Việt Nam

Trung Quốc xua đuổi 20 tàu cá Việt Nam tránh bão ở Hoàng Sa

Cập nhật lúc 20-06-2018 07:22:33 (GMT+1)
Tàu Trung Quốc nhiều lần ngăn chặn tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đánh bắt trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

 

Hai mươi tàu cá cùng 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bị tàu của Trung Quốc xua đuổi, ngăn chặn khi họ đang trú sóng to, tránh gió lớn của áp thấp nhiệt đới tại quần đảo Hoàng Sa, thuộc Việt Nam.


Chiều ngày 18 Tháng Sáu, “Ủy Ban Quốc Gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn,” loan tin cho truyền thông Việt Nam biết, lúc 11 giờ trưa cùng ngày, ở rìa Nam Tây Nam đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có sóng to, gió lớn, 20 tàu cá, cùng 100 ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi nên tìm chỗ trú tránh, nhưng ngay sau đó, vùng biển này xuất hiện các tàu Trung Quốc ra xua đuổi tàu cá của ngư dân Việt Nam không cho neo đậu tránh sóng gió.

Theo báo Tiền Phong, trước tình huống này các thuyền trưởng tàu cá đề nghị cơ quan chức năng Việt Nam can thiệp với phía Trung Quốc, để nhóm tàu cá Quảng Ngãi được vào đảo tránh trú bảo đảm an toàn.

Sau khi nhận được thông tin, “Ủy Ban” nói trên đã yêu cầu Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao thông báo cho phía Trung Quốc biết để “chỉ đạo cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các tàu cá Việt Nam đang hoạt động ở khu vực bắc Biển Đông nói chung và nhóm tàu cá trên vào khu vực lân cận tránh trú, bảo đảm an toàn.”

Ngoài ra, Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Hàng Hải Việt Nam, thông báo cho Trung Tâm Phối Hợp Tìm Kiếm Hàng Hải Trung Quốc biết để phối hợp. Ban chỉ huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn Quảng Ngãi, Bộ Đội Biên Phòng “chỉ đạo cơ quan chức năng duy trì liên lạc, nắm chắc thông tin kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.”

Trước đó, sáng 16 Tháng Sáu, tại khu vực cách Đông Đông Nam Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau, khoảng 47 hải lý, một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị sóng to đánh chìm. Năm ngư dân trên tàu đã được tàu cá gần đó đến cứu vớt an toàn.

Độc giả có tên Đào Xuân Phong bày tỏ trên báo Thanh Niên: “Của mình nhưng phải xin chúng nó… đau quá.” Trong khi đó, độc giả Hữu Hà bất bình: “Cứ vậy rồi hỏi sao người dân Việt Nam không có tâm lý ghét Trung Quốc.”

Nguồn: Nguoi-viet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo