Việt Nam

Việt kiều Mỹ "tố" vợ cũ cùng gia đình vợ âm mưu chiếm đoạt tài sản

Cập nhật lúc 26-10-2017 17:52:48 (GMT+1)
Ông Trịnh Kim Ngôn trình bày vụ việc với PV

 

Ông Trịnh Kim Ngôn (Việt kiều Mỹ) cho rằng, vợ cũ cùng với người thân lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản của ông trước và sau khi ly hôn. Vụ tranh chấp dân sự đang được Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ thụ lý giải quyết...


Hai vợ chồng ông Ngôn từ Mỹ về Việt Nam để mua 3 căn nhà liền kề mặt tiền đường Nguyễn Trãi thuộc quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ). Tuy nhiên, do mang quốc tịch Mỹ nên họ không thể đúng tên mà nhờ anh chị vợ đứng tên dùm với giấy cam kết (có xác nhận chính quyền) chỉ đứng tên hộ. Thế nhưng, sau khi ly hôn, vợ ông Ngôn “lật kèo” không chịu chia đôi tài sản căn nhà trên và cho rằng căn nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người thân mình.

Người đứng tên dùm “lật kèo”?

Vừa qua, báo CL&XH nhận được đơn của ông Trịnh Kim Ngôn (SN 1943, quốc tịch Mỹ, tạm trú tại quận 10, TP.HCM) phản ánh về việc ông bị vợ cũ có âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và ngang nhiên “chống” lại bản án của tòa án Mỹ. “Tòa án Gia đình tại Mỹ khi xét xử vụ ly hôn giữa tôi và bà Trịnh Thị Cẩm Huỳnh đã xác định tài sản chung của hai người, bao gồm 3 căn nhà liền kề ở Việt Nam. Tuy nhiên, bà Huỳnh đã không chấp nhận mà dùng đủ “chiêu trò” để biến căn nhà ở TP. Cần Thơ trở thành tài sản của mình và chị gái ruột tên Lê Thị Cẩm Vân. Thế nhưng, tôi có đủ chứng cứ để chứng minh 3 căn nhà số 29, 29/1, 29/3 là tài sản chung của hai vợ chồng”, ông Ngôn mở đầu câu chuyện với PV.

Nội dung vụ việc như sau: Ông Trịnh Kim Ngôn và bà Trịnh Thị Cẩm Huỳnh kết hôn với nhau và cùng mang quốc tịch Mỹ. Vào năm 2001, vợ chồng ông Ngôn từ Hawaii (Mỹ) về Việt Nam. Sau đó, ông bà đã dùng tiền để mua 3 căn nhà liền kề số 29, 29/1, 29/3 đường Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Do vợ chồng ông Ngôn mang quốc tịch Mỹ không đứng tên sở hữu nhà tại Việt Nam được nên nhờ anh chị vợ là ông Nguyễn Ngọc Lời và bà Lê Thị Cẩm Vân đứng tên dùm chủ sở hữu nhà.

Trong khi chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà mang tên ông Lời và bà Vân thì hai người này đồng thời cũng làm giấy cam kết với nội dung khẳng định tài sản 3 căn nhà này thuộc quyền sở hữu chính thức của vợ chồng ông Ngôn. Do đó, ông Lời, bà Vân chỉ đứng tên dùm để hợp thức hóa thủ tục cấp sổ (tờ cam kết này được phòng Công chức số 2, TP. Cần Thơ xác nhận). Đến năm 2005, vợ chồng ông Ngôn quay trở về nước và dùng tiền để sửa chữa lại 3 căn nhà trên và nhập thành một căn nhà số 29 gồm 1 trệt, 2 lầu. Lúc bấy giờ, ông Lời và bà Vân thay mặt vợ chồng ông Ngôn đến chính quyền để điều chỉnh giấy chứng nhận sở hữu nhà và đất 3 căn nhà thành 1 giấy chung.

Đến cuối tháng 9/2010, do mâu thuẫn gia đình nên vợ chồng ông Ngôn quyết định ly hôn. Theo đó, Tòa án Hawaii (Mỹ) đã thuận cho ông Ngôn, bà Huỳnh ly hôn và tài sản được chia đôi, bao gồm căn nhà số 29, Nguyễn Trãi, phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ (Việt Nam). Tuy nhiên, khi ông Ngôn về Việt Nam để phân chia tài sản thì người thân bà Huỳnh “lật kèo” không công nhận đó là tài sản của ông Ngôn, bà Huỳnh dù ông Ngôn có giấy tờ xác nhận nguồn gốc căn nhà trên.

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Xâu chuỗi những diễn biến xảy ra với mình liên quan đến tài sản chung với bà Huỳnh, ông Ngôn cho rằng vợ cũ mình đã lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản của ông từ khi đang là vợ chồng. Bởi các lẽ, thời điểm còn là vợ chồng với nhau, mọi giao dịch liên quan đến tiền đều sử dụng tiền của ông Ngôn. Việc dùng tiền của ông Ngôn để về nước mua nhà rồi đứng tên người khác là có ý đồ từ trước của bà Huỳnh.

Đặc biệt, bà Huỳnh còn âm mưu rồi tự viết một bản di chúc về việc tặng thừa kế căn nhà số 29 cho người thân. Ngoài ra, người thân của bà Huỳnh tự ý làm hợp đồng tặng cho căn nhà 29 cho những người khác nhau khi thừa biết căn nhà trên ông Ngôn, bà Huỳnh mới chính là chủ nhân và việc ông Lời, bà Vân đứng tên sở hữu nhà là chỉ đứng tên dùm (có tờ cam kết). Chưa hết, bà Huỳnh đã tự mình làm giấy xác nhận hủy bỏ cam kết căn nhà số 29 Nguyễn Trãi là tài sản chung của bà Huỳnh và ông Ngôn. Việc đơn phương làm giấy hủy cam kết của bà Huỳnh, ông Ngôn cho rằng không hợp lý và có ý đồ để bà Huỳnh và gia đình chị gái Lê Thị Cẩm Vân chiếm đoạt tài sản của ông Ngôn.

 

Căn nhà nơi xảy ra vụ tranh chấp

Trong khi đó, phía bà Huỳnh lại khẳng định căn nhà số 29 là tài sản của người thân bà và nói ông Ngôn không có liên quan gì. Bà Huỳnh cho rằng, ông Ngôn đã ngụy tạo nhiều văn kiện, sửa đổi nội dung, giả mạo chữ ký với mưu toan chiếm tài sản trên. Tuy nhiên, với những lời cáo buộc của bà Huỳnh, ông Ngôn đã cung cấp nhiều tài liệu để chứng minh tài sản căn nhà số 29 là tiền của ông và bà Huỳnh mua được. Cụ thể, tại biên bản làm việc với chính quyền địa phương, người thân bà Huỳnh đã thừa nhận căn nhà số 29 dùng tiền của ông Ngôn, bà Huỳnh để mua.

Ngoài ra, với cáo buộc của bà Huỳnh cho rằng, lúc ở Mỹ việc kinh doanh của ông Ngôn rơi vào tình trạng bị phá sản nên làm gì có tiền mang về Việt Nam mua nhà. Để phản bác lại lời bà Huỳnh, ông Ngôn đã đến cơ quan chức năng ở Mỹ để xin trích lục tài liệu chứng minh tài sản của ông năm nào cũng ổn định, nguồn tài chính dư dả. Ông Ngôn khẳng định ông không thiếu thốn tài chính kể cả vào thời điểm phá sản. Do đó, việc bà Huỳnh nói ông Ngôn không có tiền để về nước mua nhà là hoàn toàn sai thực tế.

“Tôi hy vọng cơ quan chức năng tại Việt Nam vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc một cách khách quan để đòi lại quyền lợi chính đáng cho tôi. Tôi khẳng định, căn nhà số 29 Nguyễn Trãi là tài sản do vợ chồng tôi trước khi ly hôn mang tiền từ Mỹ về Việt Nam mua được. Cũng vì không thể đứng tên sở hữu nên chúng tôi nhờ người thân đứng tên hộ. Tin tưởng người thân và tôi đã bị đưa vào thế phải chạy đi đòi lại tài sản của mình”, ông Trịnh Kim Ngôn bày tỏ.

Vụ án tranh chấp dân sự đang trong giai đoạn xét xử

Được biết, do không thống nhất được về việc phân chia tài sản sau ly hôn nên ông Ngôn đã gửi đơn đến Tòa án TP. Cần Thơ để được can thiệp. Tại đây, sau khi hòa giải bất thành, tòa án đã đưa vụ án tranh chấp dân sự giữa ông Trịnh Kim Ngôn và bà Trịnh Thị Cẩm Huỳnh ra xét xử. Về phía luật sư bào chữa quyền lợi cho ông Lời và bà Vân không chấp nhận những văn bản ly hôn, tờ cam kết và chỉ xác nhận những gì ông Lời khai trong biên bản làm việc với chính quyền địa phương là đúng sự thật. Được biết, hai luật sư nhận tham gia bào chữa cho đương sự Trịnh Kim Ngôn gồm Luật sư Phạm Công Hùng (nguyên thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao tại TP.HCM) và Luật sư Trần Thanh Phong (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ). Tham gia xét xử vụ án dân sự này là thẩm phán Võ Phương Nhi.

Nguồn: Võ Đoàn/ conglyxahoi.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo