Việt Nam

Vừa xảy ra rung chấn trên diện rộng ở Hà Nội

Cập nhật lúc 03-10-2012 08:20:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Vừa xảy ra rung chấn tại khu vực Hà Nội vào lúc 10 giờ 18 phút sáng ngày 3/10. Thông tin từ phóng viên của TTXVN tại các địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh cho biết cùng thời điểm cũng có những rung chấn nhẹ xảy ra tại hai địa phương này. 


Những rung chấn này, theo thông báo ban đầu từ Viện Vật lý địa cầu, xuất phát từ trận động đất có độ lớn 4.4 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (20.99 độ vĩ Bắc, 106.81 độ kinh Đông), trong khu vực địa phận Thủy Nguyên, Hải Phòng. Theo đánh giá động đất có thể gây nên rung động cấp 5 theo thang MSK-64. [Cấp 12 là cấp độ cao nhất của thang này - PV].

Tuy nhiên trong thông báo ngay sau đó, Viện Vật lý địa cầu đã xác nhận lại là trận động đất xảy ra tại khu vực Kiến An. Nhân viên văn phòng tại một loạt các tòa nhà cao tầng ở thủ đô đều cảm nhận rõ đợt rung chấn này. Một loạt các địa điểm ở thủ đô từ khu vực trung tâm cho đến các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Ba Đình, Hai Bà Trưng đều thông báo có rung chấn.

"Đang ngồi làm việc thấy màn hình rung nhẹ nhẹ, sách vở trên bàn dịch chuyển, mấy cái ghế di chuyển khỏi chỗ cũ," chị Trần Ngân Lượng, một nhân viên văn phòng ở khu vực Trịnh Hoài Đức cho biết. 

Chị Trang, nhân viên văn phòng của một tòa nhà 18 Trần Hữu Dực (Từ Liêm, Hà Nội) cũng cho hay, thời điểm 10 giờ hơn, cả phòng đang làm việc thì bỗng thấy bàn và máy tính rung lắc liên hồi. Mấy chị em trong phòng lúc đầu còn tưởng do ngồi máy tính nhiều đâm hoa mắt chóng mặt. Thế nhưng, chỉ vài giây sau, mấy chục người ngồi gần chị cũng ầm ầm hô lên động đất.

Bản đồ chấn tâm động đất sáng nay. (Nguồn: Viện vật lý địa cầu)

"Mọi thứ diễn ra rất nhanh, có lẽ chỉ khoảng 15 giây rồi ngừng," chị Trang nói.

Chị Thủy Phương, nhân viên ngân hàng trên đường Trần Hưng Đạo còn miêu tả khá chi tiết cảm nhận của mình. Theo chị Phương, trận rung lắc được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau vài giây và khiến bàn ghế rung rinh. Bản thân chị và các đồng nghiệp cảm thấy như hơi choáng và đau đầu...

Tuy nhiên, chị Phương cũng thành thật, mấy người ở cơ quan chị đã có "kinh nghiệm" từ mấy lần động đất trước nên bảo nhau chạy vội xuống tầng 1.

"Cẩn thận còn hơn không, ở những tòa nhà cao tầng thời điểm này là nguy hiểm nhất," chị Phương nói.

Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) xác nhận, Hà Nội vừa bị rung chấn động đất. Tuy nhiên, số liệu cụ thể về trận động đất đang được cơ quan này xử lý.

Hồi tháng 3/2011, thành phố Hà Nội cũng đã đón nhận rung chấn lên tới cấp 5 sau trận động đất xảy ra ở biên giới 3 nước Lào, Thái Lan và Myanmar (vào ngày 24/3).

Trận động đất mạnh, xảy ra vào lúc 13 giờ 55 phút 22 giây theo giờ GMT, tức 20 giờ 55 phút 20 giây giờ Việt Nam, tại tọa độ 20,86 độ vĩ bắc, 187 độ kinh đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km, cũng gây chấn động cấp 6 tại một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc, tính theo thang MSK-64.

Trận động đất này mạnh, khiến người dân Hà Nội bị chấn động. Tuy nhiên, do ở cách xa Hà Nội khoảng gần 600km nên không gây hư hại cho người và nhà cửa./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo