Việt Nam

Việt Nam có thể đối mặt với hiểm họa động đất

Cập nhật lúc 16-04-2010 05:02:51 (GMT+1)

 

Trận động đất mạnh 7.1 độ richter diễn ra mới đây tại Trung Quốc khiến hơn 600 người chết và 10.000 người bị thương hầu như không ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, Hà Nội có thể đối mặt với hiểm họa động đất, cao nhất là cấp tám, cấp chín (cấp độ hủy diệt).


Viện Vật lý địa cầu cho biết, trận động đất mạnh 7,1 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc vào sáng 14/4 nằm cách Việt Nam hàng nghìn km, nên tại thời điểm đó, hệ thống máy móc của Trung tâm chỉ ghi nhận được độ chấn động lan truyền thấp dưới 3,5 độ richter - nằm ở ngưỡng an toàn, không bị ảnh hưởng gì cả.
 
Tuy nhiên, Viện vẫn đang theo dõi chặt chẽ tín hiệu từ hệ thống cảnh báo quốc tế đã được kết nối với Việt Nam. Bởi Trung tâm Mạng lưới Động đất của Trung Quốc đã đưa ra thông báo dư chấn sẽ còn tiếp tục xuất hiện trong vài ngày tới.

Năm 2008, tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã xảy ra trận động đất tới 7,8 độ richter. Dư chấn của trận động đất đó đã lan đến tận Hà Nội, nhiều người dân có mặt trên các tòa nhà cao tầng đã cảm nhận rõ cơn chấn động với rung, lắc mạnh.

Theo tài liệu nghiên cứu khoa học đều không loại trừ khả năng Việt Nam có thể xảy ra động đất mạnh. Đặc biệt là ở khu vực vùng núi phía Bắc, bởi nơi đây là khu vực tập trung dày đặc các chấn tâm tạo ra các vết đứt gãy sâu. Xét trên bản đồ địa chất thì Hà Nội đang nằm trên vùng động đất cấp 8 (trên 6 độ richter). Tuy nhiên, chu kỳ xảy ra một trận động đất ở nước ta thường khá dài, có khi hàng trăm năm.

Theo Vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo