Việt Nam

Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng: Bộ Tư pháp lên tiếng

Cập nhật lúc 30-10-2018 03:02:14 (GMT+1)
Bà Nguyễn Thị Minh Phương.

 

Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ Tư pháp đề nghị Chính phủ chỉ đạo NHNN chủ trì phối hợp các cơ quan sửa nghị định 96.


Trả lời báo chí bên hành lang QH chiều nay, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định: "Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu là áp dụng pháp luật máy móc". 

Theo Bộ trưởng Tư pháp, để không lặp lại những bất cập, cần sửa đổi nghị định 96/2014 và vấn đề này đã được Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng trả lời.

"Mức phạt đúng quy định"

Trong khi đó, tại họp báo quý 3 của Bộ Tư pháp chiều nay, Phó cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính Nguyễn Thị Minh Phương khẳng định mức phạt 90 triệu là đúng quy định.

"Căn cứ vào khoản 3, điểm a, điều 94 của nghị định 96/2014 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng thì mức phạt đối với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ có mức phạt từ 80-100 triệu đồng. Vì vậy mức phạt 90 triệu là đúng quy định pháp luật", bà Phương giải thích.

Bà cũng cho hay, theo quy định, người vi phạm phải bị phạt bổ sung bằng hình thức tịch thu số ngoại tệ và tiền đồng Việt Nam.

Về tính pháp lý của việc xử phạt này, bà Phương cho rằng, do hiện nay Cục không có hồ sơ vụ việc nên không có cơ sở để đánh giá tính hợp pháp trong việc thực hiện quy trình thủ tục để xử phạt hành chính.

Bộ Tư pháp tham mưu sửa nghị định 96

Bà Phương cũng cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tham mưu lãnh đạo Bộ đề nghị Chính phủ chỉ đạo NHNN chủ trì phối hợp các cơ quan sửa nghị định 96.

Trong đó, riêng hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép cần phải nghiên cứu các mức phạt khác nhau trên cơ sở số lượng và giá trị ngoại tệ.

Liên quan đến việc tịch thu 20 viên kim cương tại tiệm vàng Thảo Lực, bà Phương cho hay, tiệm bị phạt tổng cộng 295 triệu đồng, trong đó có 70 triệu đối với hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung là tịch thu 20 viên kim cương.

Việc tịch thu kim cương là hình phạt bổ sung đối với việc xử phạt hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu 20 viên được coi là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu thì phải tuân theo các quy định.

Trước đó, anh thợ điện Nguyễn Cà Rê bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đang đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính anh Rê 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

Thu Hằng
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo