Sự kiện

30 năm Tường Berlin sụp đổ: Đức kêu gọi bảo vệ Dân Chủ Tự Do

Cập nhật lúc 11-11-2019 07:15:10 (GMT+1)
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu tại lễ kỉ niệm 30 năm Bức tường sụp đổ, Berlin, ngày 9/11/2019.

 

Ngày thứ Bảy 09/11/2019, lễ kỷ niệm 30 năm bức tường chia cắt Đông-Tây Bá Linh sụp đổ diễn ra trong bầu không khí cảm động tại cổng Brandeburg. Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Châu Âu chung sức bảo vệ « dân chủ,tự do, nhân quyền … » các giá trị cơ bản của châu lục. Tiếp theo đó, tổng thống Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh đến những thách thức của nước Đức và những bất trắc đe dọa thế giới.


Từ Berline, thông tín viên Pascal Thibault tường thuật :

Dân chủ bị đe dọa, tự do bị đe dọa, chủ nghĩa dân tộc ích kỷ, những bức tường vô hình đang thay thế bức tường bê tông trước đây chia cắt thành phố Berlin. Tình hình hiện nay hoàn toàn khác bầu không khí phấn chấn của 30 năm về trước. Khi bức tường Berlin sụp đổ, chấm dứt tình trạng đất nước chia đôi và kết thúc cuộc chiến tranh lạnh, đã tạo ra một niềm vui to lớn tại Đức và trên khắp thế giới.

Chính vì vậy trong đợt lễ kỷ niệm ngày hôm qua, nước Đức cố tránh phô trương niềm hân hoan có thể bị coi là giả tạo.

Ba mươi năm sau, thế giới ngày nay dường như đang phải đối đầu với nhiều đe dọa và lo âu. Nếu trong diễn văn hôm thứ Bảy, các nhà lãnh đạo nước Đức nói đến những kỷ niệm vào mùa thu 1989, thì không phải chỉ để nhấn mạnh vào ý nghĩa của sự kiện này trong quá khứ, mà chủ yếu là để gửi một thông điệp hay đúng hơn là một nghĩa vụ liên quan mật thiết đến thời cuộc đầy bất trắc hiện nay.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier nói đến những bức tường vô hình có nguy cơ chia cắt đất nước của ông và cần phải triệt hạ càng sớm càng tốt.

Đức ám chỉ xu thế đang lên của phong trào cực hữu và bất bao dung tại nước Đức. Ông cũng kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump cư xử với các nước đồng minh trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau, thay vì cổ vũ cho một đường lối « dân tộc ích kỷ ». Về phần thủ tướng Đức, bà Angela Merkel kêu gọi bảo vệ những giá trị cơ bản như « dân chủ, tự do, nhân quyền, nhà nước thượng tôn pháp luật » vì những giá trị này không phải tự nhiên mà có .

Tuy vậy, nữ thủ tướng Đức kết luận với ít nhiều lạc quan : « Lịch sử đã chứng minh rằng mọi bức tường, dù cao đến đâu, dù dày đến đâu, cũng có thể bị vượt qua ».

Nguồn: Tú Anh/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo