Việt Nam

Việt Nam vật vã đàn áp dân làng blog

Cập nhật lúc 03-10-2012 05:15:32 (GMT+1)
Ls. Blogger Lê Quốc Quân. Nguồn ảnh: OntheNet

 

Chris Brummitt Cây gậy iron số 7 dựa tường trong văn phòng của ông Lê Quốc Quân là vũ khí để tự vệ chứ không dụng cụ đánh golf. 


Người luật sư blogger vận động nhân quyền đã không ra khỏi nhà mà không đem theo cây gậy đánh golf kể từ hôm bị kẻ dùng gậy sắt hành hung ông hồi tháng trước. Ông nghĩ kẻ hành hung là người của "công an". Nếu việc hành hung nhằm mục đích bịt miệng ông Quân, kẻ chủ mưu đã thất bại. Chỉ vài ngày sau ông Quân đã trở lại mạng Internet tường trình sự việc.

Internet đã trở thành diễn đàn chính cho những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam, và nhà cầm quyền Cộng sản ở đó đang cố kiểm soát bằng luật mới, tăng cường bắt bớ, đe dọa và những bản án tù lâu hơn. Nhưng cho đến nay, đó là một trận đấu họ đang thua.

Facebook và các trang mạng xã hội khác đang bị chặn ở Việt Nam, nhưng tường lửa của chính quyền rất mỏng manh, ngay cả học trò cũng biết cách vượt qua. Chính phủ đã công bố lệnh cấm truy cập một số trang web, kết quả là số truy cập đế những trang web bị cấm đó tăng vọt. Ba blogger bị kết án tù trong tuần này – một người lãnh án 12 năm - nhưng còn rất nhiều bloggers khác vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc vận động của họ.

Những người hoạt động trên Internet tố cáo những vụ tham nhũng cỡ lớn và những vụ đấu đá giữa các phe phái trong giới tài phiệt và ban lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời họ đòi được quyền tự do ngôn luận, cũng như tự do có hoạt động tôn giáo và chính trị. Họ được hỗ trợ tinh thần một cách thận trọng của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, đang làm áp lực để Hà Nội đổi mới, ngay cả khi họ muốn phát triển quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Việt Nam.

“Sự phát triển của Internet là gây nguy hiểm cho chính phủ,” Quân nói với Associated Press trong một cuộc phỏng vấn tại văn phòng của ông ở thủ đô Hà Nội. “Bây giờ mọi người thực sự có thể đọc được tin tức. Có một khát vọng dân chủ ở đất nước của chúng tôi.”

Các chuyên gia nói rằng Hà Nội thiếu tiền và kiến thức để hòa toàn kiểm duyệt được nội dung [của những trao đổi trên của Internet] như nước láng giềng Trung Quốc, tại đó có một bức tường lửa vững chắc và các công ty công nghệ lớn cung cấp những sản phẩm mạng xã hội phổ biến mà Bắc Kinh có thể dễ dàng kiểm soát.

Việt Nam cũng đang trải qua một cuộc suy thoái kinh tế rõ ràng, và càng hạn chế Internet thì càng làm suy yếu một động cơ tăng trưởng duy trì các doanh nghiệp nhỏ, kết nối doanh nghiệp xuất khẩu với thị trường và khuyến khích đổi mới.

Đàn áp cũng có nguy cơ bị quốc tế chỉ trích, nhưng cho phép các blogger hoạt động tự do sau nhiều năm bị chính phủ đàn áp là mối quan tâm chính của chính quyền cộng sản luôn tìm cách tiêu diệt bất kỳ mối đe dọa nào đối với quyền lực của họ.

Quân là một trong những người Việt Nam bất đồng chính kiến được nhiều người biết và là blogger hàng đầu. Năm 2007, ông bị giam ba tháng khi từ Washington trở về Việt Nam sau chuyến tu nghiệp bằng học bổng do chính phủ Mỹ tài trợ. Ông Quân đã phải vào bệnh viện điều trị sau cuộc hành hung ngay trước nhà của ông hồi tháng trước.

Bài viết của ông tường thuật chuyện bị đánh đã thu hút được sự hỗ trợ và thách thức chính phủ của dân làng blog.

“(Vì những) nhân vật tàn bạo này, Đảng Cộng sản Việt Nam phải sám hối hoặc nếu không họ sẽ bị đưa ra công lý của người dân trong thập kỷ này” là một nhận xét nặc danh ngay sau bài viết của ông Quân. “Có lẽ, đã đến lúc người dân đứng lên để ném chúng [Đảng CSVN] vào một hầm chứa phân.”

Quân nói với hãng thông tấn AP rằng ông nghi ngờ cảnh sát địa phương đã chủ mưu cuộc hành hung, có lẽ do quá thất vọng vì họ không tìm được lý cớ nào để bắt giữ ông. Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói những cáo buộc của ông Quân là “không có căn cứ.”

Internet rất là quan trọng cho những người bất đồng chính kiến Việt Nam để tổ chức bất đồng chính kiến và lập mạng lưới một cách nhanh chóng và an toàn. Những người vận động tại Việt Nam không nhuwxnh chỉ viết quan điểm trên mạng mà còn truyền tải video của các cuộc biểu tình ngay cả những chi tiết họ bị bắt ra sao.

Quân cho biết: “Sẽ có thêm nhiều vụ bắt bớ, nhiều cuộc biểu tình hơn nữa, nhưng không sao. Những việc này sẽ mang lại thay đổi.”

Chính quyền tịch thu đất của dân là những than phiền ngày càng phổ biến trên mạng, và vấn đề này được nhiều người xem là một trong những điểm yếu nhất của chính phủ. Những cuộc biểu tình chống lại việc chiếm ruộng đất thường được tổ chức ngay trên mạng và viết blog tường trình lại ngay sau đó.

Những cố gắng này dễ thực hiện hơn vì ngày càng có nhiều người sử dụng Internet tại Việt Nam. Khoảng 30% dân Việt Nam truy cập Internet, mức sử dụng Internet tại Việt Nam đang phát triển với một trong những tỷ lệ nhanh nhất ở châu Á. Một cuộc khảo sát của McKinsey & Co trong tháng Tư cho thấy lĩnh vực Internet hiện đang đóng góp khoảng 1% GDP của Việt Nam.

“Chính phủ đang cố nhốt vị thần trong chai, nhưng dân chúng đã trở nên quả quyết hơn rất nhiều với sức mạnh có được nhờ công nghệ thông tin mới,” ông Phil Robertson của tổ chức Human Rights Watch nhận xét. “Khả năng tổ chức của các mạng truyền thông xã hội mới cho phép mọi người với mục đích khác nhau có thể liên kết chặt chẽ hơn.”

Chính phủ báo hiệu ý định sẽ hành động mạnh hơn trong tháng này khi Thủ tướng đã ra lệnh cho công an bắt giữ người chủ trương ba trang blog tin tức nổi tiếng đã đưa tin về những đấu đá căng thẳng giữa Thủ tướng chính phủ và Chủ tịch nước. Lượng truy cập vào các trang web bị cấm đã tăng vọt ngay những giờ sau khi chinh phủ đưa thông báo.

Sau đó, trang web của chính phủ công một vài nhận xét về sự nguy hiểm của các trang blog của những người mà chính phủ mô tả là “những người dân thường.”

“Tôi nghĩ rằng thông tin trên các trang web xấu đó giống như cỏ dại và nấm độc,” là một trong những trích dẫn trên trang web của chính phủ. “Những trang web này nhằm mục đích chia rẽ các nhà lãnh đạo hàng đầu của đảng và nhà nước. Tôi tự hỏi lý do tại sao các trang web này với mục đích bệnh hoạn đó đã được phép tồn tại quá lâu.”

Hôm thứ Hai, ba nhà báo tự do nổi tiếng - trong đó có một trường hợp được Tổng thống Barack Obama nhắc đến - đã bị kết án từ 4 đến 12 năm tù vì “phát tán những tuyên truyền chống chính phủ”. Những bản án này nặng hơn những án tù giành cho người hoạt động mạng trước đây.

Chính phủ đang dự thảo 3 Nghị định đó để dễ dàng truy tố các blogger hơn cũng như để kiểm soát chặt chẽ các công ty web nước ngoài. Chính phủ Mỹ đã kín đáo và công khai lên tiếng quan tâm với một phần của những dự thảo luật vừa kể.

Blogger Nguyễn Văn Đài. Nguồn ảnh: OntheNet

Trong văn bản lúc đầu dự thảo luật đó yêu cầu các công ty như Google và Facebook phải để máy chủ tại Việt Nam và đặt bộ lọc nội dung cho chính phủ Việt Nam. Những yêu cầu đã rút khỏi các dự thảo gần đây, nhưng việc cấm tự do ngôn luận vẫn còn.

Google và Liên minh Internet châu Á, một nhóm vận động cho các công ty Web, từ chối bình luận, với vì sự nhạy cảm của các cuộc thảo luận đang có với chính phủ Việt Nam.

Yêu cầu bình luận về những lời chỉ trích của Hoa Kỳ và những nước khác, Nghị, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, cho biết Việt Nam có quyền “quản lý việc sử dụng và khai thác” Internet để “ngăn chặn những tác động tiêu cực về xã hội và cộng đồng.”

Trong khi đó, những người thách thức chính quyền trong nhiều năm qua đã khám phá rằng Internet có thể làm cho các hoạt động của họ hiệu quả hơn.

Nguyễn Văn Đài ra tù năm ngoái sau 4 năm ngồi nhà giam vì tổ chức hội thảo về nhân quyền. Tháng trước, ông bắt đầu viết về nhân quyền sau khi một số bạn bè hướng dẫn ông cách làm blog.

“Có rất nhiều blogger, hàng ngày tiếp cận với hàng triệu người, họ là những người sau này có thể bắt đầu một nhóm đối lập với chính phủ,” Đài nói. “Chính phủ có thể lo ngại về Internet, nhưng họ không thể ngăn chặn nó.”

Chris Brummitt
Nguồn: DCVOnline

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo