Việt Nam

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam chỉ còn 48 tiếng

Cập nhật lúc 06-09-2017 06:08:18 (GMT+1)
Trụ sở Bộ Ngoại giao Đức tại Berlin hôm 5.9.2017

 

Sau khi ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam bí mật sang Berlin gặp và đàm phán riêng với phía Đức về vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, tại đây phía Đức đã trao Tối hậu thư (Ultimatum) cho Việt Nam. 


Cho đến nay phía Đức không tiết lộ điều kiện được đặt ra trong Tối hậu thư, nhưng có lẽ trong đó nêu rõ yêu cầu phía Việt Nam trả lại ông Trịnh Xuân Thanh để đưa sự việc trở lại nguyên trạng.

Tới thời điểm này, thời hạn của Tối hậu thư đưa ra đã hết, phía Việt Nam vẫn chưa có biểu hiện sẽ đáp ứng những điều kiện được đưa ra, do đó các biện pháp trừng phạt tiếp từ phía Đức có lẽ sẽ bắt đầu được khởi động.

Nhiều khả năng biện pháp được lựa chọn đầu tiên sẽ yêu cầu thêm một số nhân viên ngoại giao Việt Nam tại Berlin phải rời khỏi nước Đức, các việc tiếp đến có thể cắt các khoản viện trợ hoặc ưu đãi tín dụng mà phía Đức đã ký kết trước đó trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đem về cho Việt Nam.

Các khoản viện trợ phát triển phục vụ dân sinh có thể sẽ được cân nhắc chưa đưa vào trừng phạt lần này, tuy nhiên phía Đức có lẽ sẽ bảo lưu các quyền đưa ra các trừng phạt tiếp theo nếu phía Việt Nam vẫn không chịu sửa chữa các lỗi lầm khi đưa mật vụ xâm phạm chủ quyền, vi phạm nghiêm trọng pháp luật Đức và các cam kết an ninh quốc tế.

Vụ việc trở nên căng thẳng hơn khi hôm 31.8, ĐSQ VN ở Đức tổ chức Quốc khánh lần thứ 72 của nước CHXHCN Việt Nam tại Berlin đã không hề có bất cứ khách ngoại giao và đại diện nước chủ nhà nào tới dự, uy tín của Chính phủ Việt Nam bị chìm đắm theo vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, hiện vẫn chưa có đối tượng nào ở trong nước đứng ra nhận trách nhiệm khi ra lệnh bắt cóc này.

Phía Cảnh sát Đức đang tích cực truy tìm kẻ chủ mưu và các tòng phạm, trong đó có thể sẽ xuất hiện những khuôn mặt quen thuộc người Việt Nam đang định cư tại Đức, dù vô tình hay cố ý đã có mối liên hệ với những đối tượng trong đường dây nằm trong ĐSQ VN tại Đức tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Dự kiến trong 6 tháng tới, phía Đức có thể sẽ hủy mọi quan hệ thăm viếng chính thức với Việt Nam, dù không có liên can, nhưng đây sẽ là một bước lùi lớn mà người dân Việt Nam đang phải gánh chịu.  

Nguồn: Trung Khoa/Thoibao.deẢnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo