Việt Nam

Vỏ bọc của các đối tượng người nước ngoài trốn truy nã tại Việt Nam

Cập nhật lúc 06-07-2022 15:57:54 (GMT+1)
Đối tượng Li Tei Qiang bị bắt giữ, bàn giao cho Công an Trung Quốc sau thời gian dài trốn truy nã.

 

Nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã, sang Việt Nam lẩn trốn và để che giấu thân phận đã lấy vợ, sinh sống, song đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự phát hiện, bắt giữ.


Vất vả lần theo dấu vết kẻ trốn truy nã

Đại tá Trần Ngọc Cường, Trưởng Phòng truy nã, truy tìm Cục Cảnh sát hình sự (Phòng 10), Bộ Công an cho biết, vừa qua, đơn vị đã bắt được nhiều đối tượng người nước ngoài trốn truy nã tại Việt Nam.

Đặc điểm chung của một số đối tượng vừa bị lực lượng cảnh sát hình sự bắt giữ là chúng khá tinh ranh, giấu thân phận dưới các vỏ bọc khác nhau. Đặc biệt, trên đường trốn truy nã, nhiều người trong số họ đã lấy vợ ở Việt Nam.

Trong số này, có đối tượng Li Tei Qiang (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), trốn truy nã ở Việt Nam và lực lượng trinh sát đã phải khá vất vả để truy tìm, truy bắt.

Trước đó, Bộ Công an Trung Quốc có văn bản đề nghị Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ, sớm bắt giữ đối tượng Li Tei Qiang, sau khi phía nước bạn xác định được người đàn ông này đã vượt biên trốn sang Việt Nam. Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Phòng 10 đã tiến hành xác minh, truy bắt đối tượng truy nã Li Tei Qiang.

Thượng tá Hoàng Thanh Bình, Phó Trưởng phòng 10 được giao nhiệm vụ cùng đồng nghiệp truy tìm, truy bắt đối tượng Li Tei Qiang.

Ngay từ ban đầu, lực lượng chức năng gặp không ít khó khăn, vì phía bạn cung cấp hình ảnh đối tượng chỉ là màu đen trắng. Các thông tin liên quan đến đối tượng hạn chế.

Lần theo các manh mối, chắp nối các thông tin “mờ”, sau một thời gian, các trinh sát cũng đã dựng lên những thông tin ban đầu về đối tượng. Một thông tin quan trọng, trinh sát thu thập được, Li Tei Qiang sau khi trốn sang Việt Nam, năm 2018, anh ta lấy vợ người Việt Nam, quê ở Bạc Liêu.

Tổ công tác đã phối hợp với Công an tỉnh Bạc Liêu xác minh thông tin trên, song cơ quan chức năng xác định, Li Tei Qiang dù lấy vợ ở địa bàn song không sinh sống và làm việc ở Bạc Liêu. Đối tượng này thường xuyên di chuyển nhiều nơi, không ở cố định, song xuất hiện ở các tỉnh giáp biên giới.

Chính vì thế, việc lần theo dấu vết Li Tei Qiang của các trinh sát có lúc gần như rơi vào bế tắc. Song tổ công tác khi vào cuộc đã xác định phải bắt bằng được đối tượng Li Tei Qiang, nên không ngần ngại trước các khó khăn.

Phát huy tính kiên trì, quyết tâm của lính hình sự truy nã, truy tìm, các trinh sát tiếp tục rà soát, lần theo mối quan hệ của đối tượng này. “Chúng tôi nhận được thông tin đối tượng đã thay đổi lộ trình, di chuyển ra một số tỉnh, thành phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh” - một trinh sát cho biết.

Mặt khác, nguồn tin của trinh sát cho thấy, việc Li Tei Qiang di chuyển ra các tỉnh phía Bắc nhằm tìm cách lẩn trốn sang Lào. Thời điểm đó, lãnh đạo Phòng quyết tâm, không để đối tượng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Do đó, tổ công tác đã sát sao, quyết liệt vào cuộc, tiếp tục lần theo dấu vết của Li Tei Qiang.

Các tổ công tác chia ra nhiều mũi để theo dõi hành trình đối tượng. Kiên trì theo dõi, trinh sát đã phát hiện Li Tei Qiang đang có mặt ở Hà Nội. Tổ công tác của Phòng 10 phối hợp với các đơn vị chức năng truy tìm các địa điểm nghi vấn.

Sau 3 ngày kiên trì theo dõi, ngày 10/6, tổ công tác do Thượng tá Hoàng Thanh Bình trực tiếp chỉ đạo chia các mũi trinh sát xác định chính xác Li Tei Qiang đã xuất hiện tại một nhà nghỉ, trên địa bàn bàn phường Phú La, quận Hà Đông (Hà Nội).

Các vòng vây thắt chặt tại nhà nghỉ, khi thấy đối tượng có mặt tại đây, tổ công tác khẩn trương bắt giữ Li Tei Qiang. Ngày 13/6, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị liên quan bàn giao đối tượng này cho Cảnh sát Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu nghị Lạng Sơn.

Cặp đôi lừa đảo trốn truy nã quốc tế

Theo lãnh đạo Phòng 10, việc truy bắt đối tượng truy nã người nước ngoài thường gặp các khó khăn nhất định. Khi trốn truy nã ở nước khác, các đối tượng tận dụng các mối quan hệ để lẩn trốn, giấu mình.

Giống với Li Tei Qiang, đối tượng Cho Sung Min (40 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) khi trốn truy nã ở Việt Nam cũng lấy vợ người Việt Nam nhằm che giấu thân phận. Song cũng giống Li Tei Qiang, Cho Sung Min cũng không thoát được khi tìm đường sang Việt Nam trốn truy nã.

Cho Sung Min là đối tượng cùng với đồng hương Kim Young Jin (44 tuổi) có lệnh truy nã quốc tế ngày 10/1/2022 của Ban Tổng Thư ký Interpol.

Đại tá Trần Ngọc Cường cho hay, cuối tháng 5, Phòng 10 được giao nhiệm vụ xác minh, truy bắt Cho Sung Min và Kim Young Jin do có lệnh truy nã quốc tế về hành vi “lừa đảo”.

Chỉ trong thời gian ngắn vào cuộc, lần theo các thông tin, trinh sát đã phát hiện hai người đàn ông này lẩn trốn, di chuyển tại khu vực TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Tuy nhiên, để tránh bị Cơ quan công an phát hiện, hai đối tượng này ít khi liên hệ với nhau.

Sở dĩ Kim Young Jin và Cho Sung Min chọn địa bàn TP Hồ Chí Minh là nơi lẩn trốn, bởi đây là thành phố đông đúc, và họ có những mối quan hệ với người đồng hương. Đặc biệt, khi trốn truy nã ở Việt Nam, đối tượng Cho Sung Min đã lấy vợ người Việt Nam nhằm che giấu thân phận.

Trong khi đó, xác định được tung tích, nơi lẩn trốn của các đối tượng này, tổ công tác đã nhanh chóng vào TP Hồ Chí Minh. Qua xác minh, trinh sát nắm được Cho Sung Min có mặt ở địa bàn phường An Phú, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Cùng với đó, đối tượng Kim Young Jin cũng có mặt ở TP Hồ Chí Minh.

Các trinh sát đã tung quân truy bắt hai người đàn ông lừa đảo này. Khi tiếp cận các đối tượng, nghe trinh sát đọc lệnh, họ đã khá bất ngờ. Dù đã giấu thân phận kĩ lưỡng, song tung tích của họ vẫn bị lực lượng cảnh sát hình sự Việt Nam lần ra.

Đầu tháng 6, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với đơn vị chức năng bàn giao 2 đối tượng truy nã Cho Sung Min và Kim Young Jin cho phía Hàn Quốc.

Đại tá Trần Ngọc Cường cho biết, trong đợt cao điểm truy bắt tội phạm từ 15/12/2021 đến nay, Phòng truy nã, truy tìm đã bắt, vận động ra đầu thú 28 tội phạm truy nã, trong đó 3 người truy nã quốc tế, 6 truy nã đặc biệt nguy hiểm, 4 nghi phạm trốn 17-24 năm. 5 tháng đầu năm nay, Phòng đã bắt 64 người bị truy nã, trong đó có 18 trường hợp đặc biệt nguy hiểm, 12 trường hợp có lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Trong thời gian tới, Phòng 10 tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện công tác truy tìm, truy bắt các đối tượng trốn nã lâu năm, trốn sâu, xa.

Trong đợt cao điểm truy bắt tội phạm từ 15/12/2021 đến nay, Phòng truy nã, truy tìm đã bắt, vận động ra đầu thú 28 tội phạm truy nã, trong đó 3 người truy nã quốc tế, 6 truy nã đặc biệt nguy hiểm, 4 nghi phạm trốn 17-24 năm. Năm tháng đầu năm nay, Phòng đã bắt 64 người bị truy nã, trong đó có 18 trường hợp đặc biệt nguy hiểm, 12 trường hợp có lệnh truy nã quốc tế của Interpol.

Nguồn: Hoàng Việt/ daidoanket.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo