Việt Nam

Truy tố nữ Việt kiều 'xách tay' điện thoại qua sân bay Nội Bài

Cập nhật lúc 13-09-2023 17:40:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Nữ Việt kiều cất giấu 20 chiếc điện thoại trong người hòng qua mặt lực lượng chức năng khi nhập cảnh vào Việt Nam.


Viện KSND Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Thúy Ngân (tên gọi khác là Yoo Min Ah, quốc tịch Hàn Quốc) về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Theo cáo trạng, khoảng 11h ngày 28-4-2023, tại khu vực soi chiếu an ninh của Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Đội hành lý nhập khẩu kiểm tra bị can Yoo Min Ah, là hành khách của chuyến bay VJ981 từ Busan (Hàn Quốc) về Sân bay quốc tế Nội Bài.

Lực lượng chức năng phát hiện bị can đang cất giấu trong người 20 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng, không khai báo hải quan.

Qua xác minh, CQĐT làm rõ tháng 3-2006, Nguyễn Thị Thúy Ngân sang Hàn Quốc và kết hôn cùng một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc. Sau khi kết hôn, Ngân làm thủ tục nhập quốc tịch Hàn Quốc theo diện kết hôn và lấy tên là Yoo Min Ah.

Ngày 17-11-2011, Nguyễn Thị Thúy Ngân được cho thôi quốc tịch Việt Nam. Ngày 13-1-2022, Nguyễn Thị Thúy Ngân được cấp hộ chiếu số M915V9798, mang tên Yoo Min Ah.

Tháng 12-2013, sau khi ly hôn với người chồng mang quốc tịch Hàn Quốc, Ngân kết hôn với một người Việt Nam khác và sinh sống tại quận Masan Hoewon, thành phố Changwon, tỉnh Gyeongsangnam, Hàn Quốc.

Quá trình sinh sống tại Hàn Quốc, Ngân quen biết với một người phụ nữ tên Thùy (là người Việt Nam cư trú tại Hàn Quốc).

Biết Ngân sẽ bay về Việt Nam, Thùy thuê Ngân vận chuyển 20 chiếc điện thoại di động đã qua sử dụng về nước với số tiền 10.000 won/chiếc, tương đương 178.000 đồng/chiếc. Để đỡ chi phí vé máy bay, Ngân đồng ý vận chuyển điện thoại cho Thùy.

Khoảng 22h tối ngày 27-4-2023 (giờ Hàn Quốc), Ngân đến điểm chờ xe bus ở gần nhà để nhận 20 chiếc điện thoại do Thủy gửi.

Sáng 28-4-2023, Ngân ra sân bay Busan, Hàn Quốc để làm thủ tục xuất cảnh. Do Hàn Quốc quy định mỗi người chỉ được mang theo 10 chiếc điện thoại khi xuất cảnh, nên Ngân đã nhờ một người Việt Nam (không rõ nhân thân, lai lịch) đi chuyến bay từ Busan đến TP Hồ Chí Minh cầm hộ 10 chiếc điện thoại. Ngân cầm 10 chiếc còn lại để vào làm thủ tục xuất cảnh.

Tại khu cách ly, Ngân nhận lại 10 chiếc điện thoại, cho vào valy và tiếp tục lên máy bay di chuyển trên chuyến bay VJ981, lộ trình Busan - Hà Nội. Khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Ngân bị cơ quan Hải quan kiểm tra, phát hiện và thu giữ 20 chiếc điện thoại này. Số điện thoại này có giá trị hơn 170 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, Ngân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với nội dung tin nhắn trao đổi giữa Ngân và Thùy.

Qua lời khai của Ngân và các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ để điều tra, làm rõ đối với Thùy, người thuê Ngân vận chuyển trái phép 20 chiếc điện thoại nói trên.

Nguồn: BÙI TRANG/ plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo