Việt Nam

Ứng cử đại biểu Quốc hội nên công khai tài sản

Cập nhật lúc 28-03-2011 17:24:37 (GMT+1)

 

Khi tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIII, vấn đề nhạy cảm - tài sản của ứng cử viên chắc chắn sẽ được cử tri đặt ra. Theo ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp, ứng cử viên nên công khai tài sản của mình.


Thưa ông, việc kê khai tài sản của ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được thực hiện thế nào?

Các quy định về công khai tài sản, thu nhập của ứng cử viên các cơ quan dân cử được thể hiện rất rõ trong Luật Phòng chống tham nhũng và Nghị định 37/2007/NĐ-CP về minh bạch tài sản, thu nhập. Cụ thể, người có nghĩa vụ kê khai tài sản phải kê khai trung thực mọi tài sản và sự biến động về tài sản thuộc sở hữu của mình; của vợ/chồng và con chưa thành niên.

Tài sản phải kê khai gồm nhà, quyền sử dụng đất; kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và các loại tài sản khác có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên ở trong và ngoài nước; thu nhập phải chịu thuế theo quy định của pháp luật.

Tài sản là bí mật đời tư của công dân, ứng cử viên chỉ có trách nhiệm báo cáo với cơ quan có thẩm quyền. Vậy có nên công khai với cử tri không, thưa ông?

Ứng cử viên chỉ có trách nhiệm gửi bản kê khai tài sản, thu nhập (Mẫu kê khai tài sản, thu nhập do Hội đồng bầu cử Quốc hội khoá XIII ban hành) cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, chắc chắn cử tri sẽ hỏi về bản kê khai tài sản của ứng cử viên. Vì vậy, theo tôi, cơ quan, tổ chức có ứng cử viên nên phối hợp với chính quyền địa phương, nơi ứng cử viên cư trú chuẩn bị trước bản sao kê khai tài sản, thu nhập của cử tri để chủ động cung cấp cho cử tri.

Là đại biểu Quốc hội khoá XII và ứng cử viên đại biểu Quốc hội khoá XIII, ông thấy việc công khai tài sản của mình có nhạy cảm không?

Ở nhiều nước trên thế giới, việc công khai tài sản của nghị sĩ quốc hội là bắt buộc, thậm chí có nước còn để toàn bộ hồ sơ, lý lịch, trong đó có cả bản kê khai tài sản cụ thể, chi tiết của nghị sĩ trong thư viện quốc hội. Tất cả mọi người, ai cũng có quyền đọc, ghi chép hồ sơ, tài sản, thu nhập của nghị sĩ Quốc hội.

Còn tại Việt Nam, theo quy định, chỉ khi nào cơ quan có thẩm quyền đồng ý thì mới công khai tài sản của ứng cử viên các cơ quan dân cử. Tuy nhiên, theo tôi, việc công khai tài sản là hết sức bình thường, không có gì là nhạy cảm. Đây là “thước đo” sự trung thực của ứng cử viên trước cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trước những người sẽ bỏ phiếu cho mình. Nếu cử tri hỏi về tài sản, thu nhập, ứng cử viên, thì nên cung cấp.

Việc công khai tài sản là “thước đo” chính xác nhất sự trung thực của các ứng cử viên, ông có nghĩ như vậy không?

Đúng vậy. Vì ở cùng địa bàn, anh có bao nhiêu nhà, bao nhiêu đất, nhà đất bao nhiêu mét vuông; anh có mấy ô tô, mấy xe máy…, người dân đều biết, nên anh không thể giấu được và cũng không nên giấu.

Nếu cử tri muốn ứng cử viên chứng minh nguồn gốc tài sản thì phải làm thế nào, thưa ông?

Cử tri chỉ có quyền biết về tài sản, thu nhập của ứng cử viên cơ quan dân cử chứ không có quyền điều tra, xác minh và cũng không có quyền đòi hỏi ứng cử viên phải chứng minh về nguồn gốc tài sản của mình. Việc xác minh tài sản của ứng cử viên do các cơ quan có thẩm quyền thực hiện. Hơn nữa, khi tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri về ứng cử viên đại biểu Quốc hội, ban tổ chức cũng không tổ chức cho cử tri chất vấn đến cùng những vấn đề chưa rõ về tài sản, thu nhập của ứng cử viên, vì đây không phải là việc của cử tri, mà của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nguồn Dautu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo