Việt Nam

VN xây trạm điện bằng sức gió ở Trường Sa

Cập nhật lúc 16-11-2010 09:17:08 (GMT+1)
Song Tử Tây là đảo lớn thứ hai, sau đảo Trường Sa mà Việt Nam đang làm chủ tại vùng tranh chấp

 

Hải quân Việt Nam đã khánh thành các trạm phát điện bằng sức gió ở đảo Song Tử Tây trên quần đảo Trường Sa.


Dự án cho nhiều đảo thuộc Trường Sa được truyền thông nhà nước ở Việt Nam ca ngợi là "khai thác và sử dụng năng lượng sạch" cho phát sáng gồm 100 cột turbine chạy bằng sức gió và các dụng cụ thu phát điện, tổng cộng trị giá 22 triệu đôla.

Tuy chỉ nói rằng dự án vừa khánh thánh có mục tiêu "hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội" cho cộng đồng dân cử nhỏ trên các hòn đảo, trang web của Vietnam News nói rằng cơ quan chủ quản là Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam và tập đoàn dầu khí PetroVietnam.

Theo báo chí Việt Nam, đây là một phần của kế hoạch đầu tư cho toàn bộ huyện đảo Trường Sa nhằm đưa vào sử dụng nguồn điện sạch, từ sức gió và năng lượng mặt trời.

Hoạt động kinh tế tại Song Tử Tây được mô tả là nơi cung cấp nước ngọt, bán dầu, lương thực, thực phẩm, sửa chữa tàu thuyền miễn phí cho ngư dân đi biển.

Ngoà ra, các đảo do Việt Nam làm chủ còn đóng vai trò hướng dẫn ngư dân tránh bão và cứu chữa ngư dân và đảm bảo các dịch vụ trên biển như cấp nước, bán dầu cho ngư dân trên biển, chủ yếu cho dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Thuận.

Song Tử Tây tức Southwest Cay, thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, là đảo lớn thứ hai, sau đảo Trường Sa mà Việt Nam đang làm chủ tại vùng biển đảo hiện tranh chấp với các nước như Philippines, Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan.

Nguồn BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo