Việt Nam

Xác nhận đề cử "tứ trụ"

Cập nhật lúc 24-01-2016 10:02:42 (GMT+1)

 

Chưa có bất ngờ tại Đại hội 12. Hội nghị T.Ư 14 đã nhất trí cao khi giới thiệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho chức danh Tổng Bí thư, Đại tướng Trần Đại Quang – Bộ trưởng Bộ Công an cho chức danh Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho chức danh Thủ tướng Chính phủ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho chức danh Chủ tịch Quốc hội.


Quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức xác nhận danh tính bốn nhân vật được Hội nghị Trung ương 14 kết thúc hôm 13/1 vừa qua giới thiệu vào các vị trí chủ chốt còn được gọi là "tứ trụ".

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nói với báo trong nước rằng Hội nghị 14 đã giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng tái ứng cử vị trí Tổng Bí thư Đảng CSVN.

Ông Kim cho hay tỷ lệ phiếu giới thiệu ông Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 14 cao tới hơn 75%.

Ngoài ra, ông Vũ Trọng Kim nói Hội nghị Trung ương 14 cũng giới thiệu ông Trần Đại Quang vào vị trí Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc vào vị trí Thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân vào vị trí Chủ tịch Quốc hội.

Ông Nguyễn Phú Trọng là người duy nhất đã quá tuổi hưu trong Bộ Chính trị tái ứng cử.

Ông Kim nói ông "hoan nghênh đồng chí Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí khác trong Bộ Chính trị đã tự xin thôi làm ứng cử viên để dồn phiếu cho đồng chí Nguyễn Phú Trọng".

"Nội bộ các đồng chí trong Bộ Chính trị tôi thấy rất ổn."

Vị ủy viên Trung ương, người tham gia kiểm phiếu tại Hội nghị 14, cũng xác nhận rằng tại hội nghị này, Trung ương đề cử bốn vị là các ông Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Sinh Hùng và Tô Huy Rứa cho vị trí Tổng bí thư bên cạnh đề cử ông Nguyễn Phú Trọng.

Tuy nhiên cả bốn ông trên đều xin rút.

"Tín nhiệm rất cao"

 Ông Nguyễn Phú Trọng là ủy viên Bộ Chính trị được Hội nghị 14 giới thiệu vào vị trí Tổng bí thư

Ông Vũ Trọng Kim bình luận rằng "đồng chí Nguyễn Phú Trọng có tín nhiệm rất cao".

"Đó là một thông điệp rất tốt đến toàn dân, toàn quân, toàn xã hội về vấn đề chuẩn bị nhân sự."

Ông khẳng định "đại hội lần này các đại biểu nhất định sẽ ủng hộ theo sự chuẩn bị kỹ đó".

Ông nói riêng đề cử vị trí tổng bí thư Trung ương đã phải làm 3 bước tại Hội nghị 14: bước 1 là chọn phương án chỉ giữ Tổng bí thư (để có tính kế thừa); bước 2 là để cử bốn người bên cạnh ông Trọng và bước 3 là bỏ phiếu cho mình ông Trọng vì bốn vị kia rút.

Thông điệp mà ông Vũ Trọng Kim đưa ra làm rõ thêm phần nào quá trình bầu chọn nhân sự vô cùng phức tạp, rối rắm và gây nhiều đồn đoán trong thời gian gần đây.

Trước ông Kim, một số quan chức khác cũng chỉ ra khía cạnh khác về điều mà họ gọi là "thực thi dân chủ" tại Đại hội.

Theo đó, các đại biểu nằm ngoài Trung ương có quyền đề cử tại Đại hội những nhân vật mà Trung ương không giới thiệu, ngay cả cho vị trí Tổng bí thư.

Tuy nhiên theo Quy chế Bầu cử của Đại hội thì nhân vật đó phải xin rút.

Thế nhưng có được rút hay không, thì lại phụ thuộc vào toàn thể Đại hội. Nếu như quá nửa các đại biểu không đồng ý cho nhân vật này rút lui thì người đó sẽ ở lại.

Cách giải thích nói trên, được ông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đưa ra cách đây hai ngày, được nhiều người hiểu là "vẫn còn cơ hội nhỏ cho ông Nguyễn Tấn Dũng vào vị trí Tổng bí thư".

Ngày làm việc thứ tư

Nội bộ các đồng chí trong Bộ Chính trị tôi thấy rất ổn.

Ủy viên Trung ương Vũ Trọng Kim

Trong hôm Chủ nhật 24/1, các đại biểu tham gia Đại hội làm việc tại đoàn, thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và nghiên cứu danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (cả chính thức và dự khuyết) do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI chuẩn bị.

Sau đó, các đại biểu sẽ ghi phiếu ứng cử, đề cử thêm nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XII (ngoài danh sách do Ban Chấp hành Trung ương khóa XI đề cử).

Các Trưởng đoàn đại biểu cuối cùng sẽ báo cáo đoàn Chủ tịch về danh sách ứng cử, đề cử vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.

Trung ương khóa XII sẽ có 180 vị, tăng 5 vị so với khóa XI.

Sang thứ Hai 25/1, quá trình bầu bán vào Trung ương sẽ bắt đầu dựa trên danh sách đã thống nhất.

Nguồn: BBC

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo