Việt Nam

Việt Nam bác tin của Trung Quốc

Cập nhật lúc 13-01-2016 06:20:35 (GMT+1)
Trung Quốc đã hạ cánh máy bay dân dụng của hai hãng nội địa xuống Đá Chữ thập hôm 6/1. Ảnh: Xinhua

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bác bỏ thông tin rằng Trung Quốc đã báo thông số kỹ thuật và kế hoạch bay trước khi bay thử tới Đá Chữ Thập ở Trường Sa.


Hôm 11/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói phía Trung Quốc "đã thông báo với Nhà đương cục quản lý khu vực thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR) các thông tin kỹ thuật cụ thể như kế hoạch bay và đường bay thử nghiệm theo quy định hữu quan và thông lệ quốc tế" hai lần vào các ngày ngày 28 và 30/12/2015, nhưng “không nhận được bất cứ sự phản hồi nào".

Trung Quốc đã bay thử và hạ cánh máy bay dân sự nhiều lần hồi đầu năm nay xuống Đá Chữ Thập mà nước này gọi là Đảo Vĩnh Thử và cải tạo, xây cất đường băng.

Cục Hàng không dân dụng Việt Nam nói trong thời gian từ 1-8/1/2016, Trung Quốc bay vào FIR Hồ Chí Minh 46 lần mà không báo trước và các chuyến bay của Trung Quốc "uy hiếp nghiêm trọng" an toàn hàng không.

Người phát ngôn Việt Nam Lê Hải Bình chiều hôm 12/1 ra thông cáo trên trang mạng của Bộ Ngoại giao khẳng định "cơ quan quản lý FIR Hồ Chí Minh của Việt Nam không hề nhận được bất kỳ thông báo nào của Trung Quốc về kế hoạch bay như họ nói".

Ông Bình cho biết thêm: "Vào ngày 30/12/2015, khi đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thông báo cho đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc Trung Quốc sẽ sử dụng tàu bay dân sự thực hiện các chuyến bay ra Đá Chữ Thập, Việt Nam đã ngay lập tức phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ hành động này".

Từ dân sự tới quân sự

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình

Ông Lê Hải Bình nói thêm: "Việc Trung Quốc tuyên bố coi việc cho máy bay ra Đá Chữ Thập là “các hoạt động hàng không quốc gia” thực chất là nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý của họ đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa".

Cũng theo người phát ngôn Việt Nam, "việc Trung Quốc cho máy bay bay ra đá Chữ Thập cho dù là dưới bất kỳ danh nghĩa nào với cách làm như vừa qua cũng đều ảnh hưởng đến an ninh an toàn tự do hàng không ở Biển Đông; đi ngược lại các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Chi-ca-gô năm 1944 về Hàng không dân dụng và các Phụ lục liên quan đến Quy tắc bay qua vùng trời quốc tế, đặc biệt là Phụ lục 2 và Phụ lục 11".

Hôm 8/11 được biết Việt Nam đã gửi thông báo và khiếu nại lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và kêu gọi các nước xung quanh cùng phản đối.

Chưa có phản hồi từ phía ICAO và với tư cách là tổ chức quốc tế do Liên Hiệp Quốc phụ trách, cơ quan này cũng không có trách nhiệm ra chế tài cho các vi phạm nếu có.

Trung Quốc tuyên bố các chuyến bay tới đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở Biển Đông là tuyến bay nội ₫ịa, do dân sự đảm nhiệm.

Tuy nhiên có ý kiến cho rằng các đường băng lớn mà Trung Quốc xây dựng trong khu vực này sẽ được sử dụng cho mục đích quân sự trong tương lai.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo