Việt Nam

Việt - Ấn đối thoại quốc phòng

Cập nhật lúc 17-01-2015 17:04:49 (GMT+1)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh bắt tay đồng nhiệm Ấn Độ Radha Krishna Mathur - DR

 

Trong chiều hướng thắt chặt hợp tác quân sự, hôm qua, 16/01/2015, tại New Delhi, Ấn Độ và Việt Nam đã mở đối thoại quốc phòng thường niên. Theo báo chí Ấn Độ, dẫn đầu phái đoàn Việt Nam tham gia cuộc đối thoại lần này là thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, còn đứng đầu phái đoàn Ấn Độ là thứ trưởng Quốc phòng R.K Mathur.


Đây là cuộc đối thoại quốc phòng Việt-Ấn đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi lên nắm quyền ở Ấn Độ. Cuộc đối thoại quốc phòng thường niên giữa Hà Nội và New Delhi diễn ra khoảng hai tháng sau khi Thủ tướng Ấn Độ có nhiều cuộc thảo luận với đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, nhân chuyến đi thăm Ấn Độ của lãnh đạo chính phủ Việt Nam tháng 10 vừa qua.

Ngày 14/01 vừa qua, báo chí Ấn Độ có loan tin là bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh sẽ ghé thăm Ấn Độ cuối tuần này để lần đầu tiên cùng với đồng nhiệm Ấn Độ chủ trì đối thoại quốc phòng giữa hai nước. Nhưng thông tin báo chí Ấn Độ hôm nay không thấy nhắc đến ông Phùng Quang Thanh.

Theo các nguồn tin chính thức được báo chí Ấn Độ trích dẫn, Việt Nam đã đồng ý mua 4 tàu tuần tra của Ấn Độ để tăng cường lực lượng Hải quân, trong khuôn khổ gói tín dụng mà New Delhi cấp cho Hà Nội. Tuy nhiên, Việt Nam chưa chính thức xác định là sẽ mua các tàu tuần tra nói trên từ xưởng đóng tàu nào.

Hà Nội đang rất cần tàu để giám sát các bờ biển và khu vực chung quanh các căn cứ quân sự trên quần đảo Trường Sa. Để có thể ngăn chận Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam cũng đã mua tàu ngầm hạng Kilo của Nga. Hai nước cũng đang thảo luận về việc huấn luyện cho các phi công của không quân Việt Nam lái chiến đấu cơ Sukhoi.

Về phần Ấn Độ hiện đang huấn luyện thủy thủ Hải quân Việt Nam điều khiển các tàu ngầm hạng Kilo của Nga. Việt Nam và Ấn Độ đã có quan hệ quốc phòng từ lâu, nhưng cho tới nay chủ yếu chỉ là thông qua các chương trình trao đổi quân sự, huấn luyện, cung cấp phụ tùng và bảo trì thiết bị quân sự.

Nguồn: Thanh Phương/RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo