Việt Nam

Truy tố nhóm lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt tiền tỷ

Cập nhật lúc 28-02-2022 18:10:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1969, ở quận Gò Vấp, TP.HCM), Nguyễn Minh Thanh (SN 1972, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Đinh Thị Hạnh (SN 1954, ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Theo cáo trạng, năm 2013, Hùng xin vào làm việc tại công ty bảo hiểm thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Thời gian này, Hùng quen biết ông P.B.T (công tác tại Ban Nội chính Trung ương).

Khoảng tháng 4/2015, thông qua ông T, Hùng có quen biết Nguyễn Minh Thanh. Khi quen nhau, Hùng tự giới thiệu với Thanh mình đang công tác tại Ban Tài chính - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (là Trưởng Ban Tài chính).

Cùng thời gian trên, thông qua ông T, Hùng còn quen biết Đinh Thị Vân (chưa xác định được nhân thân) và biết Vân có văn phòng tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động. Qua tiếp xúc với Vân, Hùng biết một số thông tin về thị trường lao động, tiền lương, thủ tục, chi phí làm hồ sơ xuất khẩu lao động tại Australia... Từ đó, Hùng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức nhận tuyển người sang Australia lao động.

Theo cáo trạng, Hùng nói với Thanh việc Hùng có ông bác đang làm trang trại trồng nho tại Australia, có khả năng bảo lãnh từ 10-15 người sang lao động, với mức lương 3.200-3.800 AUD/tháng; chi phí đi lao động là 11.300-20.000 USD/người. Nếu Thanh tuyển được người, Hùng hứa trả tiền hoa hồng từ 1.000-2.000 USD/ người.

Đến giữa năm 2015, Thanh quen Đinh Thị Hạnh. Sau đó, Thanh giới thiệu Hạnh với Hùng để bàn việc tuyển người đi xuất khẩu lao động tại Úc. Hùng và Hạnh thỏa thuận: Hạnh có nhiệm vụ tuyển dụng, nhận hồ sơ, nhận tiền của người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Úc. Ngoài tiền nộp cho Hùng, Hạnh còn tự thu thêm của mỗi người từ 1.000 – 2.000 USD để hưởng lợi.

Bằng thủ đoạn trên, Hùng cùng Thanh và Hạnh đã chiếm đoạt của 14 người với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Tuấn Hùng là chủ mưu trong vụ án đã lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng; Nguyễn Minh Thanh tham gia chiếm đoạt hơn 4,4 tỷ đồng và Đinh Thị Hạnh tham gia chiếm đoạt gần 2,8 tỷ đồng.

Nguồn: Hồng Mây/ baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo