Việt Nam

Vụ cháy 13 người chết: Lộ diện ông chủ đại gia xây nhà khắp Sài Gòn

Cập nhật lúc 26-03-2018 13:52:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnamnet.vn)

 

Vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và của khiến người dân phẫn nộ còn nhiều cổ đông tháo cổ phiếu nhưng không thành. Vốn hóa của doanh nghiệp bốc hơi hàng trăm tỷ đồng.


Trong phiên giao dịch 23/3, cổ phiếu NBB của CTCP Đầu tư 577 đã giảm sàn mất gần 7% xuống 23.750 đồng/cp trong tình trạng trắng bên mua. Cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh cũng giảm giá xuống 31.750 đồng/cp.

Đây là 2 cổ phiếu liên quan trực tiếp tới vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza nằm trên  đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8 TPHCM khiến 13 người thiệt mạng và cả trăm người bị thương trong tuần qua.

NBB của CTCP Đầu tư 577 giảm mạnh và được dự báo còn giảm giá trong các phiên tiếp theo sau khi đã bốc hơi khoảng 170 tỷ đồng trong phiên cuối tuần. Tình trạng bán tháo vẫn đang diễn ra bởi các nhà đầu tư chưa lường hết thiệt hại trong vụ cháy tồi tệ nhất tại TP.HCM trong cả chục năm qua. 

Cho tới thời điểm hiện tại, thiệt hại về vật chất và uy tín của doanh nghiệp này chưa được thống kê. Doanh nghiệp cũng chưa có những phản ứng thích hợp để giải tỏa sự bức xúc của cư dân trong tòa nhà khi mà thảm họa xảy ra mà hệ thống báo cháy và chữa cháy không hoạt động gây ra thiệt hại lớn hơn so với tưởng tượng.

Sở dĩ cổ phiếu NBB giảm mạnh là bởi trên thực tế CTCP Đầu tư 577 góp tới 95% vốn tại dự án Carina Plaza, cho dù Công ty TNHH Hùng Thanh (5% vốn) đứng tên chủ đầu tư dự án.

Hàng loạt các cổ đông lớn trong đó có CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật T.P Hồ Chí Minh cũng đã thiệt hại lớn sau khi vụ việc xảy ra. CII hiện tại đang nắm giữ hơn 33 triệu cổ phần, \tương dương 34% vốn tại NBB. Cổ đông này bốc hơi gần 60 tỷ đồng trong phiên giao dịch vừa qua.

Bốn cổ đông lớn là các quỹ như: Kallang Ltd, Deutsche Assest Management (asia) Ltd, Tư vấn Thiết kế Viettel, Vietnam Equity Holding mỗi cổ đông nắm trên dưới 10% cũng thiệt hại cả triệu USD mỗi đơn vị.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại, cổ phiếu NBB có thể còn giảm giá tiếp do thiệt hại là rất lớn, nhất là về uy tín. Nhóm cư dân chung cư Carina đồng loạt ký đơn tố chủ đầu tư thiếu trách nhiệm ra thiệt hại khôn lường về người và tài sản trong vụ cháy vừa qua.

Theo thống kê ban đầu, có 13 người thiệt mạng, cả trăm người bị thương, hàng trăm xe máy và ô tô bị cháy dưới tầng hầm, chất lượng và kết cấu tòa nhà có thể bị ảnh hưởng, tiềm ẩn nguy cơ khó lường…

Công ty 577 là một doanh nghiệp bất động sản có quy mô tầm trung đang triển khai hơn chục dự án trên phạm vi cả nước. Đây là một doanh nghiệp thu hút sự quan tâm của khá nhiều tổ chức đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy  nhiên, trong vài năm gần đây, NBB chứng kiến hoạt động kinh doanh từ bất động sản đi xuống. Lợi nhuận của NBB gần đây lại chủ yếu đến từ hoạt động đầu tư tài chính.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK) các cổ phiếu bất động sản tiếp tục hút dòng tiền. Một số cổ phiếu bất động sản tầm trung tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đang chùng lại nhưng vẫn là tâm điểm của dòng vốn ngoại.

Trong phiên cuối tuần, áp lực chốt lời khiến chỉ số VN-Index đánh mất đỉnh cao lịch sử vừa được thiết lập sau 11 năm. Tuy nhiên, thanh toán tăng khá mạnh. Dòng tiền nội ngoại vẫn đang đổ vào thị trường. Hầu hết các doanh nghiệp đều làm ăn tốt và đang dần lộ kế hoạch ấn tượng cho năm 2018. Đây là tiền đề cho các cổ phiếu đi lên.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch 23/3, VN-index giảm 18,77 điểm xuống 1.153,59 điểm; HNX-Index giảm 2,17 điểm xuống 131,88 điểm. Upcom-Index giảm 0,48 điểm xuống 59,91 điểm. Thanh khoản đạt khoảng 360 triệu cổ phần. Giá trị đạt 9,5 ngàn tỷ đồng.

Nguồn: V. Hà/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo