Việt Nam

Vờ lấy lại tài khoản Facebook để chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng, hacker lĩnh án 7 năm tù

Cập nhật lúc 03-11-2021 15:18:02 (GMT+1)
Bị cáo tại tòa.

 

Ngày 3/11, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Căn (SN 1997, ở quận Hải Châu, Đà Nẵng) mức án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Tại tòa, Căn thừa nhận là lao động tự do, làm công việc dịch vụ liên quan đến mạng xã hội Facebook như tăng like, tăng tương tác, mở lại tài khoản bị khóa, bảo mật facebook…

Căn thường sử dụng tài khoản “Căn Nguyễn” để làm trung gian nhận khách có nhu cầu rồi chuyển lại cho một số đại lý khác. Khi làm xong việc, bị cáo được hưởng tiền chênh lệch và nhiều người biết đến.

Khoảng đầu năm 2019, chị H.A (SN 1988, ở Hà Nội) bị mất tài khoản facebook “Hong Anh Nguyen”. Thông qua người quen, chị H.A liên hệ với Căn để hỏi lại việc lấy lại tài khoản.

Khi trao đổi, Căn nói chị H.A chuyển 500.000 đồng tiền phí dịch vụ. Thấy tài khoản này khó lấy lại nên Căn yêu cầu chị H.A phải thực hiện việc bảo mật tài khoản trước để tránh cho người ngoài đăng nhập sử dụng.

Đến ngày 25/2/2019, chị H.A hỏi thì Căn tiếp tục yêu cầu bị hại chuyển 1,5 triệu đồng nhưng Căn vẫn không lấy lại được tài khoản. Những ngày sau, Căn lại yêu cầu chị H.A phải chuyển thêm tiền. Đến ngày 1/5/2019, Căn thấy chị H.A có phần tin tưởng mình và "nôn nóng" lấy lại tài khoản nên bị cáo bắt đầu nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Lúc này, Căn dùng nhiều lý do để yêu cầu chị H.A chuyển tiền hoặc kéo dài việc thỏa thuận lấy lại tài khoản như cần bảo mật Facebook của chị H.A, cài thêm mail, hack lại tài khoản. Có lúc Căn lấy lý do tài khoản của chị H.A bị hacker Hà Nội chiếm đoạt nên Căn cần tiền để bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Ngày 8/8/2019, chị H.A đã chuyển nhiều lần cho Căn số tiền hơn 100 triệu đồng nhưng vẫn không lấy lại được tài khoản.

Thấy vậy, chị H.A đòi lại tiền thì bị cáo lấy lý do: “cần chuyển thêm tiền để lấy lại tài khoản và sẽ được hoàn lại số tiền trước đó. Nếu như hủy, không chuyển thêm tiền sẽ mất toàn bộ số tiền trước đây đã chuyển”.

Mỗi lần đề nghị chuyển tiền, Căn đều yêu cầu chị H.A phải xóa lịch sử trò chuyện. Khi chị H.A không thực hiện thì Căn chủ động đăng nhập vào tài khoản Facebook để tự xóa cuộc trò chuyện nhằm xóa dấu vết phạm tội.

Do tiếc vì đã chuyển 100 triệu đồng nên từ tháng 1/2019 đến ngày 31/8/2020, chị H.A đã chuyển cho Căn số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Căn sử dụng số tiền trên để chi tiêu cá nhân và gửi sổ tiết kiệm. Đến ngày 5/10/2020, Căn đến Công an quận Tây Hồ đầu thú và khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản.

Tới nay, gia đình bị cáo đã khắc phục hậu cho bị hại. Chị H.A cũng có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX xử phạt bị cáo mức án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đỗ Mến
Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo