Việt Nam

Truy nã quốc tế kẻ chủ mưu, cầm đầu vụ thuốc giả VN Pharma

Cập nhật lúc 20-07-2021 12:45:49 (GMT+1)
Nguyễn Minh Hùng trong sai phạm VN Pharma giai đoạn 1 lãnh án 17 năm tù. Ảnh: T.GIANG

 

Bộ Công an truy nã quốc tế Nguyễn Lê Xuân Khang, đối tượng chủ mưu, cầm đầu vụ mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh Health 2000 Canada khi mở rộng điều tra giai đoạn 2.


CQĐT Bộ Công an vừa ra kết luận điều tra bổ sung và tiếp tục đề nghị truy tố Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma); Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C) cùng bảy đồng phạm về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (VN Pharma giai đoạn 2).

Quá trình điều tra bổ sung vụ án đến nay, Bộ công an vẫn chưa bắt được bị can Nguyễn Lê Xuân Khang. Đây là bị can được CQĐT xác định là đối tượng chủ mưu cầm đầu của vụ án nhưng đã bỏ trốn và xuất cảnh khỏi VN vào ngày 16-7-2014 và chưa có thông tin nhập cảnh. 
Bộ Công an đang truy nã quốc tế và đề nghị Bộ Tư pháp Canada dẫn độ Khang nhưng đến nay chưa có kết quả trả lời. 

Kết luận điều tra bổ sung nêu khi nào bắt được Khang sẽ phục hồi điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Khang, làm rõ sự liên quan của các cá nhân tại các doanh nghiệp dược để xử lý theo quy định pháp luật.

Cụ thể làm rõ trách nhiệm của các cá nhân tại doanh nghiệp liên quan đến việc đề nghị cấp giấy phép lưu hành sản xuất (Visa), nhập khẩu và tiêu thụ các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada vào VN.

Một là trách nhiệm của các cá nhân liên quan tại Công ty cổ phần dược phẩm trung ương (Codupha) và Công ty TNHH Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex con) trong việc đề nghị Cục quản lý dược cấp Visa cho 7/9 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada. 

Hồ sơ điều tra trước đó thể hiện thể hiện Khang tự đến hai công ty trên giới thiệu là đại diện Health 2000 Canada tại VN và cung cấp hồ sơ, giấy tờ giả (gồm FSC của từng loại thuốc do Bộ Dịch vụ công Chính phủ Canada cấp và GMP của nhà máy sản xuất Health 2000 Canada do Bộ Y tế Canada cấp). Để được ưu tiên mua thuốc khi có nhu cầu, ngày 25-2-2008 và 10-5-2010, hai công ty này lần lượt ký đơn đề nghị cấp Giấy lưu hành sản phẩm gửi đến Cục quản lý Dược cho 7 loại thuốc  mang nhãn mác Health 2000 Canada. 

Hai là trách nhiệm của các cá nhân liên quan tại 2 công ty nhắc trên cùng Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex mẹ), Công ty cổ phần Dược Đại Nam, VN Pharma trong việc nhập khẩu tiêu thu 7/9 loại thuốc  mang nhãn mác Health 2000 Canada. 

Theo đó, việc thoả thuận mua bán, ký kết hợp đồng ngoại thương, nhập khẩu các loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại các doanh nghiệp do đại diện ký trực tiếp với Khang. Tổng số thuốc là gần 1.600.000 hộp thuốc tổng trị giá 4,7 triệu USD tương đương 98 tỉ đồng vào VN tiêu thụ. Thông qua 37 hợp đồng đã ký với Health 2000 và các công ty nước ngoài đã được Cục Quản lý Dược cấp giấy phép hoạt động về thuốc tại Việt Nam.

Quá trình điều tra, công an đã yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đối với Canada, Ấn Độ, Hồng Kông và Slovenia để làm rõ có hay không việc mua bán thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada tại các doanh nghiệp trên theo 37 hợp đồng đã ký. Nhưng đến nay chưa nhận được kết quả trả lời từ cơ quan chức năng của các quốc gia này. 

Ngoài ra, tại hồ sơ nhập khẩu thuốc theo các hợp đồng đã ký kết, CQĐT chưa không phát hiện việc chỉnh sửa mục nhà nhập khẩu trên hoá đơn, bảng kê chi tiết hàng hoá và chỉnh sửa logo… với mục đích thay đổi nguồn gốc xuất xứ…

Do đó đến nay, CQĐT chưa có đủ cơ sở để kết luận có hành vi phạm tội xảy ra trong việc lập hồ sơ xin cấp visa, nhập khẩu, tiêu thụ thuốc của các doanh nghiệp trên.

Mặt khác, trách nhiệm của các cá nhân có liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của chủ mưu cầm đầu Khang. Vì vậy, Bộ Công an sẽ tiếp tục thực hiện yêu cầu điều tra của VKSND Tối cao khi bắt được Khang.

Liên quan vụ án, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược) bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Nguyễn Việt Hùng (cựu phó cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế); Phạm Hồng Châu (cựu trưởng phòng đăng ký thuốc Cục Quản lý dược) và Lê Đình Thanh (công chức Cục Hải quan TP.HCM) cùng bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HOÀNG YẾN
Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo