Việt Nam

Việt Nam giảm lãi suất ngân hàng

Cập nhật lúc 12-03-2012 16:40:43 (GMT+1)
Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại buổi họp báo (Ảnh: DVT).

 

Lần đầu tiên từ ba năm nay , Việt Nam quyết định giảm lãi suất ngân hàng từ 15% xuống 14%. Thông tin này được công bố trên mạng của Ngân hàng trung ương vào sáng hôm nay 12/03/2012 nhằm thúc đẩy sinh hoạt kinh tế.


Cuối buổi chiều 12/3, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo công bố Quyết định về việc điều chỉnh giảm mức lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi tối đa đối với tiền gửi bằng tiền đồng Việt Nam tại các Tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chủ trì buổi họp báo. Tại buổi họp báo, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: Việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi tối đa đối với tiền gửi bằng tiền đồng Việt Nam của tổ chức, cá nhân tại các Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài bắt đầu áp dụng từ ngày 13/3.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ra thông báo điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành của NHNN và lãi suất tiền gửi tối đa đối với các tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 15 xuống 14%/năm, lãi suất cho vai qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 16% xuống 15% lãi suất chiến khấu từ 13%/năm xuống còn 12%/năm. Lãi suất áp dụng với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất tối đa áp dựng với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng trở lên từ 14%/năm xuống 13%/năm. Riêng quỹ tín dụng ngân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên giảm từ 14,5%/năm xuống 13,5%/năm.Đếm tiền tại một ngân hàng ở Hà Nội.

Theo nhận định của AFP, từ nhiều năm nay Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng cao nhưng do tình trạng lạm phát « hai số », cán cân thương mại thâm thủng quan trọng và đồng tiền bị trượt giá nên đảng Cộng sản bắt buộc phải tìm một mô hình phát triển mới. Chính phủ buộc phải can thiệp điều chỉnh đầu tư nhà nước.

Tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi ngân hàng trung ương phải có nỗ lực tài chính hậu thuẫn cho guồng máy sản xuất và thị trường nội địa với hy vọng duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức độ « thích hợp ».

Vấn đề dặt ra là liệu biện pháp tăng giá xăng dầu 10% thông báo hồi tuần qua có gây hiệu ứng ngược đẩy lạm phát gia tăng trở lại hay không. Giới phân tích hoài nghi khả năng của nhà nước kéo tỷ lệ lạm phát xuống dưới 10% trong năm nay.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị lạm phát nghiêm trọng nhất thế giới. Sau khi lên đến đỉnh điểm 23% hồi tháng 11 năm 2011, tỷ lệ này sụt xuống còn 16,4% hồi tháng 2 năm nay. Tăng trưởng của Việt Nam trong năm qua là 5,9% thấp hơn chỉ tiêu 7% của chính phủ.

Nguồn: VOV, RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo