Việt Nam

Trung Quốc khai trương lãnh sự quán tại Đà Nẵng, khen ‘mảnh đất đầy tiềm năng’

Cập nhật lúc 14-10-2017 08:00:38 (GMT+1)
Trụ sở Tổng Lãnh Sự Quán Trung Quốc đặt tại quận Ngũ Hành Sơn. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)

 

Chiều 13 Tháng Mười, Trung Quốc chính thức khai trương lãnh sự quán tại Đà Nẵng, một thành phố có tầm quan trọng chiến lược ở miền Trung Việt Nam.


Theo báo điện tử VietNamNet, bà Hy Tuệ, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng, cho biết: “Đà Nẵng là địa phương thứ hai ở Việt Nam đặt tổng lãnh sự quán Trung Quốc, sau Sài Gòn. Khu vực lãnh sự bao gồm thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên.”

“Miền Trung Việt Nam có tài nguyên thiên nhiên phong phú, là mảnh đất đầy tiềm năng phát triển,” bà được trích lời phát biểu tại lễ khai trương.

Theo báo điện tử Infonet, nguồn tin từ Sở Ngoại Vụ Đà Nẵng cho biết, sau hai năm tiến hành lựa chọn, tham khảo, trụ sở Tổng Lãnh Sự Quán tại Đà Nẵng được phía Trung Quốc quyết định đặt tại lô số 4, 5, 6, 7, 8 đường Trần Trọng Khiêm (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn).

Tuy nhiên, công trình đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa gắn biển.

Các nhân viên của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng được bố trí ở tại khu căn hộ Luxury Apartment (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), nằm trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp chạy dọc ven biển.

Báo điện tử VNExpress cho hay, bà Hy Tuệ cho biết Trung Quốc đã mất nửa năm để hoàn thiện các công việc trù bị cho việc mở Tổng Lãnh Sự Quán tại Đà Nẵng.

“Tôi và cộng sự sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa các tỉnh thành trong khu vực lãnh sự với phía Trung Quốc,” bà Hy Tuệ được trích lời nói.

Theo báo điện tử Dân Trí, tại lễ khai trương, ông Hồ Kỳ Minh, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Đà Nẵng, cho biết hiện có 12 dự án của Trung Quốc trên địa bàn Đà Nẵng và 17 đường bay trực tiếp thuê chuyến từ các tỉnh của Trung Quốc đến Đà Nẵng, lượng khách Trung Quốc luôn thuộc nhóm đứng đầu trong thị trường khách du lịch quốc tế tại Đà Nẵng.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, thống kê từ Sở Du Lịch Đà Nẵng, đường bay trực tiếp từ Trung Quốc đến Đà Nẵng có khoảng 90 chuyến bay/tuần. Từ đầu năm 2017 đến nay, có gần 450,000 lượt du khách Trung Quốc tới Đà Nẵng.

Bà Hy Tuệ, tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng. (Hình: Báo điện tử VietNamNet) 

Hồi Tháng Bảy, 2016, khi thông tin Trung Quốc sắp mở Tổng Lãnh Sự Quán tại Đà Nẵng, MC Phan Anh bình luận: “Nếu được có ý kiến, mình đề nghị đổi hết tên đường đặt sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc thành Hoàng Sa, Trường Sa. Mạnh mẽ hơn, Trung Quốc phải viết địa chỉ thế này nghe vui: Embassy of the people’s republic of China, No 46, Hoang Sa – Truong Sa la cua Vietnam st, Ba Dinh, Hanoi, Vietnam.”

Năm ngoái, phóng viên Nguyễn Anh Huy, từng công tác tại Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, viết: “Hướng dẫn viên Trung Quốc nói với du khách Trung Quốc rằng Đà Nẵng thuộc lãnh thổ Trung Quốc khiến các hướng dẫn viên người Việt tại Đà Nẵng đình công. Người của Trung Quốc đang tràn ngập Đà Nẵng dưới hình thức kinh doanh và lao động. Trung Quốc thành lập tổng lãnh sự tại Đà Nẵng trong khi Hoàng Sa thuộc Đà Nẵng. Một chuỗi động tác liên hoàn để Trung Quốc kiểm soát từ biển đến đất liền.”

“Khống chế được vùng biển Nha Trang và Đà Nẵng thì Trung Quốc khống chế khu vực miền Trung. Dương Khiết Trì đại diện cho quốc gia đang xâm lược Việt Nam mà báo chí Việt Nam nhất nhất gọi hắn là đồng chí. Có phải đảng CSVN đang công khai thừa nhận sự ảnh hưởng của đảng Cộng Sản Trung Quốc? Khi chủ quyền đất nước lâm nguy, người dân tự nhiên không còn sợ hãi, sẽ quyết chiến với kẻ thù ngay cả khi quan đội xếp giáo quy hàng. Đánh bom cảm tử tại Tây Tạng là một ví dụ điển hình. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân Việt sẽ không chấp nhận sự cai trị của bành trướng Bắc Kinh!” theo Facebook ông Huy.

Báo Người Lao Động hồi Tháng Ba, 2017, đăng bài “Du khách Trung Quốc làm gì ở Đà Nẵng?” Bài báo viết: “Nhập cảnh bằng hộ chiếu ‘đường lưỡi bò;’ lợi dụng đi du lịch để làm việc ‘chui,’ xuyên tạc chủ quyền và lịch sử Việt Nam… là những hành vi của du khách Trung Quốc tại Đà Nẵng. Người Trung Quốc đến Đà Nẵng ngày càng đông, hình thành nên những ‘phố Trung Quốc’ giữa lòng một thành phố đáng sống. Vấn đề là họ đến Đà Nẵng để thăm thú hay làm những việc không được luật pháp Việt Nam cho phép?”

Thời điểm đó, báo Việt Nam cũng loan tin về “một khu phố Trung Quốc” xây dựng trái phép ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ. Theo báo điện tử VietNamNet, những căn nhà được cho là có kiến trúc kiểu Trung Quốc “được xây dựng lén lút trong thời gian dài mà cơ quan chức năng không hay biết.”

Nguồn: T.K/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo