹ.

Trước đây, tàu khu trục USS John McCain cũng đã nhiều lần ghé thăm Việt Nam vào các năm 2010, 2014 và lần gần đây nhất là th.á.n.g 6 năm 2017 khi cập cảng quốc tế Cam Ranh. Chuyến thăm còn có sự góp mặt của thượng nghị sĩ John McCain.

h5-3
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John S. McCain trong một lần ghé thăm Việt Nam.

Tàu khu trục USS John S. McCain của hải quân Mỹ sáng sớm 21/8 chạm với tàu chở dầu Alnic MC mang quốc tịch Liberia ngoài khơi Singapore, gần eo biển Malacca.

Theo báo cáo ban đầu, USS John S. McCain bị hư hại ở phần mạn trái đuôi. Hình ảnh hiện trường cho thấy thân tàu bị thủng một lỗ lớn ở ngang mực nước biển, ngay dưới cụm ống phóng lôi Mk 32 và bệ phóng tên lửa chống hạm Harpoon. Lỗ thủng lớn đến mức có thể nhìn rõ các thiết bị bên trong khoang tàu. Một phần rào chắn trên boong tàu cũng bị đứt gãy sau cú va chạm.

Nguồn: Phapluat

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo