Việt Nam

Vụ 4 quan chức Cục Lãnh sự bị bắt giữ: Sao nỡ ''móc túi'' người hoạn nạn!

Cập nhật lúc 30-01-2022 08:56:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Một “combo” từ Mỹ về Việt Nam có giá 150 triệu đồng, thậm chí... 240 triệu. Tại sao lại là 150 triệu, tại sao lại là 240 triệu? Vụ bắt giữ 4 quan chức cao cấp Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao tối qua có vẻ là một câu trả lời.


Con số 150 triệu, 240 triệu đồng được Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Tổ tư vấn Du lịch của Thủ tướng chia sẻ lại Toạ đàm “mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế” tháng 12.2021.

Để so sánh, TS Nam mở ngoặc rằng chi phí các chuyến bay giải cứu từ Mỹ và từ Canada về Việt Nam tháng 3 và 4.2020 chỉ là 1.600 USD (tức là chưa đến 40 triệu đồng).

Từ 40 triệu đồng tới “ít nhất” 80 triệu để được “giải cứu” là gấp đôi. So với 150 triệu gấp gần 4 lần. Và nếu so với chi phí 240 triệu để được về quê hương thì nó gấp đến 6 lần.

Gấp đến 6 lần. Và không hiểu vì sao lại đắt đỏ đến phi lý, đến mức “chặt chém”, bóp hầu bóp họng dân đến thế.

Trong Toạ đàm có mặt cả các hãng bay giải cứu, cả đại diện Bộ Ngoại giao hôm đó, ông Nam hàm ý: “Khi chúng ta so sánh sự chênh lệch với giá bay giải cứu của Vietnam Airlines thì thừa hiểu câu chuyện...

“Câu chuyện”, và hai chữ “chặt chém” ấy hôm qua đã phần nào có câu trả lời khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 lãnh đạo Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao. Hành vi của họ là “Nhận hối lộ” trong việc duyệt cấp phép cho các công ty tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước. Và trong hoàn cảnh dịch bệnh khiến vô số công dân Việt Nam bị kẹt tại nước ngoài trong hoàn cảnh không bảo hiểm y tế, không việc làm, không thu nhập.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao ngày 20.1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: ...Với phương châm lấy người dân làm trung tâm, không ai bị bỏ lại phía sau... đã có 800 chuyến bay, đưa gần 200.000 công dân về nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định: “Tất các hành vi trục lợi, tiêu cực, làm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay đưa công dân về nước phải bị lên án, trừng trị nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật”.

Bộ Ngoại giao sáng nay cho biết từ ngày 27.1 đã đình chỉ công tác của 4 quan chức Cục Lãnh sự để phục vụ công tác điều tra. Bộ cũng khẳng định tinh thần là “vi phạm đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không bao che, dung túng, bất kể người đó là ai”.

Có người nhận hối lộ, chắc chắn rồi, không thể thiếu người đưa, thậm chí, như TS Lương Hoài Nam từng nhắc đến mấy chữ “đường dây chặt chém”. Và cũng chắc luôn là không chỉ có những “con sâu” ở Bộ Ngoại giao.

ANH ĐÀO
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo