Việt Nam

Vaccine Nano Covax tạo kháng thể cao gấp nhiều lần người khỏi COVID-19

Cập nhật lúc 07-08-2021 15:19:12 (GMT+1)
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (giữa) kiểm tra công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine Nano Covax.

 

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, vaccine Nano Covax sinh kháng thể sau 42 ngày tiêm mũi 1, cao gấp nhiều lần người từng mắc COVID-19 khỏi bệnh.


Sáng 7/8, Bộ Y tế có cuộc họp với nhóm nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 Nano Covax của công ty Nanogen phối hợp với Học viện Quân y nghiên cứu, sản xuất.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Học viện Quân y cho biết, nhóm nghiên cứu đã so sánh kháng thể bảo vệ ở người tiêm vaccine Nano Covax với bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh. Kết quả cho thấy, sau 42 ngày lượng kháng thể của người tiêm mũi 1 vaccine Nano Covax cao hơn gấp 10 lần so với người từng mắc COVID-19 đã khỏi bệnh.

Theo Học viện Quân y, hiện vaccine Nano Covax đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm với 14.000 tình nguyện viên tham gia tiêm.

Kết quả cho thấy, qua cả 3 giai đoạn, vaccine Nano Covax an toàn. Ở giai đoạn 1, không có người phản ứng phản vệ độ 1. Trong khi đó, giai đoạn 2 và 3, nhóm nghiên cứu chỉ ghi nhận 1 tình nguyện viên bị phản vệ độ 2, còn lại đều là những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau vết tiêm… Tính theo tỷ lệ thì cán phản ứng thông thường từ nặng tới nhẹ của Nano Covax đều thấp hơn với các vaccine đang lưu hành hiện nay.

Nhóm nghiên cứu cũng đã hoàn tất việc tiêm mũi 2 ở giai đoạn 3 cho 1.000 người ở pha 3A (giai đoạn 3a) và gửi mẫu đánh giá về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, 12.000 tình nguyện viên cũng đã hoàn tất mũi 1 của giai đoạn 3B. Dự kiến, việc tiêm mũi 2 sẽ hoàn thành trước 15/8.

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo của nhóm nghiên cứu Nano Covax, Bộ Y tế cho biết đã rút ngắn tối đa các thủ tục hành chính trong quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine nhưng vẫn phải đảm bảo tính khoa học, khách quan khi cấp phép Nano Covax.

Tuy nhiên, tuần tới Bộ Y tế sẽ tổ chức họp thêm 1 lần trước khi cho phép nhóm nghiên cứu có báo cáo, hồ sơ trình xin đăng ký trong điều kiện khẩn cấp đối với vaccine phòng COVID-19 Nano Covax.

PHẠM QUÝ
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo