Việt Nam

Việt Nam: Liên quan Trịnh Xuân Thanh, một bị can bất ngờ tử vong

Cập nhật lúc 25-12-2017 07:43:48 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Quá trình công an điều tra vụ án “tham ô tài sản” đối với Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm trong thương vụ mua bán cổ phần bất động sản, bị can Đặng Sỹ Hùng - nguyên Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch Cty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) - đã bất ngờ tử vong.


Theo tài liệu cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã có quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can Đặng Sỹ Hùng (SN 1975).

Để khắc phục hậu quả của vụ án mà các đối tượng đã chiếm đoạt 49 tỉ đồng (theo cáo buộc của cơ quan điều tra), cơ quan CSĐT xác định, bị can Đặng Sỹ Hùng sau khi chết không có tài sản riêng. Tuy nhiên, gia đình bị can Hùng đã nộp lại cơ quan CSĐT số tiền hơn 13 tỉ đồng.

Trở lại với vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVP Land và Cty Cổ phần Minh Ngân mà cơ quan CSĐT đã đề nghị truy tố các bị can Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) và các đồng phạm, cơ quan CSĐT cáo buộc trong thương vụ chuyển nhượng cổ phần tại dự án Nam Đàn Plaza với giá thấp hơn thực tế, các đối tượng chiếm đoạt số tiền 49 tỉ đồng.

Bị can Đặng Sỹ Hùng bất ngờ tử vong
© ẢNH: CÔNG AN NHÂN DÂN
Bị can Đặng Sỹ Hùng bất ngờ tử vong

Bị can Đặng Sỹ Hùng, nguyên Trưởng phòng Kinh tế Kế hoạch Cty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land), cùng các cổ đông Cty Xuyên Thái Bình Dương ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cổ phần với giá 52 triệu đồng /m2 đất, sau đó Hùng đã cùng Nguyễn Ngọc Sinh, Tổng Giám đốc PVP Land, lập Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với giá 34 triệu đồng/m2 đất (chênh 18 triệu đồng/m2) rồi nhờ Thái Kiều Hương, Phó Tổng GĐ Cty Cổ phần Đầu tư Vietsan tác động để Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng Cty PVC; Đào Duy Phong, Chủ tịch HĐQT PVP Land chấp thuận cho chuyển nhượng cổ phần để chiếm đoạt tiền chênh lệch giá.

Trịnh Xuân Thanh
© ẢNH: VTV1/SCREENSHOT
Trịnh Xuân Thanh "vẫn chưa muốn lật bài"

Cơ quan điều tra xác định, qua thương vụ chuyển nhượng cổ phần bất động sản này, các đối tượng đã chiếm đoạt 49 tỉ đồng. Trong đó, Hùng đã nhận 20 tỉ đồng của ông Lê Hoà Bình, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ 1/5, Cty Cổ phần Minh Ngân.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định Đinh Mạnh Thắng đã nhận 5 tỉ đồng; Trịnh Xuân Thanh nhận 14 tỉ đồng.

Khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì ông Thắng đã trả lại cho Hương 5 tỉ đồng. Lúc này, Trịnh Xuân Thanh cũng trả lại 14 tỉ đồng để Thắng đưa cho Hương.

Ông Đinh Mạnh Thắng.
© ẢNH: BAOMOI
Ông Đinh Mạnh Thắng.

Theo cơ quan điều tra, việc Thanh hoàn trả 14 tỉ đồng diễn ra sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Do tội phạm đã hoàn thành nên PVP Land vẫn bị chiếm đoạt số tiền này. Hành vi của Đinh Mạnh Thắng, Trịnh Xuân Thanh đã phạm tội "tham ô tài sản", trong đó Thắng đóng vai trò giúp sức.

Trịnh Xuân Thanh
© REUTERS/ BUI THANH HIEU (NGUOI BUON GIO)
Bộ Nội vụ Việt Nam tiết lộ tình tiết mới vụ mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh

Ngoài Thanh, Thắng bị khởi tố về tội "tham ô tài sản" còn có 6 đồng phạm khác gồm: Nguyễn Ngọc Sinh, nguyên Tổng giám đốc PVP Land; Đào Duy Phong, nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land; Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty 1/5; Nguyễn Thị Kim Thoa, cựu kế toán trưởng công ty 1/5; Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, nghề môi giới; Thái Kiều Hương, nguyên phó tổng giám đốc công ty VietSan.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, điều bất ngờ trong bản lí lịch của Trịnh Xuân Thanh, bị can này từng có một tiền sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn giao thông vận tải; cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác".

Năm 1987, Lê Hoà Bình cũng bị TAND TP Hà Nội phạt cảnh cáo về tội "Vi phạm các quy định về an toàn giao thông vận tải". Bình bị bắt, tạm giam ngày 7/9/2010 đến ngày 11/11/2014. Hiện Bình đang được tại ngoại.

Hiện vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại PVP Land và Cty Cổ phần Minh Ngân đã được cơ quan CSĐT hoàn tất và chuyển đến VKSND Tối cao để tiến hành các bước tố tụng tiếp theo.

Nguồn: Dân Trí

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 tomat nguyen : tham nhũng

    25-12-2017 10:36

    dộng đến đâu cũng thấy tham ô .cần mở rộng truy quét tham nhũng toàn quốc
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo