Sự kiện

Bàn về triển lãm Cải cách ruộng đất

Cập nhật lúc 10-09-2014 12:12:25 (GMT+1)
Lần đầu tiên một triển lãm với đề tài nhạy cảm này được tổ chức tại Việt Nam

 

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ở Hà Nội vừa khai trương hôm 8/9 một triển lãm về cải cách ruộng đất, mang tên "Cải cách ruộng đất 1946-1957".


> Một số bài viết về Cải cách ruộng đất

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có triển lãm về sự kiện lịch sử gây tranh cãi này.

Trong cuộc phỏng vấn của BBC Việt Ngữ với Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, ông Nguyễn Văn Cường cho biết mục đích của triển lãm là "để nhìn lại một chặng đường đã qua nhân 69 năm ngày nước Việt Nam giành độc lập, đồng thời kỷ niệm 60 năm cải cách ruộng đất."

Ông Nguyễn Văn Cường cho biết đây là triển lãm chính thức đầu tiên về chủ đề này nhằm giới thiệu cho người xem một sự kiện rất quan trong trong giai đoạn đó.

Ông Cường cũng nhắc tới cương lĩnh của Đảng khi đó là "người cày có ruộng" và nói rằng "cải cách ruộng đất là bước đi đầu tiên mang đến cho người dân tư liệu sản xuất và xóa bỏ chế độ phát canh thu tô, chế độ bóc lột giữa địa chủ và bần cố nông".

Sử gia Dương Trung Quốc, người đã tận mắt tới xem triển lãm, nói “việc thực hiện triển lãm với chủ đề này vào thời điểm này là một điều đáng ghi nhận”.

Nhìn cả hai mặt

“Việc nhìn nhận lại sự kiện ấy là hết sức cần thiết bởi vì nếu chúng ta nhìn được cả hai mặt, không phải không có mặt tích cực của nó, và nhất là nhìn cả vào những sai lầm,” ông Dương Trung Quốc nói.

Đây cũng là điều Bảo tàng cố gắng thực hiện khi tổ chức cuộc triển lãm này như Giám đốc Bảo tàng, ông Nguyễn Văn Cường nói: “Tại triển lãm này chúng tôi cũng muốn đưa đến cho công chúng một cái nhìn đa chiều và toàn diện hơn, những thành tựu trong giai đoạn đó, cũng có những bước đi sai lầm trong việc tổ chức thực hiện ở cơ sở thì cũng đã có những chỉ đạo từ trung ương trong việc chấn chỉnh khắc phục sai lầm, oan sai.”

Khi được hỏi về con số người bị xử tử trong cải cách ruộng đất có được nêu ra tại triển lãm này hay không, ông Nguyễn Văn Cường cho rằng quan trọng nhất là thành tựu “người cày có ruộng”, còn những mất mát thì trong những sai lầm và bài học kinh nghiệm Đảng đã có đánh giá và sửa sai.

“Triển lãm có cả những văn bản mật của Trung ương khi chỉ đạo xuống trong việc chấn chỉnh công cuộc cải cách ruộng đất cũng như là việc khắc phục sai lầm khi một số cơ sở tiến hành những bước đi rất cực đoan và giáo điều,” ông Cường nói.

Đồng ruộng Việt Nam

"Người cày có ruộng" là cương lĩnh được áp dụng trong đợt cải cách ruộng đất ở Việt Nam

Tuy nhiên ông cũng nói thêm triển lãm lần này không nhấn mạnh vào khía cạnh đó.

Và đây cũng chính là điều ông Dương Trung Quốc cho rằng triển lãm “không phản ánh được một cách thật cần thiết”.

“Tôi nói thật cần thiết ở đây tức là nó tác động tích cực vào nhận thức của con người ngày hôm nay."

 "Không phải chỉ vấn đề ca ngợi mà ngay cả nói những bài học sai lầm, những tổn thất to lớn tôi nghĩ cũng rất cần thiết. Nó giúp làm con người trưởng thành lên qua những sai lầm trong quá khứ, kể cả từ người lãnh đạo đến người dân”, ông Dương Trung Quốc lập luận.

Ông cho rằng 60 năm đã trôi qua và nếu vẫn tiếp tục theo nguyên lí rằng địa chủ thì gian ác và bóc lột còn nông dân thì là người tốt bụng và nông dân dành được ruộng đất là một thắng lợi to lớn thì theo ông tác động vào đời sống xã hội sẽ không được như mong muốn khi nhìn lại một vấn đề của quá khứ và thậm chí có thể sẽ tạo sự phản cảm ở giới trẻ.

“Nói ví dụ cái góc có ngôi nhà tồi tàn của người nông dân nghèo khổ thì bây giờ cũng không hiếm những ngôi nhà như thế ở vùng sâu vùng xa.

“Hay nhìn không gian của một gia đình địa chủ với sập gụ tủ chè thì bây giờ nó quá bình thường với đời sống xã hội rồi.

“Cho nên những cái đó nếu không được sự giảng giải bằng ngôn ngữ bảo tàng thì nhận thức của người xem, nhất là của giới trẻ sẽ không thấu đáo,” ông Dương Trung Quốc nói.

Chưa có tổng kết chính thức

Nhưng điều quan trọng, theo ông Dương Trung Quốc, là triển lãm được thực hiện trong bối cảnh “chưa có một tổng kết chính thức nào thì đương nhiên sẽ có hạn chế rất lớn” bất chấp nỗ lực của những người làm công tác bảo tàng.

Ông nói thêm những hậu quả của cải cách ruộng đất cho đến bây giờ vẫn chưa giải quyết hết mà trường hợp bà Nguyễn Thị Năm làm một ví dụ.

“Một phụ nữ giàu có, có đất đai và sản nghiệp ở đô thị, triệt để ủng hộ cách mạng nhưng cuối cùng lại trở thành người phụ nữ đầu tiên bị mang ra đấu tố và bị giết chết.

“Mặc dù trong hồ sơ tôi cũng được đọc đề nghị của những nhà lãnh đạo cao cấp như ông Lê Đức Thọ, ông Võ Nguyên Giáp và những nhà lãnh đạo biết việc này cũng đề nghị cần sớm có giải tỏa cho gia đình.

“Nhưng cho đến bây giờ hầu như chỉ có một sửa đổi duy nhất: không gọi là địa chủ cường hào nữa mà chỉ gọi là địa chủ kháng chiến, chứ không hề có một chính sách nào để thể hiện rõ là cái sai thì phải sửa đến nơi đến chốn, nhất là liên quan đến tính mạng con người, liên quan đến niềm tin của một thế hệ,” sử gia Dương Trung Quốc nói.

Ông Dương Trung Quốc cho biết với tư cách là một người làm sử, ông không chấp nhận cách giải quyết vấn đề theo kiểu “thôi, chuyện lịch sử nó phức tạp qúa, không bới ra làm gì nữa”.

Ông nói thêm, mặc dù ông đánh giá tốt việc nhắc lại sự kiện này nhưng còn nhắc lại như thế nó có hiệu ứng như thế nào thì bản thân ông thấy là “nó chưa thỏa đáng bởi lẽ chính lịch sử không chỉ cho chúng ta những bài học thành công.”

Theo ông cần phải bàn việc liệu “có cần thiết phải làm một cuộc phát động long trời lở đất như thế, dẫn đến những việc làm cực đoan như thế và để lại những hậu quả nặng nề như thế hay không?"

“Bàn tới không phải là câu chuyện cũ, mà chính là câu chuyện thực tiễn xã hội hiện nay. Và cả tương lai nữa, đấy là chưa nói đến tinh thần tự chủ, giải quyết vấn đề của nước mình trên cơ sở của nước mình, chứ không phải áp đặt việc học hỏi các nước khác một cách cực đoan.

“Quá nhiều tài liệu cho chúng ta biết Việt Nam phải tiến hành cái đó để đánh đổi lại sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, không phải chỉ riêng Trung Quốc mà cả Liên Xô nữa."

Ông kết luận: “Nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, nó không những làm dịu nỗi đau của những người chịu mất mát thiệt thòi, mà điều quan trọng hơn là nó giúp rút ra được bài học sâu sắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước Việt Nam ngày nay.”

Nguồn: BBC

 • #11 Ký danh: CS=khủng bố

  22-09-2014 18:19

  Muốn lấy lòng dân đen(số đông) đi theo CS không có cách nào khác là phá kho thóc của Nhật,sau đó là cải cách ruộng đất,bóp thằng miền xuôi,nuôi thằng miền ngược,đây là bài xưa như trái đất của bè lũ CS để rồi chính chúng nó trở thành tư bản đỏ độc quyền,độc tài,gian ác con hơn cả phát xít Nhật hay địa chủ cuòng hào thời phong kiến,hơn 1 nửa đời người phiêu bạt khắp nơi mà đến nay tôi vẫn không hiểu cách mạng là gì,CS là gì hay xã hội chủ nghĩa là gì mà chỉ thấy những cái đó không khác gì bọn khủng bố đạo hồi cực đoan đang hoành hành khắp thế giới mà thôi.
 • #10 Trọng lú: Lý sự đểu.

  22-09-2014 11:59

  Khi còn ngồi trên ghế giảng đường ĐH, tôi không thể nào nuốt nổi cái môn chính trị với học thuyết CN Mác.
  Mác bảo bọn tư sản cố nghĩ ra cách làm ra lợi nhuận và giành phần lớn lợi nhuận cho mình và bị Mác chụp mũ là giai cấp bóc lột.
  Sau mấy chục năm đcsvn áp dụng cái CN tai hại đó vào VN, cái CN tiêu diệt sự sáng tạo làm ra lợi nhuận kết cục là một XH nghèo đói như VN ta ngày nay đẻ ra một lũ bịp bợm lừa đảo: cái gì của đảng cũng là thành quả ví đại, cái gì cũng vượt chỉ tiêu đề ra. Công Nhân và Nông Dân thì bị bóc lột nghèo kiết xác chỉ có tư sản đỏ là giàu có.
  Tội ác của CS là không thể chối cãi: giết tư sản Dân Tộc và rước tư sản nước ngoài vào bóc lột Dân ta.
  Cần phải loại lột mặt đcs, bọn lý sự đểu và lật úp chúng xuống!
 • #9 Bị lừa: Cái khốn nạn của CS

  22-09-2014 11:46

  Hãy nghe một Má Dan oan miền nam tố cáo:
  "Thời ông Thiệu tui có nhà lầu xe hơi.... cách mạng về mấy cha CS đổi cái nón cối và ba lô rách lấy nhà lầu xe hơi còn tui trắng tay, mất đất, mất nhà".
 • #8 Nhân Văn: Bản chất của Cộng sản Việt Nam: Chó đen giữ mực!

  21-09-2014 03:39

  Các "đồng chí" Cộng sản Việt Nam không bao giờ nhận sai, vì như thế nó lòi ra cái đểu giả, cái dốt nát, cái phản cách mạng của mình: “Nhưng cho đến bây giờ hầu như chỉ có một sửa đổi duy nhất: không gọi là địa chủ cường hào nữa mà chỉ gọi là địa chủ kháng chiến, chứ không hề có một chính sách nào để thể hiện rõ là cái sai thì phải sửa đến nơi đến chốn, nhất là liên quan đến tính mạng con người"...
 • #7 Người Ba Lan: Địa chủ thời nay vừa có đất vừa có súng .

  16-09-2014 15:15

  Hiện nay trên thế giới còn sót lại bốn nước rưỡi là: Trung cộng, Việt cộng, Lào, Cuba và Bắc Hàn theo chế độ cộng sản nhưng biến thái theo kiểu nửa dơi nửa chuột, giai cấp vô sản thì chưa hình thành, nhưng giai cấp tư bản đỏ thì đã lộ nguyên hình là những kẻ vừa thống trị vừa bóc lột gấp cả trăm lần thực dân, đế quốc...

  Những nhà nghiên cứu về chủ nghĩa cộng sản thường đồng ý với nhau về một số điểm là người cộng sản dù là ở Đông Âu, Nga Sô, Trung cộng hay Việt Nam, Cuba, Bắc Hàn thì đều dối trá như nhau, ưa thích bạo lực cách mạng, bao bọc chế độ bằng những ánh hào quang ngụy tạo cùng những thâm cung bí sử tựa như thời đại phong kiến xa xưa.
 • #6 cù nèo: CCRĐ là thực hiện sự chỉ đạo của TQ

  15-09-2014 06:28

  CCRĐ là thực hiện sự chỉ đạo của TQ : giết sạch giới trí thức để dễ cai trị giống như Campuchia thời Ponpôt
 • #5 dan viet: Tiêu đề

  15-09-2014 05:06

  Đừng có biện minh ngu dốt nữa.
  cải cách ruộng đất , người cày có ruộng chỉ là giả tạo, sau đó lấy tất cả ruộng đất vào HTX dưới sự quản lý của nhà nước và mọi người dân không ai có gì. Có chăng là tù tội, máu chảy đầu rơi, nồi da nấu thịt, nghèo khổ đến tột cùng.

  Đây là giai đoạn đen tối nhất của dân tộc thưa các nhà sử học...
 • #4 Người Ba Lan: Cải cách ruộng đất thời nay .

  14-09-2014 17:50

  Các anh du kích thời Cải Cách Ruộng Đất bây giờ trở thành địa chủ cả rồi. Các anh địa chủ thời nay vừa có súng, vừa là địa chủ.
  Dân đen bó tay .
 • #3 Tiểu Ký: Triển Lãm Cho Sự Ngụy Biện

  14-09-2014 10:50

  Tôi muốn đặc ra một số câu hỏi cho ông Nguyễn Văn Cường:
  1. Một sự kiện lịch sử quan trọng như thế, nếu không phải là vết nhơ đen tối trong lịch sử VN do Việt Minh (hay ĐCSVN bây giờ) gây ra, thì tại sao phải mất đến 60 năm mới bắt đầu chính thức hé lộ ra ánh sáng?
  2. Đưa ra ánh sáng để biện minh cho chính sách "Người Cày Có Ruộng" như ông Dương Trung Quốc đặt vấn đề liệu “có cần thiết phải làm một cuộc phát động long trời lở đất như thế, dẫn đến những việc làm cực đoan như thế và để lại những hậu quả nặng nề như thế hay không?"
  3. Ông phản biện như thế nào cho cái lập luận rằng, Việt Minh đã lợi dụng tầng lớp đa số bần cố nông (dể nghe dể bảo) để tiêu diệt tầng lớp tiểu số chủ nô có học hơn, để rồi cũng cố vai trò và sức mạnh của Đảng Việt Minh vốn rất cần thiết trong giai đoạn sơ khai. Và khi đã hoàn toàn độc tôn như ĐCSVN bây giờ, thì họ đã dùng tiểu số chủ nô thời hiện đại để cai trị đại đa số con nô ngày nay.
  4. Việc đánh giá và nhìn nhận những sai lầm trong việc tổ chức và thi hành chính sách Cải Cách Ruộng Đất là một sự ngụy biện trắng trợn mà suy xét kỹ mới thấy. Sự ngụy biện nằm ở chổ sai lầm. Sai lầm ở chổ nào? Ở trong chính sách? Ở chổ người thi hành chính sách? Hay cả hai? Không thể nào. Cũng nên nhắc lại là chính sách Cải Cách Ruộng Đất là chính sách "du nhập" từ Cộng Sản Quốc Tế, đã có từ Liên Xô, rồi đến Trung Quốc, rồi đến Việt Nam. Như vậy, Việt Minh không phải sáng chế ra chính sách này, mà chỉ du nhập. Hay nói một cách khác, Việt Minh đã hiểu rõ chính sách này là như thế nào khi du nhập nó về VN. Và vì thế, Việt Minh cũng biết rõ hậu quả của chính sách này sẽ gây ra như thế nao bởi vì hậu quả của nó đã từng xảy ra ở Liên Xô và Trung Cộng trước đó. Sai lầm là do không biết mà làm. Còn biết mà cứ làm thì không thể gọi là sai lầm được.
 • #2 Cuongban: cai cach ruong dat

  13-09-2014 11:49

  CỘNG SẢN ĐANG GIẪY CHẾT

  Lý thuyết gia Quang lùn: khẳng định giẫy chết của ĐẢNG dưới bánh xe lịch sử.
  Nhà “giết” sử Dương Trung Quốc: “giết sử” dẫn tới “giết Đảng” trong lòng con trẻ.

  CCRĐ “THỐI LONG TRỜI LỞ ĐẤT”

  Quang lùn tên lý thuyết gia kiêm phát ngôn viên cao cấp của CS,từ những nghiên cứu sâu sắc học thuyết MAC LÊ đã đưa ra một sâu chuỗi “GIẪY CHẾT” từ CSchủ nghĩa-qua tư bản chủ nghĩa-qua xã hội chủ nghĩa-chủ nghĩa CS…..quá trình từng bước giãy chết để hồi sinh trong chuỗi kế tiếp …cứ thế, cứ thế mà “giẫy đành đạch” !

  Kỳ này nhà nước CS tự nhiên giẫy đành đạch,giẫy 1cái mạnh văng ra cái cục CCRĐ đã nuốt kín trong họng .
  Hơi “THỐI LONG TRỜI LỞ ĐẤT” khiến 200 ngàn oan hồn uất hận chưa tiêu lại tụ về cùng những nạn nhân mới của chiến dịch CCRĐ trong thời kỳ đổi mới gọi là GPMB
  (giải phóng mặt bằng).

  0an hồn của 200ngàn người chết uất ức,chắc hẳn bây giờ nhập vào: 2 kỳ tài:
  1) Lý thuyết gia Quang lùn: khẳng định giẫy chết của ĐẢNG dưới bánh xe lịch sử.
  2) Nhà “giết” sử Dương Trung Quốc: “giết sử” dẫn tới “giết Đảng” trong lòng con trẻ .

  Trường hợp Dương Trung Quốc thực tế đã chứng minh :20 triệu học trò đã nhất lọat không học ,không thi môn sử, mà môn sử chính là học tập và ca ngợi Đảng.Ghét môn sử là học trò xác định ghét Đảng.
  ** Do đó Dương Trung Quốc là người GIẾT SỬ và GIẾT ĐẢNG trong lòng con trẻ.
  D.T.Quốc chính là người rất tán thành và thúc đẩy Đảng ta trong việc tổ chức triển lãm CCRĐ .

  Trích phỏng vấn BBC:
  DTQ nói: “việc thực hiện triển lãm với chủ đề này vào thời điểm này là một điều đáng ghi nhận”. Đúng là MA ĐƯA LỐI,QUỶ DÃN ĐƯỜNG!
  Tội ác cố che đậy bao năm không ai khảo mà bỗng dưng khai thật khai hết(không cần ép cung) .

  Tổ chức vội vã đương nhiên triển lãm có sai sót
  Dương Trung Quốc cho rằng triển lãm “không phản ánh được một cách thật cần thiết”.
  DTQuốc đã nói thay cho oan hồn rằng cần thiết phải trưng bày quy tập 200ngàn hài cốt xương xẩu nạn nhân chất thành núi che lấp hết cả thành phố HN mới nói lên được cái “hoành tráng”,quy mô LONG TRỜI LỞ ĐẤT của công cuộc ĐẤU TỐ GIẾT DÂN nhiều chủa từng có trong lịch sử nước ta!

  DTQuốc nói: “Nó giúp làm con người trưởng thành lên qua những sai lầm trong quá khứ, kể cả từ người lãnh đạo đến người dân”. Đólà diễn tả lời các oan hồn muốn gởi tới đồng bào:
  1) Những sai lầm trong quá khứ của người lãnh đạo:
  Đảng chưa giết đủ nên bây giờ còn nhiều đứa phản động
  “Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ”(Tố Hữu)
  2) Những sai lầm trong quá khứ của người dân :
  Đã ngu dốt tin ĐẢNG,theo ĐẢNG,nuôi ĐẢNG cho nên mới ra cơ sự này(trường hợp bà Nguyễn Thị Năm là một ví dụ.)
  Từ đó oan hồn đã chuyển tải tới đồng bào thông điệp :
  ĐẢNG với DÂN là hai thế lực THÙ ĐỊCH : ĐẢNG SỒNG THÌ DÂN CHẾT
  Nay biết rồi thì:
  DÂN PHAỈ SẴN SÀNG HÀNH ĐỘNG TỰ CỨU

  DTQuốc tính một mình lập công dâng Đảng ,trước là rửa hết vết nhơ sau là nhắc khéo để trấn áp bọn dân ngu rằng đừng tưởng bở, Đảng ra tay kỳ này, ít nhất cũng 2triệu chứ không phải 200ngàn dân đâu.

  Lần trước DTQuốc cũng bắt tay với Huy Đức để ngụy biện công hàm PVĐ,cùng việc Tầu chiếm Hòang Sa, với mục đích khỏa lấp việc BÁN NƯỚC cho TẦU.Kết quả cũng chả ra môn khoai gì-Tội ký giấy bán nước của Đảng vẫn dành dành ra đó!

  Âm mưu ăn riêng bị tổ trác, đã không rửa tội được cho Đảng ,lại còn đưa Đảng thành đối tượng CẦN ĐẤU TỐ.

  Đảng vinh hoa phú quý đã thay chỗ địa chủ cường hào.Khi chiến dịch GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG nổ ra Đảng sẽ là giai cấp bóc lột mới-C ƯỜNG HÀO ÁC BÁ MỚI

  Đảng sẽ phải quỳ trước tòa án nhân dân đời mới để được ĐẤU TỐ.
  Tiền nhân ta nói thật đúng :
  GIEO GIÓ GẶT BÃO,
  Đó là số phận của ĐẢNGTA trong quy trình : “GIẪY CHẾT” của LÝ THUYẾT GIA QUANG LÙN
  
 • #1 hoan: cs giet nguoi man do

  12-09-2014 18:20

  cs giet nguoi vo cung man do va hiem doc
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo