Việt Nam

VN tìm cách cân bằng quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 03-10-2017 11:30:48 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis (trái) tiếp Tướng Ngô Xuân Lịch hôm 8/8 tại Washington

 

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng nhận định các cuộc hội đàm Việt-Trung gần đây mang dấu hiệu hòa giải hơn, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn có bức tường lớn ngăn cách giữa Việt Nam và Trung Quốc khi Việt Nam đang tìm cách cân bằng mối quan hệ với cả Bắc Kinh và Washington.


"Vì địa thế chiến lược của mình ở Châu Á, Việt Nam luôn có một lợi thế trong vai trò cân bằng quyền lực giữa các nước lớn như Trung Quốc, Liên Xô cũ," chuyên gia về Đông Nam Á tại trường đại học Jinan, ông Trương Minh Lượng nói.

Tờ báo này nhận định chiến thuật của Hà Nội là gần gũi với Bắc Kinh để đạt lợi thế về kinh tế, nhưng mật thiết Washington về an ninh. Và điều này sẽ thể hiện rõ tại hội nghị APEC vào tháng 11 năm nay, với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều dự kiến sẽ tham dự.

Việt Nam và Hoa Kỳ đang tăng cường hợp tác an ninh đường biển và đang tiến hành tổ chức chuyến thăm của chiếc hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến Việt Nam.

"Một mối quan hệ tăng cường với Hoa Kỳ là vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, vì Hoa kỳ là cường quốc duy nhất có đủ khả năng quân sự và mục tiêu chính trị để thách thức những tham vọng chiến lược của Trung Quốc, bao gồm Biển Đông," Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, nhà nghiên cứu cao cấp về chính trị thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore nói.

Tuy nhiên, chuyên gia Trương Minh Lượng nói để ổn định thể chế thì Việt Nam vẫn lựa chọn Trung Quốc làm đồng minh chính.

Hàng chục năm qua, mối quan hệ Việt-Trung vẫn luôn là một mối quan hệ nhạy cảm và phức tạp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long tại Hà Nội hôm 18/6/2017

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long tại Hà Nội hôm 18/6/2017

Cuối tuần trước, tại buổi Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng tại hai tỉnh Lai Châu và Vân Nam, Tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Tướng Ngô Xuân Lịch.

"Quân đội Trung Quốc sẵn lòng hợp tác với quân đội Việt Nam để kiểm soát đúng đắn những bất đồng giữa hai bên và truyền năng lượng tích cực vào việc phát triển mối quan hệ song phương," Tướng Phạm được Tân Hoa Xã trích lời nói.

Hôm Thứ Năm rồi, quan chức hai nước cũng thống nhất gia tăng thông thương hàng hóa và xây dựng khu hợp tác kinh tế xuyên biên giới.

Trong khi hồi tháng Tám, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hủy Ngoại trưởng Phạm Bình Minh vì đã vận động đưa ngôn ngữ mạnh mẽ vào bản tuyên bố chung của các nước ASEAN.

Trước đó nữa có tin cho hay Việt Nam đã phải ngưng khoan thăm dò khí đốt tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông, sau khi bị Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực tại Trường Sa.

Tuy nhiên, Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi Sáng nhận định hai người láng giềng Cộng Sản vẫn cần sự hỗ trợ của nhau để củng cố thể chế trong khu vực.

Tuy cả hai đều không muốn có bất cứ cuộc đối đấu quân sự nào trước thềm hội nghị APEC tuy nhiên căng thẳng ở Biển Đông vẫn là có thể là một ngòi nổ.

Hôm 1/10, theo Đài tiếng nói Việt Nam, các nhà lãnh đạo cao cấp Việt Nam đã gửi điện mừng chúc mừng Ngày Quốc Khánh Trung Quốc. Nội dung điện mừng ghi rõ: "Các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Trung Quốc đạt được trong 68 năm qua;

"chúc Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc thành công tốt đẹp và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân, nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành công Nhà nước hiện đại, xã hội chủ nghĩa, giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa.

"Khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam hết sức coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc tiếp tục phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống, đi sâu hợp tác thực chất, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực cũng như thế giới."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo