Việt Nam

Vũng Tàu: Hồ nước rộng 10 ha ở Tân Thành đổi màu tím, hôi thối

Cập nhật lúc 28-03-2017 06:22:27 (GMT+1)
Hồ chứa nước chuyển thành màu hồng tím

 

Thay vì màu xanh, nước trong hồ chuyển sang màu tím, bốc mùi hôi thối. Hàng trăm hộ dân đang sinh sống và sản xuất hốt hoảng.


Ngày 27-3, người dân tại thôn Cát Hải, xã Tân Hải, huyện Tân Thành (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) phản ánh về tình trạng nước chuyển thành màu tím, bốc mùi hôi thối tại khu vực hồ chứa nước của cống số 6 - nơi một số nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động.

Được biết, đây là hồ để xả lũ về mùa mưa, ngăn mặn xâm lấn đất nông nghiệp cho địa phương, nhưng từ lâu người dân nơi đây vẫn thường gọi là hồ chứa nước thải, bởi ngoài công năng điều tiết thủy lợi, thì hồ này trở thành nguồn chứa nước thải của các nhà máy chế biến hải sản tại xã Tân Hải.

Có mặt tại hồ chứa nước rộng khoảng 10 ha, chúng tôi nhận thấy nước trong hồ chuyển thành màu tím, thậm chí dòng nước tím này còn chảy qua cống số 6, tràn sang một khúc sông - nơi đang có dân cư sinh sống. Nước từ đây sẽ chảy ra sông Chà Và, khu vực đang có hàng trăm hộ dân nuôi cá lồng bè. Phía bên kia hồ, một số nhà máy chế biến hải sản vẫn đang hoạt động, xả khói nghi ngút.

Người dân cho biết, nguyên nhân là do nước thải gây ra

Người dân cho biết, nguyên nhân là do nước thải gây ra

Ngoài hiện tượng nước đổi màu thì không khí nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng khi bốc mùi hôi thối, tiếp xúc trực tiếp với không khí có cảm giác đau mắt, rát cổ họng và da ngứa ngáy khó chịu.

Nhân viên canh giữ tại cống số 6 cho biết nước có khi chuyển thành màu hồng, nặng hơn thì màu tím, vào mùa mưa nước chuyển qua màu đen. Lý giải việc tại sao cống số 6 đóng nhưng nước thải trong hồ vẫn tràn ra sông, nhân viên này cho rằng do hệ thống đê và cống bị rò rỉ nên một ít nước chảy ra sông, mới hình thành các dải màu tím trên nước.

Ông Nguyễn Long Trọng (tổ 9, thôn Cát Hải) cho hay trước đó cũng xảy ra tình trạng trên, từ khi xảy ra vụ kiện giữa các hộ dân nuôi cá và các nhà máy chế biến hải sản thì đỡ hơn, nhưng từ khoảng 3 tuần nay thì nghiêm trọng. “Mùi thường nặng nhất là lúc nửa đêm, khi các nhà máy chế biến hải sản xả thải, đang ngủ nhưng mùi nồng nặc khiến chúng tôi phải tỉnh giấc, đã nhiều lần chúng tôi phản ánh nhưng tới nay vẫn phải sống chung với sự ô nhiễm” - ông Trọng bức xúc.

Nước màu tím trong hồ bị rò rỉ chảy ra sông, nơi dân cư đang sống

Nước màu tím trong hồ bị rò rỉ chảy ra sông, nơi dân cư đang sống

Đây không phải là lần đầu tiên nước ở đây chuyển màu, trước đó Báo Người Lao Động cũng đã phản ánh về tình trạng nước chuyển màu tại cống số 6 do hoạt động xả thải của các doanh nghiệp chế biến hải sản.

Sau khi xảy ra việc 14 nhà máy chế biến hải sản xả thải trực tiếp ra sông Chà Và khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu buộc các nhà máy tạm dừng hoạt động để tiến hành thanh tra, kiểm tra.

Sau đó, một số nhà máy buộc phải dừng hoạt động, một số khác được tiếp tục nhưng hoạt động với 10% công suất. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì những nhà máy trên hoạt động liên tục và xả thải vào ban đêm.

Nguồn: Ngọc Giang/NLĐ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo