Việt Nam

VN Pharma: phát nhanh, sụp cũng chóng

Cập nhật lúc 23-08-2017 17:14:34 (GMT+1)
Ông Nguyễn Minh Hùng (áo xanh) lắng nghe đề nghị 10-12 năm tù của tòa cho cáo buộc nhập thuốc chữa ung thư giả hôm 22/8

 

Thành lập từ 2011, Công ty Cổ Phần VN Pharma phát triển mở rộng một cách nhanh chóng, trúng thầu hàng loạt các hợp đồng thuốc trị giá hàng chục tỷ trước khi nhanh chóng sụp đổ vào 2014.


Báo Kiến thức.net, trang web đầu tiên đưa thông tin chi tiết vụ bắt giữ Tổng giám đốc Công ty VN Pharma hồi 2014, nhận định công ty này "sinh sau đẻ muộn nhưng nhưng tốc độ phát triển và chiếm lĩnh thị trường dược phẩm của công ty nhanh như vũ bão".

Bắt đầu tham gia thị trường phân phối dược phẩm từ 25/10/2011, nhưng chỉ trong sáu tháng đầu năm 2012, VN Pharma đã thành lập thêm các công ty con là VN Pharma An Giang và VN Pharma Cà Mau; vào cuối năm đó, thêm một chi nhánh được mở tại Hà Nội.

Chỉ sau chưa đầy hai năm hoạt động, ông Nguyễn Minh Hùng tại đại hội đồng cổ đông lần ba năm 2014 báo cáo doanh thu bán hàng hợp nhất của công ty năm 2013 đạt 971 tỷ đồng, trong lúc vốn điều lệ của công ty tính đến tháng 8/2013 là 40 tỷ đồng.

VN Pharma khi đó dự kiến sẽ đạt mức doanh thu trong 2014 là trên 1.000 tỷ đồng.

VN Pharma còn liên tiếp thành lập các đơn vị thành viên như VN Medicare về lĩnh vực vệ sinh và sinh hóa phẩm y tế; VN Logistics về lĩnh vực dịch vụ kho bãi và hậu cần ngành dược và VN Clinic về lĩnh vực phòng khám.

Công ty Cổ phần VN Pharma có nhiều công ty thành viên khác như Công ty TNHH Một thành viên Dược Nam Anh, Công ty Cổ phần Dược Nam Hùng, Công ty TNHH Một thành viên Dược VN Pharma.

Cuộc truy quét hồi tháng 9/2014 tại trụ sở chính của VN Pharma

Báo Thanh Niên thời điểm đó nói việc VN Pharma và các công ty con thắng lớn trong việc đấu thầu thuốc vào các bệnh viện của thành phố Hồ Chí Minh khiến những người trong ngành y dược nơi đây đặt câu hỏi về sự bất thường.

Hôm 19/9/2014, cảnh sát bắt giữ Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Minh Hùng và khám xét thu hồi các tài liệu tại văn phòng.

Sau đó, giới chức tuyên bố ông Hùng bị khởi tố về hành vi nhập lậu lô thuốc H-Capita trị giá 750.000 đôla bằng việc giả mạo giấy xác nhận của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada.

Theo báo Tiền Phong, từ năm 2013 đến 19/9/2014, ông Hùng đã thông qua ông Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C, để làm giả Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) với con dấu giả lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, cùng hợp đồng, các phụ lục mua bán và các chứng từ thủ tục thanh toán tiền để được Cục Quản lý Dược Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu thuốc.

VN Pharma từng cung cấp thuốc cho nhiều bệnh viện công

Thuốc H-Capita 500mg được VN Pharma nhập khẩu vào tháng 4/2014, và đến 1/8/2014 thì bị Cục Quản lý dược Bộ Y tế có văn bản yêu cầu tạm ngừng lưu hành, theo báo Đời sống Pháp luật.

Cũng theo báo này, kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Tham tán Nguyễn Văn Quyến tại Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cũng khẳng định không ký các văn bản hợp pháp hóa lãnh sự và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc và chứng nhận bán hàng tự do.

Hôm 21/8/2017, gần ba năm sau khi bị khởi tố, TAND TP. Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm các cáo buộc "buôn lậu," "làm giả con dấu" đối với ông Hùng.

Trong số chín bị cáo bị đưa ra xét xử có:

  • Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty Cổ phần VN Pharma
  • Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, hai nguyên phó giám đốc VN Pharma
  • Phạm Anh Kiệt, Tổng giám đốc công ty Dược Sapharco
  • Võ Mạnh Cường, Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C

Hôm 22/8, Viện Kiểm sát TP HCM đề nghị án tù 10-12 năm tù cho Nguyễn Minh Hùng vì cáo buộc nhập thuốc chữa ung thư giả.

Phiên tòa dự tính sẽ diễn ra trong 8 ngày.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo